Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Quảng Trị cần “ cú hích” đủ mạnh

Thứ tư - 13/04/2016 14:43
Ngày 17/4/2016, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất tại khách sạn Mường Thanh (Đông Hà). Đây là Hội nghị mang tầm Quốc gia thu hút sự quan tâm trong và ngoài nước.

Công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch được xác định là một nhiệm vụ quan trọng nhằm góp phần thu hút các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn tỉnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, hoạt động của các ngành, đơn vị liên quan xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập; Cách thức hoạt động chưa mang tính chuyên nghiệp, chưa chủ động trong việc kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư, các dự án lớn; Công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội vẫn còn thiếu và yếu; Đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch chưa được quan tâm đúng mức. Do đó, công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn, rất ít dự án đầu tư có tầm cỡ, chương trình, dự án hoạt động chưa hiệu quả.

Cơ hội thuận lợi đang được mở ra cho Quảng Trị, trong đó: Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 42/2015/QĐ-TTG ngày 16/9/2015 thành lập khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với mục tiêu phát triển là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý kinh tế và chính trị trong giao thương, dịch vụ quốc tế và trong nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị, khu vực Trung bộ, góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước; Quyết định số 813/QĐ-TTG ngày 28/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cấp cửa khẩu La Lay lên thành cửa khẩu Quốc tế, mở ra một hướng mới để thu hút đầu tư, thương mại, du lịch từ vùng Đông Bắc Thái Lan và vùng Nam Lào vào Việt Nam; Quyết định số 1424/QĐ-TTG ngày 21/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay…Đây là những tiềm năng, lợi thế mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn. Tuy nhiên, để phát huy hết những cơ hội, lợi thế và hoàn thành các mục tiêu đặt ra, đòi hỏi các cấp, các ngành, đơn vị trong tỉnh phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa.

Yêu cầu đặt ra là phải tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư. Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Văn hóa –Thể thao và Du lịch và các Trung tâm liên quan nâng cấp trang thông tin điện tử tỉnh, kết nối với Sở Thông tin Truyền thông. Các đơn vị liên quan phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Quảng Trị và cơ quan báo chí thực hiện các chương trình truyền thông, phim tài liệu, phóng sự, bài viết…, tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như Đài Truyền hình Việt Nam, các Tạp chí xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch uy tín. Chuyển đổi phương thức xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch theo hướng đặt hàng của cơ quan quản lý nhà nước. Bên cạnh những dự án hiện đã và đang kêu gọi, tiếp tục kết nối, tiếp cận và vận động, kêu gọi thêm các tập đoàn, công ty lớn có thực lực về tài chính, công nghệ đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam, đặc biệt là xây dựng các khu công nghiệp đô thị trong khu kinh tế.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cần tích cực làm việc với các tỉnh bạn Lào (Savannakhet, Salavan, Champasack) và Thái Lan (Mukdahan, UdonThani) để phối hợp thực hiện hoạt động giao thương, xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản của Quảng Trị sang lưu thông trên thị trường nước bạn. Phối hợp với các huyện ven biển xúc tiến bán các loại hải sản sang thị trường Trung Quốc, Lào, Thái Lan…,đồng thời nghiên cứu, xây dựng công nghệ chế biến cá khô tại Gio Việt và một số cơ sở có khả năng. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, khẩn trương xây dựng kế hoạch và tổ chức kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng đến nghiên cứu, xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng (Resort) có tầm cỡ tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Tùng –Cửa Việt và tiếp thị đưa khách tham quan đảo Cồn Cỏ và các di tích, danh thắng quan trọng…

Khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức các Trung tâm xúc tiến theo hướng tin gọn, hiệu quả; Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ xúc tiến đầu tư. Thực hiện linh hoạt trong chuyển đổi vị trí công việc; yêu cầu những cán bộ công tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch phải có trình độ tiếng Anh; đồng thời có tính sách khen thưởng động viên kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích, có sáng kiến phát huy hiệu quả trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ yếu kém, nhũng nhiễu, không hợp tác và đồng hành cùng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.  Sở Tài chính cần tham mưu bố trí kinh phí thỏa đáng thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch…

Nhằm tạo ra điều kiện, khả năng mới cho hoạt động xúc tiến, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thống nhất tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch vào địa bàn Quảng Trị góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hội nghị sẽ tập trung vào hai chủ đề chính: Thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp gắn với phát triển hành lang kinh tế Đông –Tây và phát triển du lịch gắn với khai thác giá trị to lớn của hệ thống di tích cách mạng và du lịch biển đảo.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tại Quảng Trị theo quy mô hội nghị cấp Quốc gia. Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của Chính phủ và một số bộ ngành chức năng như: Kế hoạch đầu tư, Tài chính, Công thương, Văn hóa thể thao và Du lịch, Ngoại giao, Tổng cục Du lịch…Hội nghị thu hút sự quan tâm và có mặt của nhiều chuyên gia, diễn giả nổi tiếng như: Tiến sỹ Trần Du Lịch; PGS, Tiến sỹ Trần Đình Thiên; PGS, Tiến sỹ Trần Hoàng Ngân; Tiến sỹ Nguyễn Quốc Hưng…Trước Hội nghị, UBND tỉnh đã mời một số chuyên gia kinh tế đầu ngành như: Tiến sỹ Trần Du Lịch, PGS, Tiến sỹ Trần Đình Thiên …vào làm việc tại tỉnh Quảng Trị về các nội dung liên quan đến đầu tư, thương mại và du lịch của địa phương. Hội nghị gắn với việc khảo sát, gahadiner…Tham dự Hội nghị có khoảng 450 đại biểu bao gồm: Đại diện Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn; các cơ quan đại diện ngoại giao như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Lào, Mianma, các tổ chức tài chính kinh tế lớn trong khu vực và quốc tế như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JJCA), Cơ quan Hớp tác quốc tế Hàn Quốc  (KOICA)…; lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, khu vực, địa phương…

UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng kế hoạch truyền thông quảng bá bao gồm truyền thông trước và sau Hội nghị. Trong đó, xác định rõ đối tượng, nội dung, phạm vi và các kênh truyền thông tương ứng. Ngoài ra, nội dung phim tài liệu giới thiệu Quảng Trị bổ sung thêm nội dung giới thiệu tiềm năng, thế mạnh thu hút du lịch bên cạnh các hoạt động kêu gọi, xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực khác. UBND tỉnh phối hợp với BIDV xây dựng chương trình nghệ thuật gắn với chủ đề Hội nghị kết hợp giữa truyền thống với hiện đại, hội nhập, kết hợp giữa nghệ thuật với quảng bá tiềm năng du lịch. Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các tổ chức tín dụng hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 100 tỷ đồng phục vụ công tác an sinh xã hội…

Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị thực sự là “ cú hích” khá mạnh. Hy vọng sau “cú hích” này, nền kinh tế - xã hội Quảng Trị khởi sắc, có bước tiến dài trong tiến trình hội nhập và phát triển bền vững./.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Văn Dùng

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây