Vì sao nhiều dự án đầu tư dịch vụ - du lịch biển chậm tiến độ?

Thứ năm - 17/12/2015 09:23
Với tiềm năng có bờ biển dài 75 km, hệ thống giao thông thuận lợi và những điểm du lịch nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái và sản phẩm du lịch - nghỉ dưỡng biển độc đáo như Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, Mỹ Thủy, Vĩnh Thái… và những chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được một số dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ - du lịch biển, góp phần hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch; kết cấu hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch biển - đảo; giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động các địa phương ven biển. Tuy nhiên, vẫn có không ít dự án đầu tư vào lĩnh vực này đang rơi vào tình trạng “án binh bất động” vì những nguyên nhân khác nhau.
Nhiều dự án đầu tư dịch vụ - du lịch biển trên địa bàn chậm tiến độ
Nhiều dự án đầu tư dịch vụ - du lịch biển trên địa bàn chậm tiến độ

Đến tháng 11/2015, có 20 dự án đã, đang và chuẩn bị đầu tư tại các Khu du lịch - dịch vụ biển trên địa bàn với tổng diện tích đất 180,29 ha số vốn đăng ký đầu tư hơn 3.560 tỷ đồng. Trong đó, có 4 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng là Khu nhà nghỉ - điều dưỡng Công an tỉnh; Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Quảng Trị; Khu nghỉ dưỡng Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị và Khu Sepon Boutique resort với tổng diện tích 6,53 ha, tổng vốn đầu tư hơn 176 tỷ đồng. 8 dự án đang triển khai là Khu Du lịch sinh thái biển Cửa Việt của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà có diện tích 3,25 ha, tổng mức đầu tư hơn 114 tỷ đồng; Trung tâm nghỉ dưỡng và du lịch Hoàng Anh của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh có diện tích hơn 1,1 ha, tổng mức đầu tư 33,4 tỷ đồng; Khách sạn Phú Mỹ Hoa của Công ty TNHH MTV Phú Mỹ Hoa có diện tích hơn 1,1 ha, tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng; Khu Dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức của Công ty TNHH Thiết kế - Xây dựng Hoàng Đức có diện tích hơn 1,5 ha, tổng mức đầu tư 140 tỷ đồng; Khu dịch vụ nghỉ mát Tùng Việt của Công ty Cổ phần Du lịch - Thương mại Tùng Việt có diện tích 1,5 ha, tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng; Khu khách sạn của Công ty TNHH Lạc Việt, diện tích 0,5 ha, tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng; Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh có diện tích 3,5 ha, tổng mức đầu tư 62,6 tỷ đồng; Nhà khách Quân khu 4 có diện tích hơn 0,5 ha... 

Có 8 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, chấp thuận chủ trương cho thuê đất và đang tiến hành thủ tục thuê đất, chuẩn bị đầu tư là Khu dịch vụ - du lịch Bạch Đằng của Công ty Cổ phần Bạch Đằng có diện tích 3,1 ha với tổng mức đầu tư trên 56 tỷ đồng; Khu khách sạn nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Quốc Mỹ diện tích đất 2,5 ha với tổng mức đầu tư 171 tỷ đồng; Khu dịch vụ - du lịch resort Cửa Việt của Công ty TNHH Phong Châu có diện tích 16,6 ha, tổng mức đầu tư gần 313 tỷ đồng; Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng Laguna của Công ty CP phần Thương mại - Đầu tư Sao Bắc diện tích 18,6 ha, tổng mức đầu tư gần 450 tỷ đồng; Khu dịch vụ - du lịch Cửa Tùng của Công ty Thương mại - Dịch vụ du lịch Cửa Tùng diện tích 13,4 ha, tổng mức đầu tư 265 tỷ đồng; Khu khách sạn nghỉ dưỡng Ngân hàng Công thương Việt Nam diện tích 24 ha, tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng; Khu dịch vụ - du lịch Việt Nga có diện tích 21,8 ha, tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng; Khu dịch vụ - du lịch Vĩnh Kim của Công ty CP Đầu tư và phát triển ATD có diện tích 50 ha… 

Ngoài 4 dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, các dự án đang triển khai và đang chuẩn bị đầu tư phần lớn đều chậm tiến độ, đặc biệt có những dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết và chấp thuận chủ trương cho thuê đất từ năm 2007, 2008 nhưng đến nay chủ đầu tư chỉ thực hiện việc rào chắn các khu đất, chưa triển khai bất kỳ một hạng mục xây dựng nào. Thực trạng trên cho thấy, đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển địa phương còn dàn trải, thiếu hiệu quả; khá nhiều dự án đều đang nằm trên giấy nhưng lại chiếm diện tích đất ở những vị trí đắc địa, chủ đầu tư dự án cố tình kéo dài thời gian đầu tư. Điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh, quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng như tình hình sản xuất, sinh hoạt của người dân. Vấn đề này đã được các đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VI vừa qua. 

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do doanh nghiệp không có tiềm lực về vốn, thiếu quyết tâm đầu tư và không phải là những doanh nghiệp chuyên về kinh doanh dịch vụ du lịch hoặc có thể là do khó khăn về kinh tế, yếu tố rủi ro cao nên các ngân hàng thương mại thắt chặt cho vay đối với đầu tư vào lĩnh vực du lịch làm hạn chế khả năng của nhà đầu tư. Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng Thông tin xúc tiến du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Sở VH, TH & DL cho biết: “So với các tỉnh, thành phố trong khu vực, hạ tầng của Quảng Trị còn hạn chế và thiếu những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch biển như cảng, sân bay, ga đường sắt quy mô; sản phẩm du lịch chưa phong phú, hấp dẫn và năng lực cung ứng các loại hình vui chơi, giải trí, dịch vụ bổ trợ còn hạn chế. Bên cạnh đó, trong một năm địa phương có nhiều tháng phải chịu ảnh hưởng của mưa bão nên sức hấp dẫn trong đầu tư du lịch biển là chưa cao”. 

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tỉnh đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư nói chung, đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển nói riêng nhưng vẫn còn hạn chế, chưa theo kịp với yêu cầu thực tiễn. Nguồn vốn ngân sách đầu tư hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng du lịch, chưa tạo được công trình mang tính đột phá nên chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư… 

Để giải quyết tình trạng nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch biển chậm về tiến độ, “có cũng như không”, giải pháp cấp thiết là các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, rà soát, nắm bắt tình hình triển khai các dự án đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư báo cáo chi tiết tiến độ và đề ra mốc thời gian thực hiện các hạng mục. Kiểm tra diện tích đất của các dự án nhưng không sử dụng; xem xét năng lực tài chính của các chủ đầu tư để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, thu hồi diện tích đất được cấp phục vụ cho các mục đích khác. Có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các dự án cố tình kéo dài qua nhiều năm nhưng không triển khai xây dựng, trong đó không loại trừ việc kiến nghị thu hồi dự án đầu tư đã có chủ trương hoặc đã được cấp chứng nhận đầu tư. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải kịp thời nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục hành chính, đất đai (nếu có) của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. 

Cùng với những động thái này, cần phải có sự thay đổi trong khâu xét duyệt, thẩm định các dự án đầu tư du lịch biển theo hướng lựa chọn nhà đầu tư có đầy đủ năng lực về tài chính, kinh nghiệm và tâm huyết; ưu tiên đầu tư những dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển và liên kết chuỗi các cơ sở dịch vụ - du lịch biển trên địa bàn. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: du lịch, đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây