Vai trò của người phụ nữ trong gia đình với việc bảo tồn trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Quảng Trị

Thứ năm - 26/06/2014 10:16
Trong cộng đồng các dân tộc Việt nam, mỗi dân tộc đều có trang phục riêng của mình. Trang phục ra đời trước hết đáp ứng nhu cầu " mặc" của con người, đồng thời còn thể hiện giá trị văn hóa đặc trưng tộc người, là biểu hiện sinh động của kỷ thuật thủ công gắn liền với khiếu thẫm mỹ của đồng bào. Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số là một nét độc đáo, đặc sắc gắn liền với vai trò quan trọng của người phụ nữ bởi chính họ là người quyết định đến sự tồn tại và phát triển của nó.
Ảnh: Hải Quang
Ảnh: Hải Quang

Trước đây, mỗi gia đình tự làm ra các bộ trang phục cho từng thành viên, trong đó người phụ nữ đóng vai trò chính ở hầu hết các công đoạn từ trồng bông, dệt vải, thêu thùa, may vá…đến việc lưu giữ từng hoa văn, hình tượng… Những bộ váy áo thổ cẩm nhiều màu sắc rực rỡ với những họa tiết hoa văn độc đáo , tinh xảo, cầu kỳ của đồng bào PaCo, Vân Kiều đều do phụ nữ làm ra bằng đôi bàn tay khéo léo của mình.  Vai trò của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong nghề dệt, may các trang phục truyền thống còn được thể hiện ở chỗ: họ chính là người thầy, người truyền nghề cho con cháu từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong quá trình giao lưu văn hóa, sự ảnh hưởng lẫn nhau của các cộng đồng dân tộc là một điều tất yếu, tuy nhiên mặt trái của nó là sự mai một bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số không còn muốn mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình mà thay vào đó là trang phục của người Việt. Mặt khác, quan niệm  người con gái khi về nhà chồng mang theo những bộ váy áo tự thêu, tự dệt thể hiện sự khéo léo đảm đang cũng đã thay đổi. Do vậy, để bảo tồn trang phục truyền thống chúng ta cần nhìn nhận nó trong quá trình phát triển, bởi trang phục truyền thống của các dân tộc cũng có đời sống, có sự vận động, bên cạnh đó cũng phải tính đến sự biến đổi của trang phục để phù hợp với cuộc sống. Trong quá trình đó , người phụ nữ dân tộc thiếu số có vai trò đặc biệt quan trọng bởi họ chính là những nghệ nhân phục dựng, làm ra các trang phục gốc, trang phục truyền thống, đồng thời là người chọn lọc, phát huy những yếu tố của trang phục truyền thống để thích ứng, phù hợp với xã hội hiện đại. Hơn nữa với vai trò là người mẹ, người chị trong gia đình, phụ nữ còn là người tuyên truyền, vận động, khơi dậy lòng tự hào dân tộc của các thành viên trong gia đình về trang phục truyền thống của dân tộc mình./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Trâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây