Vai trò của gia đình trong thực hiện bình đẳng giới

Thứ sáu - 27/06/2014 08:44
(QT) - Bình đẳng giới là một vấn đề rất quan trọng được cả xã hội quan tâm. Nếu vấn đề giải phóng phụ nữ là vấn đề cơ bản nhất trong các vấn đề đấu tranh của phụ nữ thì quyền bình đẳng giữa nam và nữ lại được xem là nội dung quan trọng nhất, cốt lõi nhất của vấn đề này.
Lối cư xử của ông bà, cha mẹ có tác động rất lớn đến nhận thức của con cháu - Ảnh: KĂN SƯƠNG
Lối cư xử của ông bà, cha mẹ có tác động rất lớn đến nhận thức của con cháu - Ảnh: KĂN SƯƠNG

Trong đó, gia đình không chỉ có vai trò góp phần làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hoá dân tộc; là nơi giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam mà còn có vai trò cực kì quan trọng trong thực hiện bình đẳng giới. Bởi vì, gia đình là tế bào, là môi trường tuyên truyền, giáo dục tốt nhất về bình đẳng giới. Gia đình đóng vai trò cơ bản trong việc định hình mối quan hệ giới ngay từ những buổi đầu của cuộc sống con người và truyền tải chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gia đình là nơi xã hội hóa vấn đề giới, truyền lại các kiến thức và kỹ năng về giới. Do vậy, nhận thức về bình đẳng giới của các thế hệ đi trước trong gia đình như ông bà, cha mẹ… tác động rất lớn đến nhận thức của các thế hệ kế tiếp. 

Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội, nhất là Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, đến nay nhiều thành tựu về bình đẳng giới trên địa bàn Quảng Trị từng bước đã được khẳng định. Đặc biệt là từ khi có Luật Bình đẳng giới cùng với sự quan tâm, đầu tư của toàn xã hội, vấn đề thực hiện bình đẳng giới đã có sự chuyển biến tích cực. Trong đó, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là vợ chồng có quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau trong các hoạt động của gia đình, có ý thức trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách công bằng như: Quyền quyết định số con, khoảng cách sinh, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái… trên cơ sở chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, tạo sự đồng thuận. Sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau của cả vợ và chồng giúp cho sự phát triển của gia đình được ổn định và bền vững.

Mặt khác, nhờ thực hiện tốt vấn đề bình đẳng giới trong gia đình mà các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được tiếp tục giữ gìn và phát huy, đời sống vật chất, tinh thần của nhiều gia đình được cải thiện và nâng cao. Nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình có nhiều chuyển biến tích cực... Đặc biệt, số hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa ngày càng tăng. Vì vậy, ngày càng có nhiều gia đình là tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong tỉnh. 

Tuy đạt nhiều kết quả, nhưng trên thực tế việc triển khai luật, các chính sách về giới và bình đẳng giới, đặc biệt là các hoạt động bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều bất cập. Đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới chưa được đảm bảo về số lượng và chất lượng; công tác giáo dục truyền thông chưa được triển khai sâu rộng, các hoạt động và hình thức tuyên truyền, hỗ trợ về bình đẳng giới chưa thực sự phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số... 

Tại những vùng khó khăn, nhiều gia đình đông con, trẻ em nữ ít có cơ hội được đi học hơn trẻ em nam, trình độ học vấn của phụ nữ và nam giới có sự chênh lệch đáng kể; việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; tỷ lệ nữ giới mù chữ, thất nghiệp cao hơn nam giới; bạo hành gia đình (nạn nhân là nữ) vẫn tồn tại; tư tưởng trọng nam, khinh nữ vẫn phổ biến tại nhiều gia đình. Nhiều phụ nữ vẫn phải tuân theo quyền lực của nam giới về các vấn đề trong gia đình và cuộc sống... 

Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, để thực hiện có hiệu quả Luật Bình đẳng giới và Nghị quyết 11- NQ/TW của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020 nhằm tạo động lực để người phụ nữ vươn lên khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong thời kỳ mới, tiến tới nam nữ bình quyền, vì bình đẳng và phát triển của phụ nữ và xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tế bào lành mạnh của xã hội, trước hết cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức các vấn đề giới, bình đẳng giới trong gia đình được quy định trong các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Bởi vì, vai trò tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới của gia đình không chỉ thể hiện trong việc truyền dạy của ông bà, cha mẹ và các thành viên khác của gia đình mà còn thể hiện trong việc làm gương của cha mẹ, ông bà và các thành viên khác. Cách đối xử của cha mẹ, ông bà với nhau phải thể hiện sự bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, bởi hành vi của cha mẹ, ông bà sẽ ảnh hưởng rấ lớn đến con cháu. Khi trong gia đình cha mẹ, ông bà tôn trọng nhau, chia sẻ công việc gia đình, cùng nhau bàn bạc và giải quyết các vấn đề sẽ là tấm gương sáng cho con cháu học tập. Ngược lại, các hành vi thể hiện sự phân biệt đối xử hoặc bạo lực gia đình sẽ tác động tiêu cực đến hành vi và nhận thức về bình đẳng giới đối với thế hệ trẻ. 

Xem việc thực hiện bình đẳng giới là một công việc lâu dài và cần sự phối hợp đồng bộ của toàn xã hội. Từ đó mỗi người ý thức tốt về vấn đề bình đẳng giới trong gia đình. Trách nhiệm bình đẳng giới không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó, gia đình đóng vai trò quan trọng nhất. Đặc biệt, trong gia đình cần chú trọng xây dựng quan hệ dân chủ, bình đẳng giữa các thành viên, nhất là dân chủ bình đẳng giữa nam - nữ, vợ - chồng, cha mẹ - con cái tạo nên sự nền nếp, hoà thuận, kỷ cương trong mỗi gia đình. Các yếu tố này trở thành một trong những nội dung cơ bản và chủ yếu, cấp thiết trong xây dựng gia đình mới ở Việt Nam nói chung, ở tỉnh Quảng Trị nói riêng nhằm xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. 

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để mỗi phụ nữ ý thức và tự phấn đấu vươn lên, tự giải phóng mình; không ngừng cố gắng học tập nâng cao kiến thức để khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội. 

Đẩy mạnh giáo dục khoa học giới trong hệ thống nhà trường (đặc biệt là các trường THPT), giúp cho thanh, thiếu niên nhận thức được những vấn đề giới và bình đẳng giới một cách cơ bản và có hệ thống; giúp các em ý thức được trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình sau này. 

Nâng cao trình độ dân trí, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý về bình đẳng giới. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ các hành vi bạo lực gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi thành viên trong gia đình được bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau thì xã hội sẽ công bằng và văn minh. 

Tóm lại, để có được bình đẳng giới bền vững trong xã hội phải bắt đầu từ trong mỗi gia đình. Và thực hiện tốt bình đẳng giới trong gia đình là biện pháp hữu hiệu để xây dựng một xã hội no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. 

                                                                      HẢI ĐĂNG

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: vấn đề

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây