Trường mầm non Hương Sen – Xứng đáng đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh

Thứ sáu - 26/09/2014 08:55
Trường mầm non Hương Sen thuộc phường 5, Thành phố Đông Hà được thành lập từ năm 1995 với tên gọi "Trường mầm non Phường 5" đến tháng 1/2001 trường đổi tên thành Trường mầm non bán công Hương Sen và tổ chức bán trú cho học sinh được 9 lớp tại 7 cụm.
Cô và trò Trường mầm non Hương Sen trong ngày hội đưa trẻ đến trường
Cô và trò Trường mầm non Hương Sen trong ngày hội đưa trẻ đến trường

Năm 2009 Trường được xây dựng khang trang gồm 2 tầng và 13 phòng học và các phòng chức năng, trang cấp thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu dạy và học theo chương trình giáo dục mầm non. Đến tháng 6/2011 Trường được chuyển đổi từ trường mầm non bán công sang trường công lập. Với đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ và giàu kinh nghiệm, nhiều năm qua Trường mầm non Hương sen luôn đứng đầu trong các phong trào dạy và học của thành phố. Bên cạnh dạy và học thì các phong trào khác của Trường cũng phát triển mạnh đặc biệt là phong trào "Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở".

Đội ngũ cán bộ giáo viên và hội cha mẹ học sinh trường mầm non Hương sen xem việc xây dựng đơn vị văn hóa là điều kiện tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh để nuôi dưỡng từng con người và cộng đồng. Đây cũng là một biện pháp nhằm cụ thể hóa đường lối của Đảng về xây dựng nhà trường vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là đơn vị giáo dục mầm non đạt chuẩn Quốc gia.

Qua hơn 6 năm phát động xây dựng đơn vị văn hóa, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường luôn phấn đấu để rèn luyện, thực hiện tốt nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở, có lối sống lành mạnh, lịch thiệp trong giao tiếp với đồng nghiệp, phụ huynh và mọi người xung quanh. Tôn trọng  và giữ gìn đức tính ân cần, nhẹ nhàng của người giáo viên,  thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và giữ gìn thuần phong mỹ tục. 100% gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên có vợ chồng sống hòa thuận, hạnh phúc. Đời sống vật chất tinh thần ổn định, luôn quan tâm chăm sóc dạy dỗ các cháu trở thành con ngoan, trò giỏi. Trường có 3 điểm thì các điểm trường đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp, có khuôn viên, cây xanh tỏa bóng mát, cây cảnh, sân chơi và cổng trường. Phát huy tốt tinh thần dân chủ trong nhà trường, tập thể cán bộ, giáo viên luôn luôn giúp đỡ nhau trong mọi mặt để hoàn thành công tác, có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau tiến bộ. Thực hiện tốt cuộc vận động “ Dân chủ – Kỹ cương - Tình thương –Trách nhiệm” và quy chế dân chủ trong trường học. Trong những  năm vừa  qua  trường không có CB, GV, NV sinh con thứ 3 và 100% gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đạt gia đình văn hóa. Kết quả đạt được sau những nỗ lực phấn đấu của cô trò trường mầm non Hương Sen là đó là: Đối với trẻ, về phát triển thể chất năm học 2008- 2009 là 80% thì đến năm 2012- 2013 là 96,8%, về phát triển nhận thức năm học 2008- 2009 là 90% thì đến năm 2012- 2013 là 96,1%, về phát triển thẩm mỹ năm học 2008- 2009 là 85% thì đến năm 2012- 2013 là 96,4%. Hội thi thể dục nhịp điệu lứa tuổi mầm non cho trẻ 5 tuổi cấp Thành phố và cấp tỉnh đều đạt giải nhất.

Lãnh đạo nhà trường đón nhận danh hiệu đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh

Đối với giáo viên: Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp đều tăng vọt theo hàng năm. Nếu như năm học 2008- 2009 cấp trường là 6 giáo viên, cấp thành phố 3 giáo viên, không có giáo viên cấp tỉnh thì đến năm 2012- 2013, đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường là 21, cấp thành phố là 6 và cấp tỉnh là 5.

Đối với tập thể trường năm học 2008- 2009: Trường hoàn thành nhiệm vụ được giao, năm học 2009- 2010: Trường được UBND thành phố Đông Hà tặng giấy khen "Tập thể lao động tiên tiến" và đến năm học 2012- 2013 Trường được UBND tỉnh tặng bằng khen "Tập thể lao động xuất sắc" và được Giám đốc Sở Giáo dục- đào tạo tỉnh tặng giấy khen thực hiện xuất sắc phong trào thi đua ''Trường học thân thiện học sinh tích cực' . Hiện tại Trường có 43 giáo viên trong đó biên chế 27 và hợp đồng 16, cán bộ quản lý 3, giáo viên 27, nhân viên 13. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đại học 14, cao đẳng 12, trung cấp 6, sơ cấp 6 (cấp dưỡng ) và 3 bảo vệ.

Song song với công tác chăm sóc giáo dục trẻ, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của trường cũng phát triển mạnh. Thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian, kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đánh cầu lông cho cán bộ giáo viên của trường và tham gia giải cầu lông nữ công nhân viên chức lao động cấp mầm non thành phố Đông Hà năm 2010. Đặc biệt, đội văn nghệ của trường tham gia cùng với các công đoàn viên ngành giáo dục Tỉnh dự Hội thi Tiếng hát các tỉnh miền trung do công đoàn Giáo dục Việt nam tổ chức. Ngoài ra, trường còn tham gia các phong trào văn nghệ do ngành và địa phương tổ chức như: Văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn 26/3, thành lập Đảng 03/2 ngày 30/4, ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng đại hội Đảng các cấp…. Trường cũng đã thực hiện tốt phong trào làm từ thiện, nhân đạo, trong những năm qua đã ủng hộ đồng bào nghèo, bão lụt, nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ đồng nghiệp khi bị khó khăn hoạn nạn, quyên góp quần áo, sách vở tặng học sinh vùng sâu vùng xa.

Thường xuyên treo cở Tổ quốc; khẩu hiệu tuyên truyền và tham gia hội họp mít tinh các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại đúng quy định của Nhà nước; Và đầu tư  làm mới một số bảng biểu, hình ảnh và khẩu hiệu tuyên truyền về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh.Năm 2012 Chi bộ trường được Thành ủy Đông hà tặng giấy khen thực hiện tốt:“Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh”. 

Có được những kết quả trên ban giám hiệu nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước tập thể, chủ động sáng tạo trong công việc, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường, giữ vững kỷ cương nề nếp, làm trong sạch đội ngũ sư phạm nhà trường, xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ. Đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn kết, có ý thức và trách nhiệm cao trong công việc. Cơ sở vật chất ngày một khang trang, trang thiết bị dạy và học đảm bảo. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được chú trọng và có kiến nghị cũng như tham mưu lên cấp trên những nhu cầu thiết yếu để công tác day và học của Trường ngày một nâng cao.

Với những thành tích chung đã đạt được  trong  những năm  qua và những kết quả đạt được trong việc xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong trường học nói riêng, Trường Mầm non Hương Sen đã và đang góp phần tích cực vào việc thực hiện thành công Phong trào xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong công nhân, viên chức, lao động vàvinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh năm 2013 vào tháng 6/2014 vừa qua.

Bài, ảnh: Trần Mỹ Hạnh

 Từ khóa: trường mầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây