Triệu Phong: Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới

Thứ tư - 28/01/2015 08:33
Trong những năm qua, cùng với quá trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo làng quê ở trên địa bàn huyện Triệu Phong dần dần khởi sắc. Tuy nhiên, xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên các giá trị truyền thống lại là điều luôn được huyện Triệu Phong quan tâm.
-
-

Thực tế cho thấy, bên cạnh những giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể được bảo tồn, phát huy hiệu quả, thì có không ít những giá trị khác đang dần mất đi hay thay đổi. Đường làng bê tông hóa cũng là lúc hình ảnh đình làng, giếng nước chỉ còn trong tranh vẽ.  Quá trình hội nhập đưa các giá trị văn hóa nước ngoài du nhập vào nước ta cũng làm lu mờ phần nào các giá trị văn hóa truyền thống. Rõ ràng nhất là sự mai một của các loại hình nghệ thuật dân gian dù nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chính quyền, địa phương nhằm gìn giữ, nhưng để tồn tại và phát huy vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ sinh hoạt văn hóa của nhân dân hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao cơ sở gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 14/19 xã, thị trấn có nhà văn hóa trong đó có 5 nhà văn hóa xã đạt chuẩn theo quy định ; 122/136 thôn, làng, Khu dân cư có Nhà văn hóa cấp thôn cơ bản đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cho nhân dân ... với việc tăng cường về số lượng nhưng công năng của các công trình vẫn chưa được khai thác triệt để chỉ mới dừng lại ở các buổi hội họp của cộng đồng và một số dịp lễ, tết  không thường xuyên, đều đặn theo định kỳ cho thấy việc xây dựng các thiết chế văn hóa chưa thực sự đi vào chiều sâu. Thêm vào đó, để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phi vật thể, trong các chương trình, đề án mục tiêu quốc gia và trong tiêu chí xây dựng Nông Thôn Mới đều đã đề cập rõ đến vấn đề đầu tư, xây dựng các thiết chế văn hóa. Nhưng trên thực tế, loại hình nghệ thuật truyền thống như các làn điệu dân ca, hò vè,… vẫn đang gian nan tìm lối đi, nhất là các câu lạc bộ không chuyên ở các thôn, làng trên địa bàn huyện.

Những yếu tố trên dù chỉ là một phần bất cập trong thành quả chung của quá trình xây dựng đời sống văn hóa Nông Thôn Mới. Tuy nhiên, nó vẫn có sự ảnh hưởng nhất định. Nghiên cứu để kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, gìn giữ và phát huy là điều mà quá trình xây dựng Nông Thôn Mới ở huyện Triệu Phong đang hướng đến.

Bài; ảnh: Lan Anh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây