Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của gia đình và công tác gia đình

Thứ sáu - 13/06/2014 10:09
(QT) - Trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, gia đình luôn có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng. Đây chính là môi trường hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc là tình yêu đất nước, quê hương, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, cần cù và sáng tạo trong học tập, lao động, đoàn kết, bất khuất vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Với vai trò này, gia đình có tác động rất lớn trong việc hình thành và phát triển của xã hội.

Vận động từng cá nhân, từng gia đình tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Phát triển các hình thức tổ hòa giải, các câu lạc bộ gia đình tại cộng đồng; giữ gìn và phát huy văn hóa gia đình và truyền thống tốt đẹp của dòng họ; xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay toàn tỉnh Quảng Trị có trên 153.000 gia đình. Trong những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của toàn xã hội, gia đình và công tác gia đình trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực. Các chủ trương, chính sách, pháp luật về gia đình được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân tuyên truyền, thực hiện đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của gia đình và công tác gia đình, qua đó đã huy động được nhiều chính sách, nguồn lực đầu tư cho nhiệm vụ quan trọng này. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam được tiếp tục giữ gìn và phát huy, đời sống vật chất, tinh thần của nhiều gia đình được cải thiện, nâng cao chất lượng. Các hoạt động tương thân tương ái giữa các gia đình trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội ngày càng được tổ chức rộng khắp và mang lại hiệu quả tích cực. Việc tổ chức các hoạt động tôn vinh, biểu dương gia đình tiêu biểu; các hội thi, hội diễn, tọa đàm liên quan đến gia đình và công tác gia đình được tổ chức thường xuyên, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình có nhiều chuyển biến tích cực... Chỉ riêng năm 2013, toàn tỉnh đã có 4.891 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, 10 gia đình được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, đưa tổng số gia đình văn hóa trong toàn tỉnh đạt tỷ lệ 86,2% (132.650/153.950 gia đình). Ngày càng có nhiều gia đình là tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong tỉnh. 


Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay trước những tác động tiêu cực của xã hội, các vấn đề liên quan đến gia đình và công tác gia đình trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, thách thức. Mô hình gia đình, một số giá trị văn hóa tốt đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam đang bị thách thức, mai một. Tình trạng bạo lực gia đình, ly hôn, ly thân có xu hướng gia tăng, gia đình thiếu sự quan tâm, giáo dục con cái, con cháu ngược đãi ông bà, cha mẹ vẫn còn xảy ra. Sự xung đột giữa các thế hệ về lối sống và việc chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi đang đặt ra những thách thức mới. Vấn đề bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam, khinh nữ ở nhiều nơi vẫn diễn ra phổ biến; tình trạng thanh thiếu niên mắc các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật đang là vấn đề bức xúc, trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội. Ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn không ít gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đời sống vật chất, tinh thần chậm được cải thiện… 

Để Tháng hành động “Vì hạnh phúc gia đình” năm 2014 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội cần nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của gia đình và công tác gia đình để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn xã hội về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quan trọng này. Trong đó cần quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc tại cộng đồng; biểu dương, nhân rộng các điển hình gia đình tiêu biểu; phê phán những biểu hiện tiêu cực, tác động xấu đến hạnh phúc gia đình. 

Chủ động rà soát, đánh giá tình hình gia đình tại địa phương để xây dựng và triển khai các kế hoạch, đề án cụ thể giải quyết những khó khăn, thách thức về gia đình và công tác gia đình, đặc biệt là nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm; phòng chống bạo lực gia đình, tình trạng thanh thiếu niên thiếu sự quan tâm giáo dục từ gia đình, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt việc phổ biến, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho từng gia đình về ứng xử, giao tiếp; giáo dục và vận động mọi gia đình tự nguyện, tự giác thực hiện nếp sống văn minh. 

Vận động từng cá nhân, từng gia đình tích cực tham gia phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. Phát triển các hình thức tổ hòa giải, các câu lạc bộ gia đình tại cộng đồng; giữ gìn và phát huy văn hóa gia đình và truyền thống tốt đẹp của dòng họ; xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, động viên nhau thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... 

Thực hiện có kết quả những vấn đề trên, gia đình và công tác gia đình trên địa bàn sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với vai trò, vị trí quan trọng của mình trong xu thế vận động, phát triển của xã hội hiện nay. 

                                                              HUY NAM

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây