Tích cực bồi dưỡng bốn phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH gắn với các hoạt động bình đẳng giới vì sự tiến bộ phụ nữ

Thứ năm - 10/03/2016 14:15
Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam luôn đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và tỏa sáng với phẩm chất: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.
Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2016 - 2020
Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2016 - 2020

Ngày nay trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để phù hợp với sự phát triển chung, trên cơ sở nền tảng của những giá trị, phẩm chất truyền thống tốt đẹp từ bao thế hệ, người phụ nữ Việt Nam đã có những thay đổi phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Ban chấp hành TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam khóa X đã lựa chọn, quy tụ bốn phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đó là: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, góp phần thể hiện vai trò làm vợ, làm mẹ của người phụ nữ, đồng thời khẳng định vị thế của chị em trong gia đình, cộng đồng và xã hội, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế.

Đối với bản thân người phụ nữ, bốn phẩm chất giúp họ nắm bắt cơ hội, tận dụng những yếu tố tích cực, tránh những tác động tiêu cực của thời kì CNH, HĐH và hội nhập; vượt qua những thách thức khó khăn để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Đó cũng là điều kiện đem lại giá trị đích thực, hướng người phụ nữ sống thiện, sống đẹp, sống có ích. Khi vai trò, vị trí của phụ nữ được nâng lên, chị em có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước và góp phần thể hiện sự tiến bộ, bình đẳng giới.

Đối với gia đình và xã hội, bốn phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang giúp người phụ nữ vừa thực hiện tốt vai trò của người vợ đảm, người mẹ hiền, vừa thể hiện mình trong mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng và có nhiều đóng góp cho xã hội. Trước hết, người phụ nữ là trung tâm gắn kết mối quan hệ các thành viên trong gia đình. Ngoài việc chăm lo, sắp xếp cuộc sống gia đình, họ còn là những người thầy dạy bảo con cái nên người. Những bữa cơm ngon, những khoảnh khắc ấm cúng của gia đình khó có thể thiếu được bàn tay của người phụ nữ. Với xóm giềng, thân tộc, bạn bè, cơ quan, đoàn thể, họ luôn thể hiện sự khéo léo, chu đáo và luôn biết vun đắp cho các mối quan hệ được đơm hoa kết trái. Trong thời đại hiện nay, người phụ nữ ngoài việc thực hiện tròn thiên chức, vai trò, nhiệm vụ của mình, còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hóa, hoàn thiện về tri thức, có sức khỏe tốt để phục vụ công tác và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao xã hội. Họ vừa “đảm việc nước, giỏi việc nhà”, ngày càng có nhiều đóng góp cho xã hội nhưng vẫn không đánh mất vai trò xây dựng nền tảng gia đình hạnh phúc.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, việc tích cực bồi dưỡng bốn phẩm chất của người phụ nữ, phải gắn với những hoạt động bình đẳng giới, tiến bộ xã hội. Hai mệnh đề này có một mối quan hệ biện chứng với nhau, thúc đẩy, hổ trợ lẫn nhau. Khi người phụ nữ hội tụ được bốn phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang thì họ sẽ là người phụ nữ mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, tự tin vào khả năng của mình, có tinh thần học tập, rèn luyện, năng động sáng tạo và thể hiện bản thân, góp phần vào việc xóa bỏ bất bình đẳng giới, vì sự tiến bộ xã hội. Và ngược lại, khi xã hội tiến bộ, người phụ nữ được quan tâm, được đối xử bình đẳng, người phụ nữ càng tự tin, tự trọng và có điều kiện để thể hiện mình. Để làm được điều đó, người phụ nữ rất cần sự cảm thông, chia sẻ, thấu hiểu của người chồng trong gia đình. Bởi nếu vợ chồng thực sự bình đẳng, yêu thương nhau, thì người chồng sẵn sàng làm bất cứ việc gì, kể cả việc nội trợ để giúp vợ có thời gian và điều kiện học tập, phấn đấu, tham gia hoạt động xã hội. Chính điều đó là nguồn động viên vô tận đối với người phụ nữ trên bước đường đời, tạo cho họ sự hứng khởi và tin tưởng trong lao động, học tập và công tác, đồng thời củng cố hạnh phúc gia đình.

Để bồi dưỡng phẩm chất người phụ nữ trong thời đại mới, phát huy năng lực sở trường của chị em, vấn đề cần chú trọng hiện nay là công tác giáo dục các vấn đề về giới, trang bị những kiến thức cơ bản nhằm nâng cao nhận thức để chị em có ý thức phấn đấu, tham gia bình đẳng vào các công việc chung. Mỗi nữ cán bộ viên chức, người lao động phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, bồi dưỡng trí tuệ, rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe. Trong xã hội hiện đại, đòi hỏi con người phải tích lũy được nhiều kỹ năng ứng phó, thích nghi nhất là kỹ năng sống với các phương diện cụ thể: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc, kỹ năng chăm sóc nuôi dạy con cái... Có được các kỹ năng sống, người phụ nữ mới không cảm thấy lúng túng khi đóng vai trò kép: vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Sự phát triển của xã hội hiện đại gắn với kinh tế tri thức luôn đòi hỏi con người phải quan tâm hàng đầu về phẩm chất trí tuệ. Học tập là chìa khóa để người phụ nữ tự tin mở cánh cửa hội nhập với xã hội, với thế giới. Chỉ có tri thức mới giúp cho người phụ nữ tự tin trong công việc của mình, trong thực hiện  trách nhiệm được xã hội và gia đình giao phó. Mặt khác, cần đẩy mạnh  công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình và các văn bản liên quan như: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2015; góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chung tay hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Nói tóm lại, không ai có thể phủ nhận được vai trò không ai có thể thay thế được của người phụ nữ. Sự tự tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang của họ không chỉ giúp người phụ nữ làm chủ cuộc sống gia đình mà còn thành công trong nghề nghiệp. Là những đóa hoa luôn làm đẹp cho cuộc đời, người phụ nữ trong đời sống hiện đại xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quyền được đối xử bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực.  

Tác giả: Trần Thị Hương - Phó Giám đốc Thư viện Quảng Trị

Tham luận tại Đại hội đại biểu Công đoàn Cơ sở Sở VH,TT&DL Quảng Trị

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây