Thực trạng Nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện Triệu Phong

Thứ hai - 02/11/2015 15:10
Song hành cùng với nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế, trong những năm qua các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện Triệu Phong, nhất là việc đầu tư xây nhà văn hoá ở các thôn được chính quyền các cấp, cùng với phát huy nội lực nhân dân đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, toàn huyện có 122/136 các thôn có nơi sinh hoạt văn hoá chiếm 90%, nhưng trong đó chỉ có 17 nhà văn hóa thôn, khu dân cư đạt chuẩn theo quy định.

Nhà văn hóa thôn đóng vai trò quan trọng góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học, kỹ thuật, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh; nơi sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, vui chơi giải trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới…

Xác định vai trò của Nhà văn hoá trong xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, nhân dân, thời gian qua việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng nhà văn hoá thôn được các cấp chính quyền và chính người dân được quan tâm thực hiện. Một điều đáng ghi nhận là nguồn kinh phí xây dựng nhà văn hóa ở các thôn làng đều là do "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Các Nhà văn hóa mới ở các thôn được đầu tư xây dựng đều khang trang sạch đẹp, trang bị khá đầy đủ bàn ghế, tăng âm, loa, phông màn…bảo đảm cho việc hội họp và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ của nhân dân trong thôn. Nhờ có Nhà văn hóa thôn nên việc tổ chức họp dân triển khai các công việc cộng đồng hay tổ chức sinh hoạt văn hóa - văn nghệ của các đoàn thể hay việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách…đều diễn ra thuận lợi. Qua thực tế đó, minh chứng cho vai trò không thể thiếu của Nhà hóa thôn đối với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, nhất là người dân ở nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng được khẳng định và phát huy vai trò.

Điển hình như ở làng Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong mặc dù đời sống của cán bộ, nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi có chủ trương xây dựng Nhà văn hóa thôn từ phía cấp uỷ, qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, nhân dân, sự vận động của ban cán sự thôn, người dân đều đồng thuận và sẵn sàng đóng góp tiền của cùng với chính quyền đầu tư xây dựng Nhà văn hóa thôn. Sau khi khánh thành đưa vào sử dụng, người dân ở đây xem đây như là ngôi nhà chung để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí...

Mặc dù đến nay toàn huyện có 122/136 các thôn có nơi sinh hoạt văn hoá chiếm 90% số làng văn hoá, nhưng trong đó nhiều thôn vẫn còn tình trạng tận dụng trường mẫu giáo cũ hoặc hội trường HTX đã xuống cấp hoặc đình làng để sinh hoạt văn hoá, hội họp. Một vấn đề đáng chú ý nữa là theo Thông tư số 06/2011/TT-BVHTTDL, ngày 8/3/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quy định mẫu về tổ chức, hoạt động và tiêu chí của Nhà văn hóa-Khu thể thao thôn, thì trên địa bàn huyện chỉ có 17 Nhà văn hóa thôn, khu dân cư đạt chuẩn theo quy định (Thông tư 06 quy địnhdiện tích đất khu Nhà văn hóa khu vực đồng bằng từ 500m2 trở lên, quy mô xây dựng có từ 100 chỗ ngồi trở lên; trang bị của hội trường Nhà văn hóa: Bộ trang âm (tivi, ămpli, micro, loa); Bộ trang trí, khánh tiết: cờ Tổ quốc, cờ Đảng, ảnh hoặc tượng Bác Hồ, phông màn sân khấu nhỏ, băng khẩu hiệu, cờ trang trí..; Bàn, ghế phục vụ sinh hoạt; Tủ sách, tranh ảnh tuyên truyền phục vụ thiếu nhi; Bảng tin, nội quy hoạt động; Một số nhạc cụ phổ thông, truyền thống phù hợp với địa phương).

Mặc dù Nhà văn hóa thôn giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ và các tầng lớp nhân dân nhưng nhìn vào thực trạng hoạt động trong nhiều năm qua tại các thôn có Nhà văn hóa, cho thấy không ít bất cập và khoảng trống trong việc phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà văn hóa ở thôn. Bên cạnh những Nhà văn hoá thôn đã xuống cấp, chắp vá hoặc tận dụng các công trình kiến trúc cũ, thì vẫn còn một số Nhà văn hoá thôn, khu dân cư được xây dựng mới khang trang nhưng tần suất sử dụng lại thấp, hiệu quả sử dụng không cao, dùng chủ yếu để hội họp dẫn đến tình trạng có nơi chưa có thì thiếu, còn một số địa phương xây dựng xong thì chưa phát huy hết tác dụng, chức năng của Nhà văn hóa thôn theo quy định.

Khi tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng ở những thôn chưa có Nhà văn hóa thì người dân mong muốn làm sao có được một phòng rộng vài chục m2 để sinh hoạt cộng đồng là cũng quý lắm rồi. Thế nhưng ngược lại, nhiều nơi xây Nhà văn hóa kiên cố, rộng rãi thì một năm chỉ có vài lần sinh hoạt, còn lại thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng then cài”. Đội ngũ cán bộ phụ trách Nhà văn hóa không có, thường là trưởng thôn hoặc chủ nhiệm HTX “kiêm” không có phụ cấp nên không ổn định, thiếu tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc khai thác, vận hành, phát huy chức năng của Nhà văn hoá thôn.

Những năm qua, không thể phủ nhận vai trò tích cực của Nhà văn hóa thôn trong phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hoá, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương phát triển. Nhưng làm sao phát huy hiệu quả sử dụng, không để lãng phí các công trình đã đầu tư xây dựng và đáp ứng được nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh thiếu niên, nhi đồng là bài toán mà các ngành chức năng, chính quyền các cấp và chính người dân cần sớm có giải pháp khắc phục.

Tác giả bài viết: Lan Anh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây