Thực hiện hiệu quả những đề án vì sự phát triển của phụ nữ

Thứ ba - 20/10/2015 09:36
Từ năm 2010-2015, bên cạnh việc tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp Hội Phụ nữ huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tập trung chỉ đạo thực hiện 3 đề án của Chính phủ giai đoạn 2010-2015.
Huyện Vĩnh Linh đón nhận danh hiệu huyện điển hình văn hóa - Ảnh: PM
Huyện Vĩnh Linh đón nhận danh hiệu huyện điển hình văn hóa - Ảnh: PM

Đó là những đề án: “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” (đề án 343), “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” (đề án 704), “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” (đề án 295). Ban chỉ đạo thực hiện 3 đề án tại huyện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, Chủ tịch Hội LHPN huyện làm phó ban và các thành viên là lãnh đạo các ban, ngành liên quan. Hàng năm, Hội phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu cho từng đề án để các cấp hội triển khai thực hiện, đồng thời đó cũng là tiêu chuẩn đánh giá xếp loại phong trào hoạt động của hội cơ sở cuối năm. 22 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo tại địa phương. Hội LHPN huyện chọn chỉ đạo điểm Hội phụ nữ xã Vĩnh Lâm với đề án 343, Hội phụ nữ xã Vĩnh Long với đề án 295, Hội phụ nữ xã Vĩnh Thái với đề án 704. Riêng đề án 343, Hội phụ nữ huyện chỉ đạo mỗi đơn vị chọn 1 chi hội để chỉ đạo điểm và chọn các mô hình phù hợp. Sau 5 năm thực hiện, phụ nữ Vĩnh Linh đã đạt được kết quả từng mục tiêu cụ thể của 3 đề án, làm tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. 

Với đề án 343, trong các năm 2012, 2013, Hội LHPN huyện đã tổ chức 5 lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, 4 phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” cho 354 lượt cán bộ chủ chốt, Ban thường vụ, báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc 23 cơ sở hội và một số cán bộ ban, ngành liên quan. Tại xã Vĩnh Lâm, Hội phụ nữ huyện chọn Chi hội Quảng Xá để triển khai đề án, tập huấn về 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ cho tất cả hội viên, đồng thời tổ chức cho hội viên đăng ký rèn luyện theo 4 phẩm chất đó. Song song với triển khai đề án đến hội viên, Hội LHPN huyện chỉ đạo hội cơ sở lồng ghép triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ CNH, HĐH đất nước và các Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em. 100% hội cơ sở đã triển khai đề án với nhiều hình thức hoạt động lồng ghép phong phú, hiệu quả như: Nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, tổ chức hội thi “phụ nữ tài năng duyên dáng”, “cán bộ hội giỏi”, “phụ nữ thanh lịch”, “phụ nữ với pháp luật”, “nữ công gia chánh”, “tuyên truyền viên giỏi”, “phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới”, “tìm hiểu 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH”... nhằm nâng cao trình độ năng lực và phẩm chất cho cán bộ hội, qua đó đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ Vĩnh Linh. Hàng năm, trên 95% (trên 18.000 hội viên) được tuyên truyền, giáo dục. Một số hội cơ sở đã xây dựng được các mô hình như: “Phụ nữ tự tin”, “Phụ nữ đảm đang” ở xã Vĩnh Thành. Việc triển khai đề án 343 gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh . 

Với đề án 704- Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, mục tiêu chính là thông qua việc cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy trẻ cho 11.420 bà mẹ có con từ 0 đến dưới 16 tuổi trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Từ mô hình điểm của xã Vĩnh Thái, Hội phụ nữ huyện rút kinh nghiệm chỉ đạo tất cả hội cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức nuôi dạy con từ 0 đến 16 tuổi, hàng năm đạt tỷ lệ 87-90%. Hội phụ nữ huyện và cơ sở đã mở 64 lớp tập huấn hướng dẫn kiến thức nuôi dạy con tốt cho 2.369 phụ nữ, 11 lớp về kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ vị thành niên cho 294 phụ nữ và 120 trẻ ở xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch. Đề án còn được triển khai tới 1.047 nam giới về các thông tin kiến thức nuôi, dạy con, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình ở các xã Vĩnh Thái, Vĩnh Thành, Vĩnh Long, Vĩnh Sơn… Hội phụ nữ còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 18 lớp truyền thông các chuyên đề “đặc điểm tâm sinh lý và sức khỏe sinh sản ở lứa tuổi vị thành niên”, “phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ”, “xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ”, “nuôi con bằng sữa mẹ” ở các xã Vĩnh Nam, Vĩnh Hiền, Vĩnh Thái, Vĩnh Thủy, Vĩnh Long. 23/23 cơ sở hội đã tổ chức truyền thông đề án đến hội viên với chủ đề: Nuôi con bằng sữa mẹ, gắn kết yêu thương, nâng cao kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên…Một số đơn vị chú trọng xây dựng mô hình “nuôi con tốt”, “câu lạc bộ đọc sách cho trẻ” ở xã Vĩnh Thành, Vĩnh Lâm. Thị trấn Hồ Xá có 2 câu lạc bộ “chăm sóc trẻ vị thành niên”; 11 xã đã xây dựng và phát hành quy chế “bảo vệ chăm sóc trẻ em” tại cộng đồng dân cư. Hội phụ nữ Công an huyện có các câu lạc bộ “quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Đến nay toàn huyện có 21 câu lạc bộ với 1.423 thành viên, 31 mô hình thực hiện nghị quyết liên tịch 01 với 997 thành viên. 

Với đề án 295, có mục tiêu: tăng cường công tác đào tạo nghề cho phụ nữ là góp phần đảm bảo quyền được học nghề và có việc làm của phụ nữ trong Luật Bình đẳng giới. Hội phụ nữ huyện phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Trung tâm dạy nghề tổng hợp, Trung tâm kỹ thuật hướng nghiệp huyện, Trường Trung cấp nông nghiệp tỉnh và các ngành liên quan tuyên truyền đề án 295 đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người lao động, tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi hội, tổ phụ nữ, tổ vay vốn. Đã có 26 buổi truyền thông cho 2.762 người, lồng ghép các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ 345 cuộc với 19.179 lượt người tham gia, trong đó lao động nữ nông thôn chiếm 85%; phối hợp với Hội LHPN tỉnh tập huấn 14 lớp cho 700 cán bộ, hội viên. Từ năm 2011-2015, Hội phụ nữ huyện phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện và tỉnh tổ chức cho lao động nông thôn, chị em hội viên với 77 lớp học nghề chế biến món ăn, chăn nuôi thú y, kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ bệnh cho lợn, trồng ném, chế biến nước mắm, cắt tóc và trang điểm, kỹ thuật nuôi giun quế, kỹ thuật cạo mủ cao su, trồng và chăm sóc cây hồ tiêu... cho 2.385 lao động nữ, sau đào tạo đã có 1.693 lao động có việc làm, thu nhập ổn định. Quá trình thực hiện đề án 295 đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần xóa nghèo đa dạng và phong phú của phụ nữ thị trấn Hồ Xá, các xã Vĩnh Hiền, Vĩnh Long, Vĩnh Thành, Vĩnh Thái, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thủy, Vĩnh Nam, Vĩnh Tân; có 81 tổ hợp tác tiết kiệm- tín dụng tại 22 cơ sở hội. 

3 đề án của Chính phủ đã được Hội phụ nữ các cấp ở huyện Vĩnh Linh thực hiện tốt, đặc biệt là các chỉ tiêu: Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH, tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ hội chủ chốt cơ sở, cung cấp kiến thức nuôi dạy con tốt cho bà mẹ có con từ 0 đến 16 tuổi, đào tạo và hỗ trợ phụ nữ sau đào tạo nghề. UBND huyện và một số đơn vị quan tâm hỗ trợ kinh phí thực hiện quá trình triển khai các đề án cho Hội phụ nữ. Các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với hội trong quá trình thực hiện các đề án. Đặc biệt sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Hội LHPN tỉnh liên tục 5 năm qua. Tuy nhiên có một số chỉ tiêu của các đề án đạt chưa cao như: đào tạo nghề; tỷ lệ lao động nữ có việc làm sau đào tạo nghề còn thấp. Kinh phí triển khai thực hiện đề án còn khó khăn…Hội LHPN huyện đang phấn đấu để tiếp tục đưa những nội dung của các đề án đi vào đời sống, đến từng gia đình và các thành viên để mỗi người thực sự hiểu và thực hiện tốt, qua đó góp phần chuyển đổi hành vi, đáp ứng những yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Tags: thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây