Thôn Tây 1 xã Vĩnh Tú quyết tâm phấn đấu đạt danh hiệu làng Văn hóa xuất sắc tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014

Thứ sáu - 12/12/2014 08:37
Thôn Tây 1 là một trong mười thôn Văn hoá của xã Vĩnh Tú. Đây là một thôn văn hoá duy trì được phong trào một cách toàn diện và có chất lượng cao, thực sự là một điểm sáng văn hoá của xã Vĩnh Tú nói riêng và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá của huyện Vĩnh Linh.
Tiết mục văn nghệ tại lễ phát động mô hình không sinh con thứ 3 trở lên (Ảnh tư liệu)
Tiết mục văn nghệ tại lễ phát động mô hình không sinh con thứ 3 trở lên (Ảnh tư liệu)

Thôn Tây 1 được tách ra từ làng văn hoá Huỳnh Công Tây từ năm 1999. Đến năm 2001 thôn được công nhận là thôn Văn hoá. Trải qua 15 năm phấn đấu thôn Tây 1 đã đạt được nhiều kết quả trong phong trào xây dựng "Làng Văn hoá- Gia đình văn hoá".

Quá trình triển khai phong trào, Ban điều hành làng đã bám sát vào đề án xây dựng xã điển hình văn hoá của xã, Nghị quyết của Đảng uỷ xã, Chi bộ thôn và tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, chính nhờ vậy, các nội dung của cuộc vận động và phong trào xây dựng thôn văn hoá được điều hành đúng lúc, có chiều sâu và đạt kết quả toàn diện trên các mặt. Ban điều hành làng văn hoá đã thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hoá"  gắn với việc thực hiện chương tình mục tiêu Quốc gia  "xây dựng nông thôn mới"  cho nên đời sống kinh tế của bà con toàn thôn từng bước ổn định và phát triển. Hiện nay toàn thôn có 101 hộ có đời sống kinh tế ổn định (94,5%); 5 hộ cận nghèo (0, 49%); 8 hộ nghèo (0,79%). 100%  hộ dân có nhà kiên cố, không có nhà tạm bợ dột nát, thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/ năm.

Về xây dựng đời sống văn hoá tinh thần, thôn đã có nhà Văn hoá cộng đồng với đầy đủ tiện nghi phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bà con, nhà văn hoá có khuôn viên, hàng rào, có sân bóng chuyền để tập luyện và thi đấu thường xuyên, có hệ thống loa FM không dây phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền cổ động. Thôn có một đội văn nghệ mạnh, có chất lượng thường biểu diễn trong các dịp lễ, tết, có một đội bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, có một câu lạc bộ thể dục Thúc vũ kinh với 26 hội viên.

Thôn đã thực hiện tốt chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội, các đám cưới, đám tang thực hiện theo đúng quy chế của làng đề ra, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân.
Việc bình xét gia đình văn hoá được tiến hành công khai, dân chủ và đúng quy trình hàng năm với tỷ lệ 95%. Trẻ em đến độ tuổi đi học được đến trường 100%. Thôn có quỹ khuyến học để khen thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập và thi đổ vào các trường cao đẳng, đại học.

Công tác vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh luôn được chú trọng, vì vậy nhiều năm gần đây toàn thôn không có dịch bệnh nào lây lan làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp. Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư mở rộng khá khang trang. 100% hộ dân đều tham gia thu gom rác thải đúng nơi quy định. Một CLB "không sinh con thứ 3" được thành lập, duy trì thường xuyên và hoạt động tốt phần nào giúp người dân nâng cao ý thức việc thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Các hoạt đông văn hoá, văn nghệ  luôn được quan tâm và đầu tư thích đáng, các hình thức văn nghệ mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc thường được tổ chức thông qua các đêm sinh hoat văn nghệ, phục vụ lễ, lễ hội. Đặc biệt là việc sáng tác và kể chuyện trạng Vĩnh Hoàng luôn luôn được làng quan tâm và tham gia tich cực, đầy sáng tạo.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được trên các mặt trên, thôn còn chủ động trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nươc, quy ước, quy định của địa phương.

Ghi nhận những thành tích và cố gắng của thôn Tây 1, UBND tỉnh Quảng Tri đã tặng bằng khen cho thôn Tây 1 - Xã Vĩnh Tú - Huyện Vĩnh Linh đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng làng văn hoá từ năm 1989-2009; UBND huyện Vĩnh Linh tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" giai đoạn 2003-  2013;  và tặng Danh hiệu đơn vị văn hoá tiêu biểu xuất sắc cấp huyện giai đoạn 2000- 2010.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua, thôn Tây 1 quyết tâm phấn đấu để đạt danh hiệu: Làng văn hoá xuất sắc cấp tỉnh giai đoạn 2010- 2014.

Tác giả bài viết: Trương Đình Thọ

 Từ khóa: văn hoá, là một

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây