Thị trấn Hồ Xá xây dựng môi trường văn hóa, văn minh đô thị

Thứ tư - 23/12/2015 07:59
Hồ Xá là địa bàn trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Việc xây dựng thị trấn trở thành địa phương có môi trường văn hóa, văn minh luôn được đặt lên hàng đầu.
Chương trình liên hoan văn nghệ ở thị trấn Hồ Xá
Chương trình liên hoan văn nghệ ở thị trấn Hồ Xá

Toàn thị trấn có 3.377/3.552 gia đình đạt chuẩn về văn hóa, đạt tỷ lệ trên 95%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” có ý nghĩa to lớn không chỉ ảnh hưởng tốt đến đời sống dân sinh mà còn làm thay đổi và phát triển xã hội. Trong 17 năm qua, nền kinh tế của thị trấn đạt tăng trưởng cao, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn đề ra. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 41 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Trong đó, công nghiệp- xây dựng 25%, thương mại- dịch vụ 55%, nông nghiệp 20%. Phong trào xây dựng bê tông hóa đường giao thông được nhân dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay toàn thị trấn có 42 km đường bê tông, từ năm 2012, thị trấn đã thành lập quỹ “xã hội hóa giao thông” với mức đóng góp 100.000đ/hộ/năm, thu hút 100% số hộ tham gia. Chương trình thắp sáng đường quê được các khóm phố tích cực hưởng ứng với tổng chiều dài 31 km, trị giá gần 1 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Phong trào xoá đói giảm nghèo đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau ổn định phát triển kinh tế. Tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn hiện tại chưa đầy 3%. 

Để phong trào xây dựng văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, thị trấn Hồ Xá còn đẩy mạnh phong trào xây dựng gương “người tốt việc tốt” và các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của cuộc sống. Các đoàn thể, khóm phố, trường học văn hoá ngày càng có nhiều hạt nhân tích cực trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, góp phần xây dựng con người về tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh; tạo ra các điểm sáng văn hoá, các mô hình, điển hình gia đình văn hoá, khóm phố văn hoá, đơn vị văn hoá có sức thuyết phục để nhân rộng phong trào. Chỉ tính trong 5 năm (2011- 2015), có hàng chục cá nhân được nhận Giải thưởng Bông Sen Hồng. Trong 17 năm qua đã có hàng trăm lượt đoàn viên, hội viên được các cấp biểu dương, khen thưởng trong các phong trào “Thanh niên tiên tiến”, “Cựu chiến binh gương mẫu”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. 

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá cho biết: “Kể từ khi thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thị trấn Hồ Xá đã thu được nhiều thành tựu to lớn, không chỉ đem lại yếu tố về vật chất mà còn giá trị về tinh thần”. 

Thị trấn Hồ Xá luôn làm tốt công tác phối hợp giữa lực lượng công an, ban bảo vệ dân phố với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật và tích cực tham gia bảo vệ ANTT. Công an thị trấn thường xuyên thông báo, cung cấp thông tin về các thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo đến tận người dân để mỗi gia đình đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình. Cuộc vận động toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia quản lý giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư đã thu được những kết quả quan trọng. 

Trong 5 năm trở lại đây, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 265 nguồn tin, trong đó 198 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác điều tra, bắt giữ tội phạm. Các khóm phố còn tham gia quản lý, giáo dục 39 lượt người vi phạm ANTT theo quyết định quản lý giáo dục của Chủ tịch UBND thị trấn, nhiều trường hợp chuyển biến tiến bộ tái hoà nhập cộng đồng, đã góp phần hạn chế phát sinh tội phạm. Phát hiện và tham gia hoà giải 136 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, trong đó hòa giải thành 105 vụ, không để phát sinh phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. 

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá cho biết thêm: “Thị trấn Hồ Xá đã đề ra những giải pháp tích cực để tiếp tục giữ vững đơn vị đạt chuẩn về văn hóa, xứng đáng là đô thị trung tâm của huyện Vĩnh Linh. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền vận động, quán triệt ở tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội về mục đích, ý nghĩa, nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Tổ chức tốt các hình thức tuyên truyền, vận động và kịp thời ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực, mặt trái của cơ chế thị trường theo phương châm “lấy xây để chống”; hình thành cơ chế tự quản cộng đồng, phát huy vai trò chủ động sáng tạo và coi “Văn hoá là sự nghiệp của toàn dân”; đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hoá vào Nghị quyết của cấp uỷ, HĐND, Kế hoạch của UBND thị trấn và Mặt trận, các đoàn thể để chỉ đạo thực hiện; củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả của BCĐ thị trấn, Ban điều hành các khóm phố; tập trung sự chỉ đạo của cấp uỷ- chính quyền sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân”. 

Bên cạnh đó, thị trấn Hồ Xá còn tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hoá- thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi ngày càng cao trong sinh hoạt và hưởng thụ các giá trị văn hoá của mọi tầng lớp nhân dân. Đồng thời, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tích cực thực hiện xã hội hóa hoạt động văn hoá, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, chú trọng huy động các nguồn lực tham gia xây dựng các thiết chế văn hoá cơ sở, tu bổ, tôn tạo và phát huy các di tích lịch sử văn hoá. Thực hiện các chương trình lồng ghép, các đề án theo chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra giám sát và thi đua khen thưởng. Ban chỉ đạo và Ban văn hóa thị trấn thường xuyên đôn đốc kiểm tra đánh giá việc thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. 

Kết quả của phong trào phải được coi là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá và xếp loại thi đua khen thưởng của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Coi trọng công tác thống kê báo cáo, đảm bảo khoa học, chính xác giúp Ban chỉ đạo và UBND thị trấn xét, đề nghị công nhận các danh hiệu văn hoá theo đúng quy định hiện hành. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây