Thể thao thành tích cao Quảng Trị: Triển vọng và thách thức

Thứ hai - 15/06/2015 09:33
Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, từng bước khẳng định vị thế trên nền thể thao nước nhà. Trong đó, thể thao thành tích cao đã có nhiều tiến bộ cả về công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện vận động viên (VĐV) và thành tích thi đấu.
Trận thi đấu chung kết Bóng chuyền giữa 2 đội Cam Lộ và Vĩnh Linh tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI
Trận thi đấu chung kết Bóng chuyền giữa 2 đội Cam Lộ và Vĩnh Linh tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị lần thứ VI

Biểu hiện rõ nét nhất của thể thao thành tích cao Quảng Trị trong những năm qua chính là sự tăng lên về số môn và số lượng VĐV được đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cụ thể: năm 2005 chỉ có 5 môn: Điền kinh, Bơi lội, Cầu lông, Karatedo và Cờ vua với vài chục VĐV thì đến nay đã tăng lên gần 188 VĐV với 10 môn thể thao, gồm: Điền kinh, Cầu lông, Bơi lội, Karatedo, Lặn, Rowing, Canoeing, Cử tạ, Vật và Đua thuyền truyền thống. Trong năm 2014, các đội tuyển tỉnh tham gia thi đấu 28 giải quốc gia và quốc tế, đạt 115 huy chương (36HCV, 44HCB, 35HCĐ).

Nếu như Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ V năm 2006, Quảng Trị xếp thứ 62/64 tỉnh, thành, ngành trên toàn quốc với 03 huy chương (01HCB, 02HCĐ) thì đến Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, Đoàn thể thao Quảng Trị đã vươn lên vị trí 12/66 tỉnh, thành, ngành, đoạt 40 huy chương (15 HCV, 14 HCB, 11 HCĐ) và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 giành được 17 huy chương (03HCV, 07HCB, 07HCĐ) xếp thứ 36/65 tỉnh, thành, ngành. Qua kết quả của 2 kỳ Đại hội TDTT cho thấy, thể thao thành tích cao tỉnh nhà đã có những bước tiến vượt bậc.Bên cạnh đó, số VĐV đạt huy chương ở các giải vô địch trẻ và câu lạc bộ hàng năm đều tăng. Năm 2014, có 12 VĐV đạt cấp I, 9 VĐV đạt cấp kiện tướng quốc gia, có 10 VĐV và 02 huấn luyện viên (HLV) được gọi vào đội tuyển quốc gia.Đặc biệt VĐV Rowing Hồ Thị Lý tham gia giải vô địch Lặn châu Á giành 01 HCĐ; được Bộ VH,TT&DL gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự Sea Games 28 tại Singapore. VĐV Lặn Lê Thị Bé tham gia thi đấu các giải trong năm 2014 đạt 04HCV, 02HCB và phá 2 kỷ lục quốc gia; được Bộ VH,TT&DL gọi vào đội tuyển quốc gia tham dự giải vô địch Lặn châu Á tại Thái Lan đạt 01HCB. VĐV Điền kinh Lê Quang Hòa và Lê Viết An tham dự giải học sinh Đông Nam Á đạt 02HCV, 01HCB.

Bà Trần Thị Hồng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh khẳng định: Những kết quả của thể thao thành tích cao Quảng Trị đạt được thời gian qua phần nào cho thấy tiềm năng của thể thao đỉnh cao, đồng thời minh chứng chủ trương tập trung đầu tư cho các môn thể thao trọng tâm, trọng điểm của tỉnh đang đi đúng hướng. Nhờ có những chế độ chính sách ưu tiên, sự quan tâm đầu tư kịp thời của tỉnh mà công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV cũng như việc tổ chức tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế có nhiều điều kiện nâng cao thành tích.

Điểm nổi bật của thể thao Quảng Trị trong năm qua chính là công tác tuyển chọn, đào tạo và phát triển các VĐV năng khiếu, VĐV trẻ và đội tuyển tỉnh. Đặc biệt, để phấn đấu đạt thành tích và thứ hạng cao tại các giải đấu quốc gia, quốc tế, các HLVđã lên phương án tập trung huấn luyện, nâng cao thể lực và kỹ chiến thuật cho VĐVmột cách khoa học, bài bản; cho các đội tuyển chủ động đi tập huấn, thi đấu dã ngoại ở các địa phương trong và ngoài nước cũng như ở các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia để các VĐVđược có cơ hội cọ xát với các VĐVcó trình độ cao của các tỉnh bạn nhằm tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, ổn định về tâm lý, hoàn thiện kỹ chiến thuật cũng như thể lực.

Hơn thế, sự xuất hiện của các nhân tố trẻ, nhân tố mới có những đột phá về thành tích trong hệ thống giải quốc gia, khu vực và châu lục cũng là tiền đề quan trọng đưa nền thể thao tỉnh nhà ngày càng tiến gần đến tính chuyên nghiệp. Những VĐV đang ở vào giai đoạn sung sức, có thể duy trì thành tích trong nhiều năm tới như: Lê Thị Bé, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Văn Sang, Trần Hồng Sơn, Nguyễn Văn Huỳnh (môn Bơi-Lặn); Hồ Thị Lý, Lê Thị Hiền, Nguyễn Thị Hồng Phượng, Nguyễn Thị Kiều (môn Rowing); Trần Văn Trì, Trần Thị Linh Giang, Võ Thị Hà Nhi, Trần Thị Hà Nhi (môn Cầu lông); Lê Quang Hòa, Lê Viết An, Nguyễn Tuấn Trị, Trần Văn Thiết (môn Điền kinh); Trần Đức Hồng Sơn (môn Karatedo); Phùng Thị Hồng Trang, Hoàng Đức Thạch, Nguyễn Thế Tuấn  (môn Vật); … Những gương mặt VĐV tiêu biểu này có thể coi là hạt nhân tương lai của thể thao thành tích cao Quảng Trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những dấu hiệu và tiền đề tích cực của sự phát triển nói trên, những người làm công tác thể thao thành tích cao Quảng Trị cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, bởi chúng ta đi lên từ nền móng thấp,là một tỉnh còn nghèo, cơ sở vật chất trang thiết bị đầu tư cho thể thao còn thiếu thốn, chưa đồng bộ(sân điền kinh chưa có đường chạy nhựa tổng hợp; dụng cụ tập luyện các môn thể thao khác chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định; chỗ ở cho VĐV chưa đảm bảo). Đội ngũ  HLV còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn chưa đồng đều, nhiều HLV phải kiêm nhiệm thêm một số môn thể thao khác chuyên ngành đào tạo. Lực lượng VĐV còn mỏng, thế hệ kế cận ở một số môn chưa bắt kịp vì đặc thù đào tạo VĐV đỉnh cao cần phải có một quá trình lâu dài. Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho VĐV vẫn còn thấp so với yêu cầu. Đặc biệt chính sách thu hút, đãi ngộ đối với chuyên gia, HLV, VĐV chưa có. Tỉnh chưa có bác sĩ thể thao.... Việc tìm kiếm chuyên gia, HLVgiỏi ở một số môn không dễ….Thành tích trong hệ thống giải vô địch quốc gia của những môn thể thao Olympic còn hạn chế, trình độ chuyên môn các VĐV của tỉnh so với nhiều tỉnh trong khu vực và toàn quốc còn chênh lệch, thiếu tính ổn định (thành tích đạt được chủ yếu ở các môn phong trào, giải vô địch trẻ và câu lạc bộ các lứa tuổi); và một vấn đề quan trọng có tính quyết định đến thành tích đó là: thể hình của người Quảng Trị còn thấp, chất lượng thể lực còn yếu, chỉ phù hợp với các môn thể thao quần chúng chứ chưa phù hợp với các môn thể thao Olympic như: Bóng chuyền, Bóng đá, Bóng rổ, Điền kinh, Bơi lội....Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới việc giành thành tích cao tại các giải đấu vô địch quốc qia, quốc tế....Vì vậy một số môn thể thao thành tích cao tỉnh ta phải tạm hoãn không đào tạo...

Những người trực tiếp làm công tác huấn luyện VĐV đỉnh cao phân tích: Để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng được một lớp VĐV xuất sắc tham gia thi đấu và giành huy chương tại các giải vô địch quốc gia là rất khó, phải cần một khoảng thời gian liên tục, lâu dài. Nó không chỉ là phương pháp huấn luyện mà còn phụ thuộc vào tố chất, năng khiếu bẩm sinh, sự chuyên tâm khổ luyện, thời điểm tỏa sáng của cá nhân VĐV và đòi hỏi hội tụ nhiều điều kiện khác nữa. Vì thế, đối với sự nghiệp phát triển thể thao thành tích cao thì vấn đề xây dựng chính sách thu hút đãi ngộ và giữ tài năng thể thao quan trọng không kém việc tổ chức đào tạo, huấn luyện….Do đó, rất cần một chế độ ưu tiên, trọng dụng dành riêng cho những VĐV, HLV tài năng thể thao để họ yên tâm cống hiến lâu dài, đồng thời còn là sự bảo đảm cho quá trình phát triển bền vững liên tục của thể thao thành tích cao tỉnh nhà trong tương lai.

Với thành tích mà thể thao Quảng Trị đạt được trong những năm trở lại đây, có thể khẳng định rằng, đó là sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thể thao của tỉnh, các cán bộ, HLV, VĐV. Tuy nhiên, thể thao thành tích cao Quảng Trị còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi HLV, VĐV cần nỗ lực hơn nữa và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có bước đi, cách làm thích hợp để từng bước đưa TDTT ngày một phát triển, tương xứng với tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng lòng mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với thể thao thành tích cao Quảng Trị.

Bài; Ảnh: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: thể thao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây