Tháng 4, bên dòng sông Bến Hải

Thứ tư - 15/04/2015 13:56
Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải đã đi vào tiềm thức của người Việt với biết bao thăng trầm, biến cố trong lịch sử. Con sông đẹp hiền hòa chảy bên làng Hiền Lương thân thương nhưng lại mang trong mình nỗi đau chia cắt dằng dặc suốt hơn 20 năm trời chứng kiến cảnh chồng nam vợ bắc, cha mẹ, con cái cách trở, anh chị em chia xa…. trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Và dòng sông đó đã viết nên những bản hùng ca bất tử.
Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải
Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải

“Cách một con sông mà đó thương đây nhớ
Chung một nhịp cầu mà duyên nợ cách xa”

Sông Bến Hải lúc đầu có tên là Minh Lương, trùng với tên làng.  Sau đó vua Minh Mạng lên ngôi và chữ Minh đã phạm húy nên cả tên sông và tên làng đều được đổi thành sông Hiền Lương. Sông Bến Hải cũng còn được gọi là sông Bến Hói, hói có nghĩa là dòng sông nhỏ bởi vì có những chỗ hẹp, nhỏ đến mức  như nhà văn Nguyễn Tuân từng nói “nhảy qua không ướt mũi giày”, sau đó người ta đọc chệch Bến Hói thành Bến Hải. Sông có chiều dài 100km, là ranh giới giữa huyện Gio Linh và Vĩnh Linh ngày nay.

Trong cuộc chiến cam go ác liệt với đế quốc Mỹ, cầu Hiền lương là ranh giới chia cắt giữa 2 miền Nam Bắc. Một cây cầu chỉ dài 178m với 894 tấm ván, bình thường chúng ta chỉ mất 5 phút để đi qua vậy mà cả dân tộc phải chịu cảnh chia ly suốt 21 năm ròng và đánh đổi biết bao xương máu, bao khổ đau đè trĩu lên 2 vai của những người con yêu nước, yêu hòa bình.

Cách nhau chỉ một mái chèo

Mà đi trăm núi vạn đèo đến đây

Khát vọng thống nhất luôn thể hiện trên mỗi gương mặt, việc làm các chiến sỹ yêu nước và những người dân chân lấm tay bùn. Mẹ Diệm ngày đêm vá cờ để cho lá cờ tổ quốc được tung bay trên cột cờ giới tuyến. Có lẽ vì thế mà trong cơn bạo bệnh mẹ chỉ có một mong muốn duy nhất là khi mẹ chết hãy chôn mẹ ở gần cột cờ để ngày ngày mẹ vẫn nhìn thấy lá cờ tổ quốc tung bay trước gió. Tấm lòng yêu nước, yêu quê hương, khát vọng hòa bình được thể hiện trong từng suy nghĩ, việc làm. Một cây cầu mà 2 bên canh giữ, quân Mỹ - Diệm muốn chia cắt đất nước nên khi chúng ta sơn cầu, đợi chúng ta sơn màu xanh xong, chúng sơn màu vàng và ở giữa ranh giới sơn màu màu trắng để thể hiện sự cắt chia. Tuy vậy đợi đêm đến chúng ta sơn lại màu cầu cùng màu với chúng để thể hiện khát vọng thống nhất của chúng ta. Cứ vậy hễ chúng sơn màu gì là chúng ta lại sơn màu đó. Cờ chúng may to bao nhiêu chúng ta lại may to hơn gấp nhiều, cột cờ chúng dựng cao bao nhiêu chúng ta lại dựng cao và to hơn, loa phát thanh của chúng công suất lớn thì chúng ta lại lớn hơn. Cứ thế cuốc chiến vừa quân sự vừa chính trị diễn ra trong thời gian dài, chúng ta tuy hy sinh, mất mát nhiều nhưng khát vọng hòa bình, non sông thống nhất vẫn nung nấu trong lòng mỗi người dân từng ngày từng đêm để rồi kết thúc chiến tranh thắng lợi đã về phía ta, non sông thu về một mối, lá cờ tổ quốc vẫn tung bay trên kỳ đài hiền lương sững sững hiên ngang.

Hôm nay chúng ta đứng đây trên dòng sông giới tuyến, cây cầu cũ vẫn còn đó, dòng sông xanh vẫn còn đây, dòng nước hiền hòa trôi lặng lẽ như chưa từng ghi dấu tích chiến tranh. Những cụm di tích lịch sử nổi tiếng như: nhà Liên Hiệp, đồn Công an giới tuyến, hệ thống lô cốt của Mỹ Diệm ở bờ Nam Bến Hải, tượng đài khát vọng thống nhất đất nước, nhà bảo tàng… vẫn đứng đó sừng sững như chứng tích của một thời gian chia cắt. Các dòng người trên khắp mọi miền tổ quốc lại đỗ về. Tuổi trẻ đến đây để thấu hiểu khát vọng thống nhất của cha ông một thời, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh và là động lực cho sự phấn đấu, vươn lên trong học tập, trong lao động. Những người lính năm nào dù trên mình không còn vẹn nguyên và lại đau khi trái gió trở trời nhưng cũng cố gắng để trở về đây. Về để nhớ một thời mưa bom lửa đạn, một thời cùng chung chiến hào, cùng vượt sông để làm nhiệm vụ…..

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải cũng là mạch nguồn cảm xúc cho các nhà thơ, nhà văn, nhạc sỹ, nhà làm phim viết nên những ca khúc, những áng văn thơ bất hủ hay những ca khúc, những thước phim đi cùng năm tháng. Nhạc sỹ Hoàng Hiệp với ca khúc “Câu hò bên bến Hiền Lương” sáng tác năm 1956 lúc đất nước đang  ở trong hoàn cảnh đặc biệt, một bài hát ra đời trong nỗi đau xót của bản thân nhạc sĩ với tâm trạng buồn nhớ của bao người khác trong thời kỳ nước nhà còn bị chia cắt thành hai miền Nam - Bắc. Nhà thơ Tân Linh, quê ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) cũng đã viết nên bản trường ca Hiền Lương 7 nhịp gồm 754 câu thơ. Đây làbản trường ca, có thể là đầu tiên của anh, viết dài hơi về cầu Hiền Lương, về nỗi đau 21 năm cắt chia đất nước.  Hay Đạo diễn Hải Ninh và nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ với bộ phim nổi tiếng về  cầu Hiền Lương mà hàng năm cứ vào dịp 30/4 VTV1 lại chiều đó là “Vĩ tuyến 17- ngày và đêm” và nhiều bộ phim khác như: Chung một dòng sông, Bến đò xưa lặng lẽ, Đời cát….

Và hôm nay địa danh này trở thành điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Làng Hiền Lương nay đã đổi thay, phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng đã đem đến cho bà con nguồn thu nhập cao và ổn định, cuộc sống được nâng lên. Họ đã vươn lên để xứng đáng với những gì mà cha ông đã chịu mất mát, hy sinh để đổi lấy. Ngược lên gò đồi thượng nguồn Bến Hải là những nông trường cao su, hồ tiêu xanh mướt. Bờ Nam sông Bến Hải giờ là vựa lúa chính của huyện Gio Linh và một lợi thế nữa là có 2 cửa lạch quan trọng là cửa Việt và Cửa Tùng, là trọng điểm về đánh bắt và khai thác thủy, hải sản, chiếm 2/3 sản lương khai thác của toàn tỉnh. Và một điều vinh dự nữa đó là ngày 30/4/ 2014di tích đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải cùng với di tích Thành cổ Quảng Trị được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. 

Năm nay kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất tổ quốc. Dòng người trên khắp mọi miền tổ quốc lại đỗ về đây để được chứng kiến, tưởng nhớ lại một thời hào hùng trên dòng sông lịch sử. Và đâu đây văng vẳng khúc hát tự hào : “….Biển trời quê ta, bao năm chia rời, cuộc đời chia đôi, nơi phương trời. Biển trời quê ta, nay chung một nhà, thỏa lòng bao năm, ước mơ. Ôi, biển trời bao la, đã sạch bóng thù, từ Bắc vô Nam, cờ sao tưng bừng, Người Việt Nam, đón xuân về….”.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây