Tăng cường hợp tác du lịch, thương mại và đầu tư 3 tỉnh Quảng Trị - Savanankhet – Mukdahan

Chủ nhật - 20/12/2015 10:28
Thời gian qua, thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet (Lào)- Mukdahan (Thái Lan) về hợp tác du lịch, thương mại và đầu tư, lĩnh vực này đã có sự phối hợp chặt chẽ và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của 3 tỉnh. Tuy vậy, hiệu quả hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet- Mukdahan vẫn chưa cao, chưa phát huy hết tiềm năng của từng địa phương cũng như khai thác lợi thế của Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC), con đường có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong việc kết nối Nam Á với Đông Nam Á, nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương.

Cùng nằm trên EWEC, 3 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan với quyết tâm biến hành lang giao thông thành hành lang kinh tế, thương mại, du lịch - dịch vụ đã có nhiều giải pháp thúc đẩy quan hệ đối ngoại hợp tác, cùng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Điểm nổi bật trong hợp tác giữa 3 tỉnh thời gian qua là thực hiện các thỏa thuận hợp tác về tạo điều kiện thuận lợi trong việc xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng; thực hiện mở rộng tuyến hàng không thương mại quốc tế Bangkok - Savannakhet - Huế; hợp tác về hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, thương mại và đầu tư; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng kế hoạch khảo sát các điểm du lịch chung của 3 tỉnh, tổ chức các chương trình Famtrip và một số thỏa thuận hợp tác khác. 

Bên cạnh những kết quả đó, có thể thấy rằng, hợp tác giữa 3 tỉnh về du lịch, thương mại và đầu tư vẫn còn những khó khăn, hạn chế là: Du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng do những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng và chính sách còn khác biệt, chưa thống nhất giữa 3 nước. Thiếu các sản phẩm du lịch, các hình thức vui chơi, giải trí đủ sức hấp dẫn du khách, thiếu cơ sở dịch vụ đạt chuẩn; trình độ nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu và yếu, nhất là ngoại ngữ và kỹ năng làm du lịch. Hoạt động trao đổi, hợp tác thương mại và đầu tư nhìn chung còn nhỏ lẻ, hiệu quả chưa cao; hạ tầng phục vụ thương mại còn thiếu; việc cải cách thủ tục hành chính, chính sách cửa khẩu còn hạn chế, chậm về tiến độ mặc dù đã được Chính phủ, các Bộ của 3 nước Việt Nam, Lào và Thái Lan quan tâm chỉ đạo triển khai… 

Đẩy mạnh hợp tác du lịch, thương mại và đầu tư giữa 3 tỉnh Quảng Trị- Savanakhet- Mukdahan là một yêu cầu tất yếu của các địa phương trên EWEC cũng như trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành vào ngày 31/12/2015 với 3 trụ cột là an ninh - chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội. Để hợp tác du lịch và thương mại và đầu tư giữa 3 tỉnh đạt kết quả tốt, yêu cầu cấp thiết là phải tiếp tục hợp tác nghiên cứu xây dựng chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đi lại trong khu vực EWEC theo hướng giảm tối đa các thủ tục hành chính, lệ phí, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu. Hợp tác triển khai các dự án du lịch của 3 tỉnh nhằm tránh trùng lắp các hoạt động; đề xuất thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan về vận tải khách du lịch, phát triển du lịch đường bộ, khuyến khích loại hình du lịch bằng xe tự lái. Trên cơ sở thế mạnh của mỗi tỉnh, tiếp tục hợp tác nghiên cứu, liên kết xây dựng các sản phẩm du lịch, chú trọng khai thác du lịch biển, một lợi thế rất lớn của tỉnh Quảng Trị với bờ biển dài 75 km, có hệ thống giao thông thuận lợi và những điểm du lịch nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên, hệ sinh thái và sản phẩm du lịch - nghỉ dưỡng biển độc đáo như Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, Mỹ Thủy, Vĩnh Thái… để đáp ứng nhu cầu của hơn 20 triệu người ở vùng Đông Bắc Thái Lan có vị trí không gần biển và người dân các tỉnh của Lào. Tiếp tục phát triển du lịch lễ hội, du lịch văn hóa - tâm linh và các sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đường bộ. 3 tỉnh cần chủ động liên kết đẩy mạnh việc đón khách du lịch từ nước thứ ba, xây dựng chương trình du lịch giữa 3 tỉnh nhằm nối tour, kéo dài hành trình của du khách. Tăng cường liên kết trong nghiên cứu thị trường, xúc tiến quảng bá du lịch thông qua hình thức xúc tiến tiểu vùng như một điểm đến duy nhất với chiến lược quảng cáo chung để tạo sức mạnh tổng hợp. Tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch như đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng cho đội ngũ hướng dẫn viên, điều hành tour, nhân viên làm việc trong các cơ sở lưu trú, dịch vụ; quản lý điểm đến, quản lý rủi ro giữa các tỉnh trên EWEC. 

Đối với hợp tác thương mại và đầu tư, cần tăng cường thúc đẩy kết nối, cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu các rào cản thương mại, đầu tư. Đề xuất sớm sơ kết mô hình “Một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Đensavan để rút kinh nghiệm và kiến nghị thực hiện tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị 2 của hai tỉnh Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thái Lan) nhằm tạo sự thống nhất trong hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu giữa 3 tỉnh. Đề nghị Chính phủ 3 nước chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện đầy đủ Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, nhất là việc hướng dẫn các cơ quan chức năng triển khai quy trình cấp phép, làm thủ tục hải quan, phương tiện vận tải của Việt Nam và Thái Lan khi lưu thông trên lãnh thổ của nhau được thuận lợi. 3 tỉnh phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên doanh, liên kết trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực xuất nhập khẩu; tăng cường công tác xúc tiến thương mại và đầu tư… 

Việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị; phê duyệt đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay; đồng ý đưa Quảng Trị vào nhóm các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo được đưa vào danh sách 9 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 đã mở ra cơ hội lớn trong hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa 3 tỉnh Quảng Trị- Savanakhet- Mukdahan nói riêng và các quốc gia, địa phương trên EWEC nói chung. 

Để khai thác tốt những lợi thế này, tỉnh Quảng Trị cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan giấy phép đầu tư, quy trình, thủ tục về thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư; quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế để thu hút đầu tư, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh hội nhập có hiệu quả. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: hợp tác

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây