Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, nếp sống trong gia đình

Thứ ba - 10/06/2014 10:35
Gia đình chính là nơi bắt đầu của một đời người, là nền tảng tạo dựng tính cách, tư duy, tài năng, đạo đức của con người. Gia đình tốt đẹp có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, đất nước, cũng là yếu tố giữ cho xã hội lành mạnh, văn minh. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Việc nâng cao đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân, xây dựng con người văn hóa bắt đầu từ mỗi gia đình và trong cộng đồng dân cư ”; “xây dựng nếp sống mới là quá trình làm cho lối sống mới dần thành thói quen, thành phong tục tập quán tốt đẹp, kế thừa và phát triển những thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc ”.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hơn một thập kỷ qua, công tác gia đình đã đạt được những kết quả:

Tạo sự chuyển biến trong nhận thức chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể. Cơ quan quản lý Nhà nước về công tác gia đình đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra những chương trình, kế hoạch, quy chế quản lý lễ hội, việc cưới, việc tang. Các ban ngành, các tổ chức đoàn thể liên quan các cấp tổ chức phổ biến, tuyên truyền các nội dung: Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình, vai trò của đạo đức, lối sống, nếp sống gia đình; tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tạo không khí sôi nổi, đáp ứng yêu cầu xây dựng gia đình trong giai đoạn hiện nay.

Ý thức gìn giữ nền nếp gia phong, đạo đức của gia đình truyền thống Việt Nam trong mỗi gia đình được nâng cao: Lễ độ, lòng nhân ái, trọng lẽ phải, đạo lý, sự tinh tế trong ứng xử, hòa thuận, yêu thương nhau, kính trên nhường dưới, con cháu hiếu thảo, chăm lo học hành; trong lao động siêng năng, chịu khó, tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, phấn đấu xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Các mối quan hệ trong gia đình ngày càng được tôn trọng, bình đẳng và dân chủ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được công tác gia đình đang gặp nhiều khó khăn:

Việc giáo dục đạo đức gia đình vẫn còn những hạn chế, nhận thức về xây dựng lối sống, nếp sống trong gia đình chưa thật sự thấm sâu vào các thành viên trong mỗi gia đình. Hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải về sự xuống cấp của đạo đức, lối sống trong gia đình: Bố mẹ ruồng bỏ con cái, con cái đối xử tệ bạc với ông bà, vợ chồng thiếu sự tôn trọng nhau, thiếu sự chung thủy, bạn bè sát hại nhau. Tình trạng ly hôn có xu hướng gia tăng (theo thông tin từ Tòa án nhân tỉnh trong 7 năm, từ năm 2007- 2011, toàn tỉnh đã giải quyết trên 4.500 vụ án hôn nhân và gia đình); Sống với nhau không đăng ký kết hôn, lối sống buông thả trong quan hệ nam nữ, tệ nạn xã hội, nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng... Tại Quảng Trị, chưa có số liệu thống kê chính xác, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ em gái vị thành niên cũng vào khoảng 30-40% trong tổng số ca nạo phá thai hàng năm; Có 551 thanh thiếu niên chậm tiến tại các địa bàn dân cư (Trang website Đoàn thanh niên. vn), trong đó có gần 20% liên quan đến ma túy, 70% các hành vi trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, số còn lại thuộc diện có nguy cơ vi phạm pháp luật cao: Bỏ học, bỏ nhà đi lang thang, mắc vào tệ nạn xã hội….

Thực trạng đó, đòi hỏi tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới và nâng cao hiệu quả đối với công tác gia đình của các ngành, các cấp tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức lối sống, nếp sống tốt đẹp trong gia đình:

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền thông qua các chính sách liên quan đến gia đình, đưa nội dung xây dựng gia đình gắn với phát triển kinh tế xã hội hàng năm của địa phương; các tổ chức đoàn thể các cấp tiếp tục phối hợp, đẩy mạnh xây dựng các phong trào cả bề rộng lẫn chiều sâu: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “ Xây dựng nông thôn mới”, “Đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo”, Cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, đề án “ Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”..., nâng cao hiệu quả đề án “ Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020” đang được triển khai tại xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa và nhân rộng đề án tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực: Vai trò, ý nghĩa của đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa, trong gia đình, có ý thức, trách nhiệm gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc; các chính sách liên quan đến xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc,phòng, chống các tệ nạn xã hội, phòng, chống BLGĐ.Vận động mọi gia đình tích cực thực hiện quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Các gia đình giáo dục cho mỗi thành viên: Có tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa lành mạnh, nếp sống văn minh, chuyên cần học tập, anh em đùm bọc,yêu thương nhau,vợ chồng chung thủy, quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ, tương thân, tương ái giúp đỡ mọi người; xây dựng gia đình nền nếp, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, khắc phục thái độ độc đoán, gia trưởng; thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, quy ước của cộng đồng…

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “…. gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Những lời dạy của Bác đến nay vẫn có tính thời sự, khẳng định tầm quan trọng vai trò, vị trí của gia đình. Để tiếp tục gìn giữ những chuẩn mực giá trị đạo đức xã hội, đòi hỏi mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các đoàn thể tăng cườnghơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, nếp sống trong gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Duyên

 Từ khóa: gia đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây