Sự ra đời của “Ngày sách và bản quyền thế giới” 23/4 và “Ngày sách Việt Nam 21/4”

Thứ tư - 23/03/2016 09:17
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng.. Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa trí tuệ và tâm hồn con người; Sách là người thầy thắp sáng lên nguồn tri thức vô tận, dạy cho ta đạo lý sống và học cách để yêu thương. Sách cũng là người bạn tâm tình, chung thủy để ai cũng có thể chia sẻ vui, buồn, gửi gắm cảm xúc của riêng mình. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của cả xã hội loài người trên thế giới.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng sách nhân khai mạc Ngày sách Việt Nam tại Quảng Trị - Nguồn ảnh: Báo Quảng Trị
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng sách nhân khai mạc Ngày sách Việt Nam tại Quảng Trị - Nguồn ảnh: Báo Quảng Trị

Đánh giá cao tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”, trong đó nêu rất rõ mục tiêu và các thành phần tham gia ngày tôn vinh những giá trị của sách và sự đóng góp của các tác giả cho sự ra đời của các tác phẩm bất hủ.

Ý tưởng về Ngày Sách và Bản quyền Thế giới  bắt nguồn từ một phong tục truyền thống rất đẹp ở Catalonia (Tây Ban Nha): Vào ngày 23/4 hàng năm (là ngày lễ Thánh Goerge), có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Ngày 23/4 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đều qua đời sau khi để lại cho nhân loại những kiệt tác của mọi thời đại. Ngày này cũng là ngày sinh hoặc ngày giỗ của các tác giả nổi tiếng khác Maurice Druon, K.Laxness, Vladimir Nabokov, Josep Pla and Manuel Mejía Vallejo. Chính vì vậy, UNESCO chọn ngày 23/4 hàng năm là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới . Đây sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng - những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại; dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách, tôn vinh văn hoá đọc.

Hư­ởng ứng chủ trư­ơng của UNESCO, đồng thời để khẳng định những giá trị to lớn của sách báo, trên thế giới đã có trên 150 quốc gia tổ chức kỷ niệm “Ngày sách và bản quyền thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực dưới nhiều hình thức và chủ đề phong phú khác nhau, thu hút được  nhiều người tham gia, nhất là  xây dựng được mối liên hệ mật thiết giữa các th­ư viện – nhà xuất bản – cơ quan phát hành – và bạn đọc. Khắp nơi đã chào đón Ngày đọc sách thế giới rất nhiệt tình và sôi nổi. Đây thực sự là ngày hội của những người yêu quý sách trên khắp hành tinh. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. 

Ở Việt Nam, ngày 24/02/2014 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 248/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”; Thể hiện được sự hội nhập của Việt Nam với thế giới. Gắn kết các hoạt động được tổ chức trong nước để hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, từ đó tạo thành chuỗi hoạt động phong phú, sôi nổi trong nước hội nhập với quốc tế. Đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.    

Tại tỉnh Quảng Trị, ngày 18/2/2014 UBND tỉnh đã có công văn 5421/UBND-VX chỉ đạo tổ chức Ngày sách Việt Nam ở địa phương. Lần đầu tiên Sở Thông tin và Truyền Thông đã phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức thành công “Ngày sách Việt Nam” tại trụ sở thư viện tỉnh với những hoạt động thiết thực, những mô hình sách đẹp mắt, ý nghĩa để lại những ấn tượng tốt đẹp và những hiệu ứng rất tích cực từ phía bạn đọc và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hy vọng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, ngành, cùng với sự nổ lực không ngừng của những người làm công tác thư viện, sách và văn hóa đọc sẽ được khơi dậy, được tôn vinh và hướng tới những giá trị tốt đẹp, đích thực của nó đối với cộng đồng xã hội. 

Tác giả bài viết: Trần Thị Hương

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây