Quảng Trị hướng tới mục tiêu đạt 30-35% dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên vào năm 2020

Thứ tư - 08/07/2015 14:21
Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục thể thao (TDTT) đến năm 2020”, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã đặt ra những mục tiêu, lộ trình, chương trình hành động và những giải pháp thiết thực để góp phần thúc đẩy phong trào TDTT của tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
-
-

Cụ thể, các mục tiêu mà thể thao Quảng Trị hướng tới sẽ đạt được đến năm 2020 đó là: 100% số trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở giảng dạy TDTT nội khóa đạt chất lượng; 98% số trường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa có nề nếp;tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 25%; số câu lạc bộ và điểm tập luyện thể thao trên toàn tỉnh đạt 750 CLB; số liên đoàn, hiệp hội thể thao cấp tỉnh được thành lập đạt từ 2 3 liên đoàn, hiệp hội; số giải thể thao được tổ chức ở cấp huyện, thị, thành phố đạt 70 giải/năm; 85% cán bộ, công hân viên chức và người lao động tham gia tập luyện TDTT; 100% cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn quy định; thể thao người khuyết tật giữ vững vị trí thứ 3 toàn quốc…Về thể thao thành tích cao: số giải thể thao cấp tỉnh tổ chức đạt 20 giải/năm; tiếp tục đào tạo VĐV ăn ở tập trung từ 120 -150 VĐV/năm với các môn thể thao trọng điểm như: Điền kinh, Võ Karate-do, Vật, Bơi lội, Lặn, Cầu lông, Đua thuyền hiện đại (Rowing) và đầu tư các môn thể thao mới như: Bóng chuyền bãi biển, Bóng đá bãi biển…phấn đấu đạt từ 80 - 100 huy chương/năm; có từ 40 - 50 vận động viên đạt đẳng cấp quốc gia; phấn đấu đoàn thể thao Quảng Trị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 giữ vững vị thế như Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 và đóng góp nhiều VĐV xuất sắc cho đội tuyển quốc gia.

Để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, thể thao Quảng Trị sẽ tập trung vào 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh: tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV và điều kiện cơ sở vật chất cần thiết để tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Đặc biệt, thể thao Quảng Trị phấn đấu nâng cao trình độ một số môn thể thao trọng điểm của tỉnh ngang tầm với các tỉnh, thành phố lớn trong nước; bảo đảm các điều kiện sẵn sàng đăng cai tổ chức thành công các sự kiện thể thao lớn.

Việc thực hiện Nghị quyết tập trung vào các nội dung chủ yếu đó là: Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển TDTTnhằm tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí và tác dụng thiết thực của TDTT đối với sức khỏe của con người và chất lượng cuộc sống. Đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước vềTDTT. Kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về TDTT phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ; rà soát, đánh giá thực trạng TDTT hiện có, trên cơ cở đó sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý, các đơn vị sự nghiệpTDTT. Đẩy mạnh cải cách hành chính phù hợp với mô hình của cơ quan đa ngành, đa lĩnh vực; bố trí cán bộ chuyên trách về công tác TDTT ở các xã, phường , thị trấn. Phát triển phong trào TDTT quần chúng, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học. Chỉ đạo hình thành mới hoặc kiện toàn các thiết chế TDTT như các câu lạc bộ TDTT, các điểm tập luyện TDTT trong cộng đồng dân cư; quy hoạch và dành đất cho hoạt động TDTT, bố trí sân tập, các không gian dành cho hoạt động TDTT, trang thiết bị tập luyện….Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo tài năng thể thao; phát triển thể thao thành tích cao trên nguyên tắc đầu tư có trọng điểm, hiệu quả, không dàn trải.

Để việc thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW đạt hiệu quả cao cần có nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực và phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trong tỉnh cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” với những hình thức thiết thực, nhằm tăng thêm số lượng người tập luyện TDTT thường xuyên và chất lượng, hiệu quả của phong trào trong mọi đối tượng nhân dân; rà soát lại quy hoạch đất dành cho hoạt động TDTT; bố trí sân tập; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư, cung ứng các dịch vụ TDTT, đáp ứng nhu cầu tập luyện của nhân dân. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp đẩy mạnh phong trào TDTT.

Gắn việc triển khai thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở” và Chương trình xây dựng nông thôn mới một cách thiết thực, hiệu quả... Đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp, các ngành đối với công tác TDTT, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về tầm quan trọng của TDTT đối với việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ và nâng cao thể lực cho thanh thiếu niên, phục vụ yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các quan điểm, chủ trương của Đảng về phát triển TDTT trong tình hình mới, nhằm phát triển mạnh mẽ phong trào TDTT. 

Bài; Ảnh: Trương Thanh Tuấn

 Từ khóa: phát triển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây