Quảng Trị: Tạo lợi thế cạnh tranh nổi bật

Thứ tư - 16/12/2015 14:36
Hội tụ các lợi thế sẵn có về vị trí địa kinh tế, tài nguyên thiên nhiên; lợi thế về du lịch biển và lịch sử kết hợp với các thế mạnh mới đang được hình thành về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, chất lượng cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua tỉnh Quảng Trị đã tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh nổi bật trong thu hút đầu tư. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Tâm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị. Lê Sáng thực hiện.

Sự phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông trong những năm qua đã mở ra cho nhiều địa phương, trong đó có Quảng Trị những lợi thế mới về sự kết nối giao thương. Vậy từ những tiềm năng còn chưa được khai thác cộng với những lợi thế mới này đã đem lại cho Quảng Trị ưu thế nào trong thu hút đầu tư, thưa ông?

Với những lợi thế về địa kinh tế như là đầu mối giao thông, nằm ở trung điểm đất nước và là điểm đầu của Hành lang kinh tế Đông Tây, nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung như: Chân Mây, Đà Nẵng… đã giúp Quảng Trị có thể mở rộng hợp tác kinh tế với các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông. Hiện Quảng Trị đã chú trọng việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông song song với khai thác các tiềm năng sẵn có nhằm hiện thực hóa các lợi thế, thu hút các nhà đầu tư.

Có thể kể ra một số lợi thế mới tiêu biểu đã được hình thành trong thời gian qua của tỉnh như tuyến giao thông huyết mạch Quốc lộ 1A đi qua tỉnh đang được đầu tư cải tạo, nâng cấp và mở rộng. Hệ thống đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông và nhánh Tây) được xem như một trục đường Quốc lộ phía Tây đã được nâng cấp, cải tạo đáng kể để phục vụ vận chuyển hàng hoá. Tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy dọc qua tỉnh và trải qua 7 huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh… Với lợi thế là điểm đầu của tuyến Hành lang kinh tế - Đông Tây (EWEC) với chiều dài 1.450km, chạy qua 13 tỉnh của 4 quốc gia gồm Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam; sau khi cầu Hữu Nghị 2 bắc qua sông MêKông nối Mukdahan và Savannakhet (khánh thành năm 2006) thì vai trò của EWEC đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị đã rõ nét hơn.

Để phát huy lợi thế nổi trội của Quảng Trị, ngày 16/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg, thành lập Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị (KKTĐN). KKTĐN bao gồm 17 xã, thị trấn dọc ven biển các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh, có tổng diện tích 237,92 km2, dân số lên đến 77.000 người. Hiện tỉnh đã hoàn thành quy hoạch khu trung tâm với diện tích 11.469 ha, trong đó, tập trung kêu gọi các dự án động lực như: Cảng biển Mỹ Thủy, cơ sở hạ tầng KKTĐN, Trung tâm điện lực, khai thác khí ngoài khơi tỉnh Quảng Trị…

KKTĐN được quy hoạch thành 6 khu chức năng, gồm: Khu công nghiệp; Khu hành chính; Khu dân cư; Khu du lịch; Khu dịch vụ và Khu cảng nước sâu Mỹ Thuỷ. Đây hứa hẹn sẽ là Khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, là trọng điểm đầu tư có tính chất đột phá của tỉnh Quảng Trị, cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ; trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất điện năng, du lịch, thương mại dịch vụ, cảng biển lớn của vùng Trung bộ.

Để tiếp tục phát huy và tăng cường hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh Quảng Trị đã và đang thực hiện những hướng đi và giải pháp nào, thưa ông?

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn Quảng Trị đã có khoảng 100 dự án công nghiệp được khởi công, số vốn đăng ký đạt 4000 tỷ đồng, trong đó đã có 80 dự án với 3500 tỷ đồng vốn đầu tư đi vào hoạt động, thu hút 19 dự án ODA mới với hơn 4700 tỷ đồng vốn tài trợ…

Tỉnh Quảng Trị đã đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 với mức tăng trưởng GDP bình quân 12,5% - 13,5%. Để đạt được mục tiêu này, Quảng Trị sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp có lợi thế và hiện tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ - giải pháp chính như sau:

Thứ nhất, cải thiện và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh. Theo đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, địa phương trong các dịch vụ công, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, phấn đấu đưa chỉ số PCI thuộc tốp 20 của cả nước.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công vụ của cán bộ, công chức nhằm tạo thuận lợi tối đa, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh. Vận hành hiệu quả mô hình “một cửa một lần dừng” tại cửa khẩu Lao Bảo - Đensavan, mô hình một cửa điện tử tại các cơ quan nhà nước. Nâng cao tính minh bạch và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin, đất đai cho doanh nghiệp. Tránh các cuộc thanh kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà, trở ngại đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Thứ hai, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các hình thức, các kênh vận động nhằm huy động tất cả các nguồn vốn đầu tư. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng, mạnh dạn thí điểm việc xã hội hóa đầu tư một số bến xe, bến cảng, cơ sở y tế, trường học...nhằm huy động nguồn vốn từ khu vực kinh tế tư nhân.

Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng và đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhất là các nhà đầu tư chiến lược và các dự án có quy mô lớn, giữ vai trò động lực. Tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của các Bộ ngành TW để vận động và triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án ODA.

Thứ ba, về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu về nguồn lao động chất lượng cao cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chính sách sử dụng, đãi ngộ và thu hút chuyên gia và lao động lành nghề làm việc tại tỉnh.

Thứ tư, tăng cường công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư, xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư. Tổ chức và tham gia các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư…

Cùng với việc thực hiện những giải pháp như trên, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch ngành và vùng nguyên liệu; rà soát lại chính sách ưu đãi đầu tư theo hướng tăng mức ưu đãi cho nhà đầu tư; kiện toàn, tổ chức và sắp xếp lại bộ máy thực hiện công tác xúc tiến đầu tư để đưa hoạt động này theo hướng ngày càng chuyên nghiệp...

 Hội nghị Xúc tiến đầu tư-Quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2015 sẽ mở ra những cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Hội nghị Xúc tiến đầu tư - quảng bá du lịch của tỉnh Quảng Trị là một hoạt động trọng điểm trong năm 2015 của tỉnh với mục đích tuyên truyền, giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án trọng điểm cần thu hút đầu tư tại địa phương trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Hội nghị sẽ lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế xã hội đối với công tác quản lý nhằm tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư. Đây còn là diễn đàn cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển.

UBND tỉnh đã công bố danh mục các dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn năm 2015 – 2020, theo đó tập trung kêu gọi một số dự án trọng điểm như sau:

- Lĩnh vực Công nghiệp điện – năng lượng: 2 dự án trọng điểm bao gồm: Nhà máy điện khí 1.350 MW và tổ hợp điện gió 110 MW;

- Lĩnh vực sản xuất, chế biến công nghiệp: 8 dự án trọng điểm bao gồm: Nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi; Nhà máy sản xuất bia, rượu và nước giải khát; Nhà máy sản xuất chế biến gỗ công nghiệp, các sản phẩm từ gỗ; Nhà máy sản xuất bột giấy, nguyên liệu giấy; Nhà máy sản xuất sản phẩm từ cao su; Nhà máy sản xuất sản phẩm từ thạch cao; Nhà máy gia công may, giày da xuất khẩu; Dự án trồng cỏ nuôi bò.

- Lĩnh vực thương mại – Dịch vụ - Du lịch: 5 dự án trọng điểm bao gồm: Xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt; Xây dựng khu dịch vụ - du lịch Trường Sơn; Xây dựng trung tâm thương mại; Xây dựng sân golf 18 lỗ; Kho ngoại quan, dịch vụ Logistics;

- Lĩnh vực cơ sở hạ tầng: 3 dự án trọng điểm bao gồm: Đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá; Đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu kinh tế Đông Nam; Xây dựng cảng biển Mỹ Thuỷ.

 

Nguồn tin: vccinews.vn/

 Từ khóa: lợi thế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây