Quảng Trị: Phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè 2016

Thứ tư - 25/05/2016 08:45
Từ bao đời nay, trẻ em đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước bởi lẽ “Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước”. Bên cạnh việc tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, cần có những biện pháp hữu hiệu phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cho trẻ nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là tai nan đuối nước.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Sau những ngày tháng học tập căng thẳng ở trường lớp, các em lại được nô nức đón chào một mùa hè để được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí.  Tuy nhiên, mùa hè cũng là thời điểm mà tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Bởi lẽ, tắm, bơi lội trong mùa hè oi bức là một trong những hoạt động vui chơi giải trí được trẻ yêu thích.

Thời gian gần đây, mặc dù mới vào hè những tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra các vụ tai nạn đuối nước, gây nên những cái chết thương tâm của nhiều trẻ em. Đây là nỗi đau và mối lo không chỉ của riêng gia đình mà còn của toàn xã hội. Quảng Trị là một tỉnh có hệ thống sông ngòi trải dài khắp các vùng trên địa bàn, đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp, lâm ngư nghiệp và kinh tế cho người dân nói riêng và địa phương nói chung. Tuy nhiên, hệ thống sông ngòi này cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Nhận thức rõ mức độ nguy hại của tai nạn đuối nước ở trẻ em, và có biện pháp phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, vừa qua, ngày 22/4/2016, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã có công văn số 130-CV/BTGTU về việc triển khai “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2016 với chủ để “Vì cuộc sống an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”. UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản số 1666/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Xây dựng, cung cấp tài liệu, triển khai chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước cho trẻ em, nhất là thời gian học sinh nghỉ hè; tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng bơi lội cho trẻ em nhằm từng bước nâng cao kỹ năng bơi, phòng ngừa tai nạn đuối nước và rèn luyện sức khỏe cho trẻ em. Chỉ đạo các các trường học tăng cường công tác quản lý học sinh, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè an toàn, không để xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước. Tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn các hồ bơi, bể bơi, có biện pháp chủ động xử lý kịp thời, cắm biển báo cấm, báo nguy hiểm tại các khu vực sông, suối… đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, du khách nhất là các em học sinh. Tổ chức các hoạt động sinh hoạt, vui chơi tập thể an toàn, lành mạnh, bổ ích tại cộng đồng, nhất là trong dịp hè để thu hút thanh thiếu thi tham gia góp phần giảm thiếu những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thiết nghĩ, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của riêng ai, mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Bảo vệ và chăm sóc trẻ em cần lắm sự chung tay của cả cộng đồng , để các em được phát triển một cách toàn diện và xã hội không còn phải chứng kiến những cái chết thương tâm do tai nạn duối nước gây ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trang Nhi

 Tags: trẻ em

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây