Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014

Thứ sáu - 30/05/2014 16:01
* Đồng chí NGUYỄN HỮU THẮNG, TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL trả lời phỏng vấn - Thưa đồng chí! Những năm qua, thể thao Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, thách thức để giành được nhiều tấm huy chương quý giá trên đấu trường thể thao quốc gia, quốc tế và từng bước khẳng định vị trí trong nền thể thao Việt Nam. Đồng chí có thể cho biết những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của thể thao tỉnh nhà?
Thông qua các giải đấu để tuyển chọn những VĐV tiêu biểu tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014 -Ảnh: MĐ
Thông qua các giải đấu để tuyển chọn những VĐV tiêu biểu tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014 -Ảnh: MĐ

- Những năm qua, thể thao Quảng Trị đã có những bước tiến vững chắc, gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trên các giải đấu quốc gia, quốc tế. Đặc biệt năm 2013, thể thao Quảng Trị đạt được 165 huy chương các loại, trong đó có 46 HCV, 61 HCB, 58 HCĐ. Các đội tuyển thể thao thành tích cao đã tham gia thi đấu 30 giải thể thao quốc gia và quốc tế, đạt 92 huy chương các loại (22 HCV, 32 HCB và 38 HCĐ). Thể thao Người khuyết tật tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 tại Giải Thể thao NKT toàn quốc 2013 với 69 huy chương các loại (22 HCV, 27 HCB và 20 HCĐ). Đóng góp vào thành tích đó có nhiều gương mặt vận động viên tiêu biểu như: Võ Thị Huệ (1 HCV, 1 HCB tại giải Karatedo vô địch quốc gia), Lê Thị Bé (1 HCV tại giải Lặn vô địch trẻ châu Á và 1 HCB tại giải vô địch Lặn quốc gia), Phạm Công Hải (1 HCĐ tại giải Điền kinh vô địch quốc gia), Nguyễn Tuấn Trị (1 HCĐ tại giải Điền kinh vô địch trẻ quốc tế), Trương Quang Gôn (1 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ tại Đại hội Thể thao NKT trẻ châu Á, Đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á), Nguyễn Thị Diệu Hà (1 HCV, 1 HCĐ tại Đại hội Thể thao NKT trẻ châu Á và Đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á)... 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của thể thao Quảng Trị là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và Sở VH,TT&DL. Về mặt quản lý nhà nước, ngành TDTT đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý cho TDTT phát triển. Đội ngũ làm công tác TDTT, các cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình để đưa sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà từng bước vượt lên mọi khó khăn, thách thức, khẳng định vị thế trên nền thể thao nước nhà. 

Bên cạnh đó, ngành TDTT có sự đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm từ khâu tuyển chọn, đào tạo và phát triển các VĐV trẻ đầy triển vọng chuyên sâu về kỹ thuật, chiến thuật, tâm lý thi đấu, có điều kiện cọ xát, tranh tài ở các giải đấu quốc gia, quốc tế. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã đào tạo 86 VĐV, trong đó tuyển tỉnh tuyến 1 có 32 VĐV; tuyến 2 có 22 VĐV; tuyến trẻ có 15 VĐV và tuyến năng khiếu có 17 VĐV.

Trung tâm đã gửi 8 VĐV đi đào tạo tại các trung tâm thể thao quốc gia và 10 VĐV được triệu tập vào đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên và cộng tác viên TDTT luôn được chú trọng, đạt kết quả cao. Ngành TDTT cử nhiều cán bộ, huấn luyện viên và trọng tài đi dự các lớp đào tạo do Tổng cục TDTT, các liên đoàn, hiệp hội của trung ương tổ chức. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn về TDTT cho cán bộ làm công tác TDTT xã, phường, thị trấn. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT tỉnh nhà có những bước phát triển mới. 

- Hiện nay, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI năm 2013- 2014 đã tổ chức thành công 9/12 môn thi đấu nằm trong chương trình đại hội. Đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức cũng như thành tích đạt được của các VĐV? 

- Tại thời điểm này, tỉnh ta đã sớm hoàn thành Đại hội TDTT cấp cơ sở, với 141/141 xã, phường, thị trấn đã tổ chức thành công Đại hội TDTT với 6 môn thi đấu, trong đó có 2 môn thể thao dân tộc, thu hút hơn 148.050 người tham gia. Sau Đại hội TDTT cấp cơ sở thành công, công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố đã được tiến hành. Hiện có 8/10 huyện, thị tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện với 8 môn thể thao, thu hút hơn 21.150 người tham gia, gồm: Triệu Phong, Đakrông, Gio Linh, Hải Lăng, Hướng Hóa, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và Vĩnh Linh. Về Đại hội TDTT cấp tỉnh, cho đến thời điểm này đã tổ chức thành công 9/12 môn thi đấu, gồm: Đua thuyền truyền thống, Đẩy gậy, Kéo co, Bóng đá, Võ cổ truyền, Karatedo, Cờ tướng, Việt dã và Bóng chuyền. Tổng số cán bộ, HLV, VĐV tham dự là 620 người với 46 bộ huy chương đã được trao. 

Nhìn chung, công tác tổ chức, chất lượng và thành tích chuyên môn của các giải được nâng lên so với đại hội trước, với nhiều môn thi đấu hấp dẫn, kịch tính, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem. Công tác tuyển chọn, huấn luyện được các đơn vị chú trọng đầu tư nên thành tích của các đơn vị đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Các VĐV thi đấu hết mình trên tinh thần trung thực, cao thượng, đạt thành tích cao. Lực lượng trọng tài điều hành giải đấu khách quan, chính xác. Cũng thông qua đại hội, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu TDTT được nâng cấp, năng lực quản lý, tổ chức, điều hành và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT cấp tỉnh được nâng cao, số lượng vận động viên của các đơn vị tham gia đầy đủ các môn thi đấu của đại hội... Trong thời gian tới, ngành TDTT tiếp tục chỉ đạo tổ chức 3 giải thi đấu còn lại theo đúng tiến độ đã đề ra, gồm: Cầu lông, Điền kinh, Bơi lội. 

- Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI dự kiến tổ chức khai mạc vào tháng 6/2014. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho đại hội diễn ra như thế nào, thưa đồng chí? 

- Để đại hội diễn ra hoành tráng, đạt hiệu quả trên tinh thần tiết kiệm, ngành TDTT tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị nội dung, kế hoạch triển khai tổ chức xây dựng chương trình cụ thể cho buổi lễ khai mạc, bế mạc, tổ chức thi đấu các môn thể thao trong chương trình đại hội và một số công việc khác. Đến thời điểm này về cơ bản đã hoàn thành mọi công việc để tổ chức Đại hội TDTT lần thứ VI vào tháng 6/2014 tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Để Đại hội TDTT tỉnh diễn ra thành công tốt đẹp, ngành TDTT chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện sớm Nhà thi đấu đa năng tỉnh và kịch bản chương trình Lễ khai mạc, tiến hành rà soát và hoàn thành tất cả các công việc quan trọng khác như chương trình diễu hành trong lễ khai mạc, công tác đảm bảo an ninh trật tự, y tế... 

- Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, thể thao Quảng Trị có sự bứt phá vượt bậc, xuất sắc giành được 35 huy chương, đưa thể thao thành tích cao Quảng Trị từ vị trí 62/66 (năm 2006) vượt lên vị trí 12/65 toàn quốc. Vậy tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII diễn ra tại thành phố Nam Định vào tháng 11/2014, ngành thể thao Quảng Trị sẽ triển khai những kế hoạch, biện pháp gì để tiếp tục gặt hái thành công? 

-Ngay sau khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010 kết thúc, ngành TDTT tập trung chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác chuẩn bị lực lượng VĐV các đội tuyển tham gia tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014. Thông qua Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI, ngành TDTT tỉnh sẽ tập trung chú trọng công tác tuyển chọn những VĐV tiêu biểu, xuất sắc vào đội tuyển tỉnh để tập luyện, tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, theo dõi và giám sát việc tập luyện, thi đấu của các đội tuyển ở các giải trẻ và giải vô địch quốc gia. Những vận động viên có thành tích tốt tại các giải vô địch trẻ, vô địch quốc gia sẽ được tỉnh gửi đi đào tạo tại một số Trung tâm Thể thao lớn như: Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Đà Nẵng, Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quân đội, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Tăng cường tham gia thi đấu nhiều giải quốc gia, quốc tế để các VĐV có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và tâm lý thi đấu thông qua các giải... 

Đoàn Thể thao Quảng Trị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 với hơn 100 VĐV, tranh tài ở 68/743 nội dung thi đấu của 8/36 môn như: Đua thuyền rồng, Điền kinh, Bơi, Lặn, Rowing, Cử tạ, Vật, Karatedo và Cầu lông. Đặc biệt, tại Giải Đua thuyền truyền thống 2014 nằm trong chương trình Đại hội TDTT toàn quốc được tổ chức từ ngày 8-12/5, Đoàn đua thuyền Quảng Trị đã đạt 2 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ, xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn. Phát huy những kết quả đạt được, Đoàn Thể thao Quảng Trị phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu đề ra là 20 huy chương các loại, để duy trì vị thứ cao như đã đạt được tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010. 

- Xin cảm ơn đồng chí! 

Tác giả bài viết: NGUYỄN MINH ĐỨC

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: đồng chí, thể thao

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây