Những bước đi vững chắc và toàn diện của làng văn hóa Đại An Khê

Thứ hai - 01/12/2014 15:41
Làng Văn hoá Đại An Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) phát động xây dựng đơn vị Văn hoá năm 1996, là một trong 10 làng phát động làng Văn hoá sớm nhất của tỉnh.
Cổng làng Làng văn hoá Đại An khê
Cổng làng Làng văn hoá Đại An khê

Trải qua gần 18 năm xây dựng đơn vị Văn hoá, ban điều hành làng cùng toàn thể bà con làng Đại An Khê đã biết lựa chọn, đột phá,và phát huy những truyền thống văn hoá, lich sử của quê hương để xây dựng thành công các nội dung tiêu chí đề ra bằng những bước đi vững chắc, toàn diện. Giữ vững danh hiệu Làng Văn hoá - Làng Văn hoá xuất sắc tiêu biểu toàn tỉnh trong nhiều năm liền, là mô hình xây dựng Làng văn hóa cần được nhân rộng để các địa phương trong toàn huyện, toàn tỉnh học tập và rút kinh nghiệm.

Làng Văn hoá Đại An Khê là một làng lớn, có 605 hộ, 2300 nhân khẩu, được chia thành 6 khu vực dân cư và 37 xóm Văn hoá, nhóm an ninh, tổ hoà giải. Làng có một Đảng bộ bộ phận  trực tiếp lãnh đạo với 90 đảng viên.

Trong quá trình phát động và xây dựng làng văn hoá, làng luôn ý thức được vai trò quan trọng của Ban điều hành làng, cho nên hàng năm Ban điều hành làng được xem xét để bổ sung và điều chỉnh, năm 2014 BĐH làng được củng cố đảm bảo số lượng và chất lượng hoạt động, Bên cạnh đó các xóm văn hoá cũng được quan tâm kiện toàn tổ chức, củng cố, lựa chọn những người có tâm huyết, nhiệt tình với phong trào bố trí vào các chức danh xóm trưởng, xóm phó. Chế độ sinh hoạt của BĐH làng, xóm được duy trì thường xuyên, sinh hoạt có nội dung, có trọng tâm sát với tình hình thực tế của địa phương nên đã kịp thời theo dõi và điều chỉnh những lệch lạc xẩy ra. Công tác bình xét gia đình văn hoá được tiến hành công khai, dân chủ và đúng quy trình, quy định của làng Văn hoá.

Trong quá trình triển khai, làng đã làm tốt công tác lồng ghép và phối hợp phong trào xây dựng Làng văn hoá với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, vì vậy cho đến năm 2014 các hộ ở mặt tiền trên các tuyến giao thông cả làng đã tự nguyện hiến đất để giải phóng mặt bằng với diện tích 2370m2, tháo dở 93 mét hàng rào bê tông, 1124 mét hàng rào cây xanh để quy hoạch mở rộng đường làng ngỏ xóm. Để mở rộng đường giao thông nông thôn và nội đồng nhân dân đã đóng góp trên 475 triệu đồng. Chính nhờ vậy hệ thống giao thông nông thôn ngày được mở rộng, khang trang, sạch đẹp. Toàn làng có 92% nhà có nhà vệ sinh tự hoại, hệ thống điện  đường làng được đầu tư tích cực, hiện nay có trên 4,6 km có điện thắp sáng trên các trục đường chính của làng.

Đại An Khê là một trong những địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về Việc cưới, việc tang và lễ hội. Các thiết chế Văn hoá  như Nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng, luôn được sự quan tâm và đầu tư đúng mức. Hiện làng có một phòng đọc Internet được trang bị 5 bộ máy vi tính trị giá trên 100 triệu đồng và đầu tư 50 triệu đồng mua sắm bàn ghế đã đi vào hoạt động phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân trong làng. Các câu lạc bộ Văn nghệ, Thể dục thể thao đuọc duy trì và hoạt động thường xuyên. Năm 2013  CLB Văn nghệ của làng đại diện cho các CLB huyện Hải Lăng dự liên hoan văn nghệ các làng Văn hoá toàn tỉnh tại Vĩnh Linh và đạt giải Nhì toàn đoàn.

Nhờ những thành tích đã đạt được trong những năm qua, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho làng về thành tich "Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà băn sắc dân tộc" trong dip tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương V ( khoá Vlll), Năm 2013 làng được tặng cờ Đơn vị Văn hoá xuất săc tiêu biểu toàn tỉnh.

Chúng tôi về lại Đại An Khê trong những ngày cuối  của năm 2014. Toàn làng đang rạo rực một không khí thi đua quyết tâm phấn đấu hoàn thành những tiêu chí cuối cùng để đạt chuẩn nông thôn mới, ai cũng tự hào, phấn khởi với danh hiệu " Làng Văn hoá xuất sắc tiêu biêu" mà UBND tỉnh công nhận, bà con xem đây là vinh dự đồng thời là trách nhiệm để cùng nhau giữ gìn danh hiệu cao quý đó. Quyết tâm xây dựng Đại An Khê trở thành một làng văn hoá mẫu mực xứng đáng với vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hoá.

Bài; ảnh: Trương Đình Thọ

 Từ khóa: văn hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây