Nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch

Thứ ba - 03/06/2014 09:16
(QT) - Đây không chỉ là câu hỏi được đặt ra nhiều lần tại hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình, mà có lẽ cũng là trăn trở chung của những người làm du lịch tỉnh nhà nói riêng và của các cấp, ngành có liên quan nói chung. Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có, tỉnh Quảng Trị đã làm gì và cần tiếp tục làm gì, làm như thế nào để thu hút khách du lịch đến tham quan và lưu trú tại địa bàn lâu hơn và có sự trở lại nhiều hơn với mảnh đất này...
Lễ hội Nhịp cầu xuyên Á lần thứ 3- 2012 - Ảnh: THÀNH DŨNG
Lễ hội Nhịp cầu xuyên Á lần thứ 3- 2012 - Ảnh: THÀNH DŨNG

Tỉnh Quảng Trị có vị trí địa lý nằm trên tuyến giao thông đường sắt, đường bộ xuyên Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đi qua, có vị trí chiến lược, trung chuyển khách cho các tuyến du lịch Hành lang kinh tế Đông - Tây, Con đường di sản miền Trung, Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa...Quảng Trị còn là vùng đất có lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh cách mạng, với chuỗi địa danh ghi dấu ấn lịch sử như: Cầu Hiền Lương- Đôi bờ sông Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, Hàng rào điện tử Mc.Namara, Đường 9- Khe Sanh, Sân bay Tà Cơn, đảo Cồn Cỏ, Đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời CHMN Việt Nam và các nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9...

Trong đó, có những địa danh như Thành Cổ Quảng Trị và những điểm lưu giữ dấu ấn sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị, Di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh trong đó có Quảng Trị vừa được Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình và có tầm cỡ về nội dung, hệ thống di tích chiến tranh cách mạng này đã trở thành “thương hiệu” du lịch của Quảng Trị. 

Thống kê của ngành du lịch, kể từ khi triển khai chương trình du lịch “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” (năm 2006), đến nay, chương trình này đã đón gần 7 triệu lượt khách, tăng trưởng bình quân 18,7%; doanh thu du lịch xã hội gần 6.100 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 20,5%. Những con số này là tín hiệu vui trong điều kiện thị trường du lịch tỉnh nhà chưa phát triển. 

Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận rằng, tỉnh Quảng Trị chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có. Theo số liệu báo cáo tình hình hoạt động du lịch những tháng đầu năm nay, dù lượng khách đến Quảng Trị khá cao (riêng trong quý I có 231.000 lượt khách) nhưng khách lưu lại Quảng Trị vẫn rất ít, trung bình chỉ đạt 1,5 ngày khách. Quảng Trị đã tham gia vào CLB hơn một triệu lượt khách, nhưng đó chỉ mới là tạm thời “đủ chỉ tiêu” về mặt số lượng, còn chất lượng du lịch thì vẫn còn phấn đấu nhiều. Có rất nhiều khó khăn như hệ thống cơ sở vật chất của ngành tuy có sự phát triển về số lượng nhưng chất lượng dịch vụ vẫn còn thấp, không có những khu vui chơi giải trí có quy mô hoành tráng, sản phẩm du lịch còn đang nghèo nàn. Đội ngũ lao động trong các doanh nghiệp du lịch tuy có được đào tạo nhưng vẫn còn thiếu cả về số lượng và trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Hầu hết tại các điểm di tích lịch sử trong toàn tỉnh đều không quy hoạch khu dịch vụ liền kề để phục vụ khách đến tham quan. Nguyên nhân là do trước đây, ngành chức năng chỉ chú trọng bảo tồn di tích chứ chưa đầu tư cho việc phát triển du lịch tại những địa điểm này. Thời gian qua, ngành du lịch cũng đã chú ý phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Đakrông, tuy nhiên, loại hình này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng. 

Nhiều đơn vị du lịch của các tỉnh bạn, khi đến khảo sát các địa điểm du lịch tại Quảng Trị, đặc biệt là cung đường Trường Sơn vừa được Thủ tướng Chính phủ Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đều bày tỏ mong muốn được tổ chức cho du khách của mình những chuyến đi có ý nghĩa thực tế đến nơi này. Ví như, qua tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của khách du lịch muốn đi tour hoài niệm, dù ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần, du khách đều háo hức được trải nghiệm những tháng ngày gian khổ sống trong rừng như bộ đội Trường Sơn năm xưa, được trang bị quân trang, võng, gậy Trường Sơn, tự mình vác gạo, lương thực băng rừng, mắc võng ngủ giữa rừng, tự mình nấu cơm không khói, ăn bữa cơm đạm bạc với rau rừng, măng tre... Hay sống lại những tháng ngày như bà con vùng giới tuyến Vĩnh Linh trú ẩn dưới địa đạo Vịnh Mốc... Thực tế là, các địa điểm tham quan ở tỉnh Quảng Trị đều khá gần nhau, khách du lịch chỉ cần đi trong vòng một ngày là hết tất cả các điểm. Bởi vậy, việc tạo cho du khách có những không gian để trải nghiệm thực tế cũng là cách để có thể giữ khách lưu trú lâu hơn ở Quảng Trị, đồng thời tạo dấu ấn đặc sắc riêng có trong mỗi địa danh du lịch mà chúng ta may mắn được sở hữu. 

Để đẩy mạnh phát triển tiềm năng du lịch, mục tiêu ngành du lịch tỉnh đề ra là tiếp tục liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, đặc biệt là hợp tác với tỉnh Savannakhet - Lào và Mukdahan – Thái Lan. Trước mắt, trong năm nay phấn đấu đưa tổng lượng khách đến Quảng Trị đạt 1.400.000 lượt, trong đó giữ khách lưu trú tại khách sạn chuyên ngành khoảng 760.000 lượt, với tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội phấn đấu đạt mức 1.300 tỷ đồng. 

Với thế mạnh sẵn có, tỉnh cũng đã tập trung phát triển mạnh các loại hình du lịch hoài niệm, tâm linh, du lịch sinh thái biển. Khai thác, xúc tiến mạnh chương trình du lịch tham quan đảo Cồn Cỏ, đồng thời có quy chế quy định cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến du lịch đảo Cồn Cỏ. Khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu du lịch biển, quy hoạch việc tổ chức các dịch vụ bổ trợ khu liền kề Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, dịch vụ du lịch bên ngoài Thành Cổ Quảng Trị...Đây là những việc cần tiến hành làm ngay, bởi khách du lịch không chờ đợi, cũng không thể có sự thông cảm nhiều lần cho việc sử dụng dịch vụ du lịch chất lượng chưa cao. Và quan trọng hơn, cần phải mạnh dạn, linh hoạt đổi mới cách làm du lịch để không chỉ thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tham quan mà còn giữ được khách lưu trú dài ngày hơn tại mảnh đất này. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: du lịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây