Nghề chạm khắc gỗ ở Quảng Trị

Thứ ba - 02/12/2014 15:48
Nghề chạm khắc gỗ (điêu khắc gỗ) là một ngành nghề có truyền thống lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Việt Nam những giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội làm phong phú thêm bản sắc văn hóa dân tộc.
Một thợ trẻ đang theo học nghề chạm khắc
Một thợ trẻ đang theo học nghề chạm khắc

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, việc các sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhập ngoại tràn ngập trên thị trường nước ta như nghê đá, tượng phật  đặc biệt là đồ mỹ nghệ được chế tác bằng gỗ.Nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ trong nước phần vì không cạnh tranh được với giá cả, phần khác với lối chế tác truyền thống không thể so sánh được với độ tinh xảo hàng nhập ngoại, đã dần mất đi hoặc  phải thay đổi công nghệ bằng cách ứng dụng nhiều những kỹ thuật, công nghệ cao vào trong quy trình chế tác sản phẩm.Không nhiều lắm những nghệ nhân, người thợ còn sử dụng những kỹ thuật chế tác theo lối truyền thống.

So với các địa phương khác thì “bề dày” nghề chạm khắc gỗ ở Quảng Trị vẫn còn khiêm tốn, chỉ là sự du nhập của các tốp thợ từ khắp nơi, từ các làng nghề trên toàn quốc mà có. Sự kế thừa còn hạn chế, một số thợ trẻ hiện nay trên địa bàn còn  thiếu kinh nghiệm, độ tinh xảo chưa cao  trong kỹ thuật chế tác.

Tuy vậy nghề chạm khắc gỗ ở Quảng Trị chiếm vị trí và có giá trị khá cao về trang trí nên có nhiều dạng khác nhau như chạm lộng, chạm chìm, chạm nổi, chạm xếp lớp, chạm lồng, chạm chấm phá, chạm cạn, chạm sâu. Nó đã điểm tô, tạo nét thẩm mỹ, thượng lưu hóa, trang trọng hóa sản phẩm của nghề chạm khắc. Ở đây không chỉ phổ biến dạng điêu khắc tượng tròn mà còn chạm khắc gỗ dưới dạng phù điêu rất phong phú thể hiện trong các công trình kiến trúc như trên các tường, vách đố bảng, kèo, đòn tay của ngôi nhà rường và trên những đồ dùng sinh hoạt như bàn ghế, tủ, giường... theo phong cách thể hiện tính độc đáo, đặc thù của văn hóa người việt.

Nghệ nhân chạm khắc gỗ ở Phường 2 – TP Đông

Điêu khắc gỗ ở Quảng Trị  mang nét đặc trưng trong kiến trúc người việt; thể hiện giá trị mỹ thuật với kỹ xảo nghề nghiệp, trình độ chạm khắc và sự phối hợp thuần thục với cảm quan thẩm mỹ được thông qua đôi tay người thợ bằng những chiếc đục tạo nên trên các chất liệu bằng gỗ.

Không thể so sánh với các làng nghề nổi tiếng như Đồng Kỵ, La Xuyên, Sơn Đồng, Phù Khê…nhưng với sự miệt mài, cần mẫn, yêu nghề và đặc biệt là trung thành với lối chế tác theo cách thủ công, truyền thống của các người thợ, nghệ nhân chạm khắc gỗ trên mãnh đất Quảng Trị, hy vọng rằng trong tương lai không xa sẽ có một làng nghề chạm khắc gỗ của  Quảng trị trên bản đồ các làng nghề truyền thống nổi tiếng của Việt Nam.

Bài;  ảnh: Trương Đình Thọ

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây