Nâng cao chất lượng thông tin, dữ liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ ba - 15/07/2014 16:31
Thu thập thông tin, dữ liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình là quá trình ghi chép thực trạng gia đình, bạo lực gia đình xảy ra tại địa phương trong thời điểm nhất định; giúp cán bộ quản lý nhà nước trong lĩnh vực này có cơ sở đề xuất các biện pháp, giải pháp phục vụ quản lý nhà nước về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong nhiều năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn; mở nhiều lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác gia đình các cấp về nghiệp vụ thu thập, xử lý thông tin, tổng hợp báo cáo thống kê về gia đình và bạo lực gia đình, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định: Các cấp chấp hành tổng hợp báo cáo theo quy định, chất lượng thông tin dữ liệu qua mỗi năm từng bước được nâng cao, phần nào đáp ứng được nhu cầu phục vụ công tác quản lý nhà nước, báo cáo thống kê chuyên ngành cho Bộ Văn hóa, Thể  thao và Du lịch, UBND tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động thống kê chuyên ngành vẫn còn những tồn tại, hạn chế:

Việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất còn nhiều địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, năng lực xử lý thông tin yếu, dữ liệu có độ tin cậy chưa cao, chưa đầy đủ, không đúng biểu mẫu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có sự sai biệt khá lớn với các cơ quan chuyên ngành: Theo thông tin từ Tòa án tỉnh, trong 3 năm, từ  năm 2011 đến năm 2013 tại huyện Gio Linh Tòa án các cấp đã giải quyết 216 vụ án hôn nhân và gia đình nguyên nhân do mâu thuẩn, xung đột, ngược đãi và bạo lực gia đình, trong khi đó Phòng Văn hóa và Thông tin báo cáo chỉ có 146 vụ bạo lực gia đình(216/146); TP Đông Hà: có 318/71, huyện Cam Lộ: 150/27, TX Quảng Trị: 46 /13 ( 2 đơn vị trên chỉ lấy số liệu hai năm từ 2011 đến 2012, năm 2013 không báo cáo). Thực tế, mâu thuẩn, xung đột và bạo lực trong gia đình là vấn đề nhạy cảm, gắn liền với tính riêng tư trong mỗi gia đình, vì thế còn bị che dấu. Khi người yếu hơn (phụ nữ) không còn sức chịu đựng mới chấp thuận gửi đơn đến Tòa án ly hôn với chồng.

Nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại trên:

Thủ trưởng cơ quan, địa phương chưa chú trọng; quan tâm đúng mức; kiểm tra, đôn đốc đến việc chỉ đạo thực hiện thông tin, báo cáo. Chưa chú trọng hỗ trợ nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng: Khảo sát toàn diện thực trạng gia đình và bạo lực gia đình, photo biểu mẫu, sổ sách ghi chép…Cán bộ làm công tác gia đình ở các cấp ý thức trách nhiệm chưa cao, còn hạn chế trong khả năng khai thác, phân tích. Đối với cấp xã cán bộ làm công tác gia đình không phải là chuyên trách, kiêm nhiệm nên thời gian dành cho hoạt động còn hạn chế; không ổn định, thay đổi thường xuyên, chưa được đào tạo một cách có hệ thống về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa có kinh nghiệm trong thu thập, xử lý thông tin và lưu trữ dữ liệu. Số liệu thu thập từ thực tế tại các địa bàn khu dân cư chưa được cán bộ làm văn hóa xã lưu trữ; đối chiếu và thống nhất với các ngành, đoàn thể liên quan.

Để nâng cao chất lượng thông tin, dữ liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình:

Lãnh đạo các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện các hoạt động thu thập, báo cáo thống kê về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, quan tâm công tác tổ chức cán bộ, ổn định cán bộ làm công tác gia đình ở các cấp, nhất là cấp cơ sở.Coi kết quả chấp hành chế độ thông tin, báo cáo là một tiêu chí trong việc bình xét thi đua, khen thưởng cá nhân, đơn vị vào dịp cuối năm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực về thu thập thông tin, dữ liệu chuyên ngành cho cán bộ làmcông tác gia đình các cấp. Từ đó, cán bộ làm công tác gia đình các cấp có tinh thần trách nhiệm trong thu thập, thống kê đầy đủ, chi tiết các vụ bạo lực gia đình xảy ra tại địa bàn, làm cơ sở cho việc xây dựng, lưu trữ dữ liệu một cách chính xác, khách quan.       

Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện có trách nhiệm hướng dẫn cán bộ làm công tác gia đình cấp xã thực hiện theo Điều 6;7, Thông tư số 23/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định thu thập, xử lý, tổng hợp số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin dữ liệu với các cơ quan liên quan. Nâng cao chất lượng báo cáo, nghiêm túc báo cáo cơ quan chủ trì cùng cấp; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đúng thời gian quy định ( 6 tháng và 1 năm); số liệu phải đảm bảo chính xác; có sổ theo dõi biến động qua từng thời kỳ.

Tại cấp xã: Thông tin, dữ liệu được thu thập tại các địa bàn khu dân cư phải được tiến hành thường xuyên hàng tháng, quý, cả năm và có liên quan đến nhiều ngành, cần có sự thiết lập mối quan hệ phối hợp, đối chiếu liên ngành: Dân số;tư pháp, y tế, công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc..., đảm bảo thông tin đúng tiến độ, chất lượng thông tin từng bước được nâng cao, việc lưu trữ và báo cáo thống kê kịp thời theo quy định của cơ quan chức năng các cấp.

Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 629/QĐ-TTg ngày 29/5/2012 nêu rõ: Rà soát, đánh giá thực trạng các chỉ số, chỉ báo về gia đình. Nâng cao chất lượng thu thập, xử lý thông tin số liệu gia đình trên cơ sở áp dụng công nghệ thông tin và hoàn thiện hệ thống chỉ số, chỉ báo; Xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình phục vụ công tác nghiên cứu và hoạch định chính sách về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Xây dựng bộ chỉ số về gia đình; bộ chỉ số giám sát đánh giá tình hình thực hiện Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Để thông tin, dữ liệu về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình cơ bản chính xác, kịp thời, góp phần quan trọng vào việc hoạch địch chính sách, quản lý điều hành của các địa phương, cơ quan chức năng cấp tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đòi hỏi sự chuyên tâm, quyết tâm cao của cán bộ làm công tác gia đình các cấp, sự nổ lực của toàn ngành và các cơ quan liên quan. Số liệu thu thập tốt, có chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước từng bước được nâng cao./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây