Mùa vàng của văn nghệ sĩ Quảng Trị tại trại sáng tác Tam Đảo

Thứ sáu - 06/06/2014 08:56
Được sự quan tâm của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Trung tâm hỗ trợ sáng tác, từ ngày 26/5/2014 đến ngày 8/6/2014, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật tại nhà sáng tác Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Tham gia trại viết lần này có 11 thành viên thuộc nhiều chuyên ngành như: Văn học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Văn hóa dân gian…
Mùa vàng của văn nghệ sĩ Quảng Trị tại trại sáng tác Tam Đảo

Được sự giúp đỡ tận tình của anh em cán bộ, viên chức nhà sáng tác Tam Đảo và lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị, các tác giả đều hoàn thành được những tác phẩm đã đăng ký, không những thế trong những lần đi điền dã thực tế các danh lam thắng cảnh nổi tiếng… của Tam Đảo và một số địa chỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng… nhiều tác giả đã có cảm hứng sáng tác được những tác phẩm mới có chất lượng cao.

Tình cảm đối với mỗi vùng biển, vùng trời của Tổ quốc trong những ngày “dậy sóng” càng biểu hiện rõ nét qua mỗi trang văn, bài thơ của họ trong trại viết Tam Đảo. Đó chính là động lực thôi thúc mỗi người phải nói lên tiếng nói của mình về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Mỗi tấc đất quê hương đều rất đỗi thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Bảo vệ chủ quyền là nghĩa vụ của mọi người dân, đặc biệt đối với văn nghệ sĩ, trong khả năng và vị trí xã hội của mình phải là những người đi tiên phong trong việc tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Âm vang biển đảo đã lắng đọng lại trong những vần thơ đầy tự hào và dạt dào cảm xúc.

Chuyên ngành Văn học, Nhà thơ Võ Văn Hoađã nổi sóng từ lâu, thai nghén từ lâu, nay ra dự trại sáng tác Tam Đảo, một tứ thơ vụt hiện: Sóng biển Đông nổi giận từ trên cao - Sóng Tam Đảo. Bài này đã được Nhạc sĩ Lê Phương phổ nhạc. Cùng với bài thơ “Người bán su su ven đường”, tác giả đã hoàn chỉnh tập thơ “Trong ngăn tủ” dày dặn với 40 bài thơ sắp xuất bản.

Nhà thơ Nguyễn Văn Trình với 5 bài thơ, trong đó bài “Với biển đảo quê hương” có đoạn: Căm cướp nước, thơ thành mũi chông  ngọn giáo/Diệt tham tàn, chặn đứng mộng xâm lăng/Lòng yêu nước, chảy trong từng huyết quản/Con cháu rồng tiên, /Không khuất phục bao giờ !?/Ta nhân nghĩa, chúng thì tàn bạo/Chẳng nao lòng, quyết tâm giữ đảo /Và nếu cần: Khi bọn người kia ngạo mạn. Nhà thơ Nguyễn Xuân Phùng với tác phẩm “Đồng dao Hoàng Sa Trường Sa”, “Xóm, Làng Trọng Thủy”….là những bài thơ nóng.

Nhà thơ Trần Bình đã hoàn thành tập 13 bài trong đó có bài “Anh bạn quý…”!”: trong đó có đoạn: “Khi “bạn tốt” không còn là bạn tốt/Kẻ láng giềng không đáng phải là anh/ta đau xé tận tâm can, gan ruột”.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Văn Thanh đã hoàn thành tập nghiên cứu: “Văn hóa dân gian làng Lập Thạch”. Bài nghiên cứu về “Triết học “Nho gia” trong Truyện Kiều”, trong tác phẩm này, tác giả nhận định: “Trong cuộc sống và tinh thần của Người Việt Nam vẫn còn mang dấu ấn Nho giáo khá rõ nét. Vì vậy, cần phải nhận thức rõ về mặt tích cực, tiêu cực của Nho giáo để mà phê phán, để mà chọn lọc kế thừa, hầu làm phong phú hơn đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam, đặc biêt là góp phần thúc đẩy xã hội phát triển trong điều kiện mở rộng giao lưu, hội nhập quốc tế của đất nước ta hiện nay”.  Biển đảo luôn là tiếng gọi thiêng liêng của non sông Việt Nam. Đến với trại sáng tác Tam Đảo, Nguyễn Văn Thanh còn có chùm thơ 3 bài viết về biển: “Chiều  Cửa Tùng”, “Gò cá”, ”Biển chiều”. Trong tác phẩm ”, “Biển chiều” tác giả có những câu:Hỡi con người xin chớ nhẫn tâm/Hành hung biển như phòng thí nghiệm/Những quả báo luân hồi sẽ đến/Có mấy ai xót xa biển đang đau…”.

Các nghệ sĩ nhiếp Cao Văn Tĩnh và Bùi Khánh Toànlà những người thức khuya dậy sớm để săn tìm cái đẹp và không phụ công của các nghệ sĩ, các anh đã có những tác phẩm đẹp mang bản sắc riêng, từ ý tưởng, bố cục,  ánh sáng đến ngôn ngữ đặc trưng. Mỗi nghệ sĩ chọn được 8 ảnh tâm đắc, tuy chưa phải là những tác phẩm để đời nhưng là những khoảng khắc trời cho ghi lại cảnh vật và con người Tam Đảo. Như các tác phẩm “Mùa su su Tam Đảo” “Thác Bạc điểm hẹn”, “Sắc màu Tam Đảo”, “Nhà thờ Đá sáng xuân”… của Bùi Khánh Toàn. “Chợ Tam Đảo”, “Đất trời Tam Đảo”… của Cao Văn Tĩnh.

Chuyên ngành âm nhạc có 2 hội viên tham gia. Trong quá trình thâm nhập thực tế, các Nhạc sĩ đã gây được tình cảm, để lại những ấn tượng tốt đẹp, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sáng tạo và hoàn thành tác phẩm. Trong đợt này  đã sáng tác 6 ca khúc mới, Trong đó, ca khúc “Những em bé sinh ra nơi Trường Sa”, “Nếu em là Đại Dương”, ‘Mưa trên biển” của nhạc sỹ Phan Thạch Hùng; “Tình anh lính Đảo”, “Cam Lộ yêu thương” của nhạc sỹ  Phan Thảng.

Chuyên ngành mỹ thuật có 2 tác giả tham dự, đã khắc họa hình ảnh chân thực của quê hương, đất nước con người bằng mảng màu và đường nét nét nặng lòng đam mê nghệ thuật. Với các chất liệu sơn dầu, acrylic, bột màu các anh đã sáng tác được 4 tranh. Tiêu biểu như các tác phẩm: “Biển gọi”, “Bình yên đảo ” của Trần Đình Huy. “Hành trang người lính”, “Mùa vàng” của Họa sĩ Hồ Thanh Thoan.

Trại sáng tác VHNT lần này đã có những thành công nhất định, là cơ sở để các chuyên ngành đúc rút kinh nghiệm cho những lần dự trại tiếp theo.

Bài; Ảnh: Nguyễn Văn Thanh

 Từ khóa: sáng tác, văn học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây