Một vài cảm nghĩ nhân ngày sách Việt Nam 21/4

Thứ năm - 21/04/2016 09:37
Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, nhiều phương tiện giải trí hiện đại gần như chi phối hoàn toàn cuộc sống xung quanh chúng ta. Sách và văn hóa đọc một thời gần như rơi vào quên lãng. Những cuốn sách nằm im lìm trên giá cô đơn cùng lớp bụi thời gian. Những người làm công tác thư viện cũng đau đáu nỗi buồn với nghiệp của mình.
Sách được trưng bày tại thư viện
Sách được trưng bày tại thư viện

Việt Nam đang hội nhập cùng thế giới với nhiều cơ hội, thách thức và cũng không ít cạnh tranh. Trong đó, một kênh quan trọng để tiếp thu thông tin, tiếp cận văn hóa các nước, tinh hoa thế giới… đó là sách. Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam với mục đích sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc. Sau những nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thư viện trong cả nước, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ban ngành; mặt khác việc tiếp cận thông tin thông qua các phương tiện hiện đại đang dần lộ diện một số mặt trái, người ta càng thấy được tầm quan trọng của văn hóa đọc và những giá trị đích thực của sách.

Lần đầu tiên tỉnh Quảng Trị hưởng ứng tổ chức ngày sách Việt Nam. Chúng tôi gọi đó là “Ngày hội sách” - ngày tôn vinh sách và văn hóa đọc. Với chức năng, nhiệm vụ của Thư viện, chúng tôi luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình và sẽ phải thay đổi cách thức phục vụ, cách thức tiếp cận bạn đọc và cách thức đưa sách về với người dân. Chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào đưa sách đến gần nhất với bạn đọc; ai ai cũng nhận ra được giá trị của sách, đọc sách là phương tiện tiếp cận thông tin, giải trí lành mạnh nhất, ích lợi nhất, thông thái nhất, tiện lợi nhất, nhưng cũng rẻ nhất. Làm sao để truyền được niềm cảm hứng từ trong trang sách đến với mọi người. Để những bài học về giá trị sống, giá trị đạo đức được chuyển tải qua từng trang sách tác động vào trong đời sống xã hội, tác động đến mỗi người, làm cho ta biết sống có trách nhiệm, sống có tâm hồn và không thờ ơ, vô cảm trước cuộc sống xung quanh. Đối với những người làm công tác thư viện, không gì hạnh phúc, sung sướng bằng khi những cuốn sách được tôn vinh, văn hóa đọc được quan tâm, khơi dậy, được hướng tới với tất cả những giá trị tốt đẹp, đích thực của nó đối với cộng đồng xã hội.

Ngày sách được tổ chức với những hoạt động thiết thực. Những mô hình sách đẹp mắt, ý nghĩa trưng bày tại Thư viện đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và những hiệu ứng rất tích cực từ phía bạn đọc và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhiều người biết đến Thư viện và hiểu hơn công việc thầm lặng của chúng tôi. Điều đó chính là nguồn động viên lớn lao, là đòn bẩy để chúng tôi tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa trong công việc của mình. Chặng đường phía trước vẫn còn đó những thách thức, trăn trở và âu lo. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để sách và văn hóa đọc trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của mỗi người dân.

Tác giả bài viết: Trần Thị Hương

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây