Một điển hình về xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng đô thị văn minh

Thứ sáu - 14/11/2014 07:49
Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, thị xã Quảng trị được biết đến với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, mang nhiều dấu ấn đậm nét của vùng đất đô thị hiện đại vừa xen lẫn giữa nét truyền thống đặc biệt của vùng đất nơi đây- đã từng là lỵ sở của tỉnh Quảng Trị xưa. Về với Thị xã trong một sáng mùa thu tháng 10, mới cảm nhận hết sự đổi thay, nhộn nhịp phố phường nhưng vẫn mang trong mình nét thanh bình, trong lành. Thị xã hôm nay với nếp sống mới, văn minh, hiện đại nhưng không mất đi nét truyền thống. Chúng tôi có dịp về với khu phố 4, phường I - Một điển hình về xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng đô thị văn minh của thị xã.

Khu phố 4, phường I có diện tích tự nhiên 73.042m2, 205 hộ gia đình, 805 nhân khẩu, là nơi tập trung các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh và thị xã. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, phát huy tinh thần đồng thuận của nhân dân, phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, phát triển ngày càng có chiều sâu, chất lượng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư nâng cấp, diện mạo khu phố ngày một khang trang hơn.

Xác định việc nâng cao đời sống kinh tế cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng phong trào. Ban điều hành của khu phố đã vận động các tầng lớp nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững thông qua các hình thực góp vốn giúp nhau tại cộng đồng dân cư; thông qua các hội, đoàn thể giới thiệu nguồn vốn vay; phối hợp với Hội nông dân và các Tổ chức nghiên cứu triển khai thực hiện các mô hình sản xuất, chăn nuôi phù hợp với xu hướng phát triển của đô thị như kinh doanh tổ dịch vụ, doanh nghiệp tư nhân, mô hình trang trại chăn nuôi cây cảnh; chăn nuôi thủy sản nước ngọt. Những cơ sở sản xuất trên đã tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương nhằm tăng thêm thu nhập. Hiện nay số người có việc làm khu phố đạt tỷ lệ 92%, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,9%, khu phố có 100% hộ có nhà ở ổn định, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,3 triệu/người/năm.

Điều kiện kinh tế phát triển, nhân dân có thêm động lực tích cực đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, nhiều năm qua khu phố đã vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hàng trăm ngày công lao động, xây dựng nhà văn hóa khu phố, tu sửa đường giao thông, chỉnh trang đô thị. Năm 2011 khu phố đã vận động nhân dân đóng góp được 128 triệu đồng cùng nguồn vốn của nhà nước, xây dựng hoàn thành nhà văn hóa khu phố trị giá gần 500 triệu đồng với đầy đủ hệ thống âm thanh, loa máy, hệ thống truyền thanh, hệ thống loa FM… bước đầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho nhân dân trong khu phố. Bên cạnh đó, toàn bộ các tuyến đường của khu phố cũng đã được bê tông hóa, 13/19 tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống biển chỉ dẫn tên đường, biển số nhà được lắp đặt hoàn chỉnh….làm chuyển biến rõ nét bộ mặt đô thị trên địa bàn khu phố.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên và được nhân dân khu phố hưởng ứng sôi nổi, khu phố có 01 CLB văn nghệ, 01 CLB cờ tướng, 01 CLB bóng chuyền, 01 CLB thể dục dưỡng sinh hoạt động thường xuyên hoạt động, tỷ lệ người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ đạt tỷ lệ 81%. Năm 2013 khu phố tham gia đại hội TDTT phường tổ chức và giành nhiều giải nhất, nhì các bộ môn thi đấu và giành giải ba toàn đoàn, năm 2014 CLB văn nghệ tham gia hội thi do phường tổ chức và giành giải nhất toàn đoàn. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa của khu phố ngày càng có chiều sâu, công tác bình xét, công nhận và hủy bỏ các danh hiệu văn hóa được chú trọng cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình. Đến nay khu phố có 197/205 hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 96%, tước danh hiệu đối với 01 hộ gia đình vì đã vi phạm các tiêu chí để nêu gương cho nhân dân khu phố.

Công tác giáo dục được thực hiện tốt, Ban vận động khu phố đã tích cực phối hợp với các đoàn thể khu phố khảo sát tình hình, nắm chắc các đối tượng để hỗ trợ công tác tuyển sinh đầu cấp hàng năm. Trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ 100%, phổ cập THCS; tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng, 5 năm qua có 17 em thi đỗ đại học, 24 em thi đỗ cao đẳng và TCCN. Các hoạt động xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài thực hiện tốt, đã huy động được 6,2 triệu quỹ khuyến học để phát thưởng cho các em học sinh giỏi, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi…để động viên các em phấn đấu hơn nữa; Công tác y tế cũng đã được khu phố chú trọng, Ban vận động thường xuyên tuyên truyền người dân tự bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. Những năm qua, khu phố không để xảy ra dịch bệnh, trẻ em trong độ tuổi được tiêm vacxin đầy đủ, 100% phụ nữ có thai được khám định kỳ, trẻ em suy dinh dưỡng được đầy lùi, CLB không sinh con thứ 3 được thành lập và hoạt động có hiệu quả…Cảnh quan môi trường khu phố ngày càng xanh- sạch- đẹp, không có điểm vi phạm về vệ sinh môi trường, khu phố luôn duy trì ngày ra quân làm vệ sinh vào mỗi dịp lễ tết, ngày chủ nhật xanh, đẩy mạnh phong trào “5 không, 3 sạch”, hơn 95% hộ dân tham gia xử lý rác thải tập trung.

Công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được khu phố quan tâm, tập trung thực hiện, được nhân dân hưởng ứng trong việc đóng góp quỹ vì người nghèo, nhân đạo từ thiện vượt chỉ tiêu đề ra.  Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tù năm 2009 đến nay nhân dân khu phố đã đóng góp gần 28 triệu đồng quỹ vì người nghèo, 4,8 triệu quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng 5 nhà tình nghĩa, xóa 02 nhà tạm bợ… vào những dịp lễ tết các hộ gia đình trong khu phố chung tay, góp sức động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, trẻ mồ côi, người khuyết tật….Nhờ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, nhân dân khu phố sống đồng thuận, chan hòa, luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái.

Là địa bàn đô thị, tập trung đông dân cư, nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán, thương mại phát triển, Ban vận động khu phố đã tích cực vào cuộc để triển khai các phong trào như toàn dân tố giác tội phạm, tổ chức cho các hộ ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, kinh doanh lành mạnh, lực lượng dân quân tự vệ duy trì chế độ trực gác thường xuyên do đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các nghĩa vụ địa phương, an ninh chính trị được giữ vững, khu phố không có điểm đen về tai nạn giao thông, không có người nghiệm, tiêm chích ma túy, không có tệ nạn xã hội, không vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm vỉa hè, lề đường, không xây dựng trái phép. Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy, tổ hòa giải cơ sở hoạt động hiệu quả, chính vì vậy nhiều năm qua, khu phố không có khiếu kiện vượt cấp, đông người. Hệ thống chính trị được cũng cố, hàng năm chi bộ luôn trong sạch vững mạnh, các đoàn thể chính trị- xã hội đều vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

Với mong muốn xây dựng thị xã thành một trong những điểm đến du lịch tâm linh, hấp dẫn, thu hút khách thập phương gần xa, cán bộ và nhân dân thị xã quyết tâm xây dựng thị xã trở thành đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, mến khách, có lối sống văn hóa mới, đậm đà bản sắc dân tộc. Hòa chung với không khí thi đua yêu nước đó, cán bộ và nhân dân khu phố 4, phường 1 càng quyết tâm hơn nữa cùng với thị xã sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây