Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2015

Thứ hai - 08/06/2015 08:44
Chiều ngày 5/6/2015, Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Trị phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND huyện Triệu Phong tổ chức lễ mít tinh và triển lãm ảnh, bản đồ và tư liệu về biển, đảo hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và Ngày Môi trường thế giới năm 2015, tại bãi biển thôn Nhật Tân, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên trong tỉnh và nhân dân địa phương.
Các đại biểu dự mít tinh cùng tham gia thả bồ câu
Các đại biểu dự mít tinh cùng tham gia thả bồ câu

Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam được tổ chức từ ngày 1 đến 8/6 hàng năm để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6). Chủ đề của Tuần lễ biển và hải đảo năm nay là “Đại dương xanh, hành tinh xanh”. Đây là sự kiện nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị to lớn của biển và đại dương đối với sự sống của con người, hòa bình của nhân loại, cũng như việc phát huy những giá trị của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quảng Trị là 1 trong 28 tỉnh, thành phố có biển, thời gian qua tỉnh đã tích cực cùng cả nước bảo vệ chủ quyền của biển đảo Tổ quốc, đồng thời phấn đấu trở thành tỉnh mạnh về biển, làm giàu từ biển. Đồng thời làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, khai thác biển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Quy mô kinh tế biển và vùng ven biển tăng lên đáng kể. Cơ sở hạ tầng đã được chú trọng đầu tư xây dựng. Tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh các xã miền biển có nhiều chuyển biến tích cực. 

Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức về bảo vệ biển, đảo; khai thác tài nguyên biển; sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học; gia tăng ô nhiễm môi trường biển; đặc biệt là biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, đe dọa trực tiếp đến cộng đồng và hệ sinh thái cũng như quốc phòng- an ninh trên biển. 

Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về vị trí chiến lược, tầm quan trọng của biển, hải đảo và công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tổ chức và tham dự các hoạt động triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Quảng Trị năm 2015. Phát triển các giá trị tiềm năng của biển, hải đảo gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn các giá trị sinh thái, đồng thời gắn liền với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng- an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Chú trọng đào tạo, huy động, sử dụng nguồn lực, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ cho công tác điều tra, nghiên cứu về biển, quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên biển, hải đảo. 

* Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng cùng ngày, tại thành phố Đông Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Vùng dự án Plan tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn Thanh thiếu niên thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và môi trường, theo chủ đề chính thức của Ngày Môi trường thế giới năm 2015: “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững”. Dự diễn đàn có đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, xã trong tỉnh; các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông, đặc biệt là hơn 100 học sinh đến từ các đơn vị trường học trong và ngoài tỉnh. 

Quảng Trị là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hầu hết các loại thiên tai phổ biến ở Việt Nam với tần suất và mức độ lớn hơn so với các địa phương khác. Những năm qua, BĐKH đã gây ra các loại hình thời tiết cực đoan như bão, mưa lũ, hạn hán… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân, đặc biệt là đối tượng trẻ em. Xuyên suốt thời gian diễn ra diễn đàn, các đại biểu cùng với trẻ em tham dự đã trình bày và chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm thực tế về thích ứng BĐKH và bảo vệ môi trường. Một số tham luận được trình bày tại diễn đàn như: “Các vấn đề môi trường và BĐKH toàn cầu, Việt Nam và tại Quảng Trị”; “Hành động của ngành Giáo dục trong việc thích ứng BĐKH- Vai trò của trẻ em và thanh thiếu niên trong thích ứng và giảm nhẹ BĐKH”; “Hành động của đoàn viên thanh niên trong ứng phó với BĐKH” đã nêu được những khó khăn, thách thức, đồng thời đưa ra một số giải pháp tích cực trong việc ứng phó với BĐKH và môi trường. Bên lề diễn đàn cũng đã diễn ra một số hoạt động như Hội chợ tái chế các sản phẩm từ phế thải; triển lãm tranh; các tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm truyên truyền về môi trường do các em thanh thiếu niên thực hiện. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây