Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông”

Thứ năm - 09/04/2015 14:49
Những làn điệu dân ca ngọt ngào sâu lắng, những dòng sông thi ca đã đi vào huyền thoại và những câu hò, điệu lý mộc mạc, chân tình đã hội tụ tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông các tỉnh Bắc miền Trung mở rộng" được Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức từ ngày 4 đến 6/4/2015, nằm trong khuôn khổ tuần khai mạc năm du lịch Quốc gia 2015-Thanh Hóa.
Tiết mục của Đoàn NTQC tỉnh Quảng Trị tham dự tại liên hoan
Tiết mục của Đoàn NTQC tỉnh Quảng Trị tham dự tại liên hoan

Liên hoan quy tụ được hơn 300 diễn viên, nhạc công, người làm chương trình đến từ 8 đoàn nghệ thuật quần chúng: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Bình Phước và Đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ nước bạn Lào. Đây là hoạt động nhằm khơi dậy tình yêu dân ca, nét văn hóa truyền thống quý báu của khu vực Bắc miền Trung nói riêng và các vùng miền trong cả nước nói chung. Đồng thời là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở các địa phương, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần, sức sáng tạo nghệ thuật của người dân về loại hình văn hóa dân gian. Liên hoan lần này cũng khẳng định được rằng, các làn điệu dân ca, dân vũ vẫn đang hiện hữu trong đời sống cộng đồng, một loại hình văn hóa dân gian đang được đầu tư, quan tâm để bảo tồn và khai thác. Các đoàn nghệ thuật đã mang về Liên hoan những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn đặc trưng riêng của từng vùng, miền văn hóa giàu giá trị nhân văn, có nội dung phong phú. Nhiều tiết mục tham gia được dàn dựng công phu, hấp dẫn về nội dung, chất lượng về nghệ thuật thể hiện. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Thanh Hóa là những điệu hò Sông Mã âm vang tiếng "dô tả, dô tà" vượt qua bao ghềnh thác. Đoàn NTQC tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh là những câu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của Sông Lam, Núi Hồng thuần hậu, chất phác mà sâu lắng tình người, tình đất để đi mô cũng nhớ về. Đoàn NTQC tỉnh Quảng Bình là những làn điệu "hò khoan" nhắn gửi bao nỗi niềm tha thiết của miền quê sông nước Kiến Giang, Sông Gianh, Nhật Lệ với chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình. Đoàn NTQC tỉnh Quảng Trị khơi nguồn cảm hứng qua những điệu hò da diết, sâu lắng về khát vọng thống nhất trên miền đất lửa bằng những câu hò mênh mang sông nước và khao khát tình yêu lứa đôi miền xuôi miền ngược...Đoàn NTQC tỉnh Thừa Thiên-Huế với những điệu hò mái nhì, mái đẩy của nhịp chèo xuôi ngược dòng Hương...Đoàn NTQC tỉnh Quảng Nam mộc mạc, gần gũi như câu ca để đời "Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm. Rượu hồng đào chưa nhấm đã say''...

Liên hoan nghệ thuật quần chúng "Câu hò nối những dòng sông Bắc miền Trung mở rộng" là một hoạt động thiết thực và giàu giá trị nhân văn sâu sắc. Qua liên hoan nhằm bảo tồn, gìn giữ và khai thác bản sắc văn hóa của từng vùng, miền đang trên đà mai một. Đồng thời là dịp để các đoàn nghệ thuật gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm tạo nòng cốt cho hoạt động văn nghệ của mỗi địa phương. Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã tặng 18 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 07 giấy khen cho những tiết mục xuất sắc của các đoàn nghệ thuật quần chúng về tham dự.

Bài; Ảnh: Văn Hữu

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây