Lễ tổng kết và trao “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” tỉnh Quảng Trị lần thứ VI-2014

Thứ năm - 25/09/2014 15:29
Sáng ngày 25/9/2014 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban tổ chức cuộc thi “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2014 đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm tranh Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Trị năm 2014.
Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao giải A cho các em học sinh - Nguồn ảnh: baoquangtri.vn
Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trao giải A cho các em học sinh - Nguồn ảnh: baoquangtri.vn

Đến dự lễ tổng kết, trao giải thưởng và khai mạc triển lãm tranh có: Ông Nguyễn Huy Hùng - PGĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trưởng ban tổ chức giải thưởng; Ông Nguyễn Hoàn - Chủ tịch hội VHNT tỉnh; đại diện lãnh đạo của các Sở, ban, ngành cùng các thầy cô giáo và các em học sinh đạt giải của các trường học trên toàn tỉnh.

Giải thưởng “Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2014, với chủ đề vẽ tự do, các em vẽ tùy thích theo khả năng tư duy, khả năng quan sát hồn nhiên của tuổi thơ. Đề tài tranh vẽ không bị ràng buộc, định hướng theo khuôn mẫu nhất định. Với chủ đề thể hiện Tình yêu quê hương đất nước; Chủ quyền biên giới, biển đảo; An toàn giao thông; Phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công; Tình quân dân; Khuyến học khuyến tài; Bảo tồn di sản văn hóa của dân tộc... 

Năm nay, BTC cuộc thi cấp huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai mô hình thi vẽ tranh trực tiếp, tập trung theo từng cụm trường, từng khu vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em dự thi. Phương thức này đã phát hiện được tài năng, sự đánh giá chính xác, công bằng cho các em tham gia dự thi. Có thể khẳng định: Mô hình vẽ tranh trực tiếp đã tổ chức thành công trên toàn tỉnh và đã có kết quả tốt đẹp, khách quan, đúng thực chất, khả năng hội họa của các em đã mang nhiều yếu tố bất ngờ bởi sự tư duy và sáng tạo trong từng bức tranh vẽ. Phong trào vẽ tranh của các trường học thực sự đã trở thành một sân chơi lành mạnh đầy hứng thú đã thu hút sự đam mê của lứa tuổi thiếu niên- nhi đồng.

Số lượng tranh tham gia dự thi ở ba cấp học trong toàn tỉnh có 2.541 tranh. Số tranh đạt giải cấp huyện, thị, thành phố được gửi tham gia cấp tỉnh lần này là 541 tranh (trong đó huyện Đakrông 60 tranh, Hướng Hóa 92 tranh, Hải Lăng 69 tranh, TP Đông Hà 45 tranh, TX Quảng Trị 40 tranh, Vĩnh Linh 49 tranh, Triệu Phong 88 tranh, Gio Linh 40 tranh, Cam Lộ 58 tranh).

Kết quả có 9 giải A cho 3 cấp học được Ban Tổ chức trao giải lần này, các chủ đề về biển đảo có 4 tranh; lễ hội cách mạng, dân gian, dân tộc có 3 tranh; phòng chống thiên tai và ngành nghề có 2 tranh.

Nhìn chung chất lượng tranh thiếu nhi tỉnh Quảng Trị năm 2014 đã toát lên sự chỉnh chu trong đường nét, bố cục cũng như màu sắc, có thể nói là sự hiểu biết của các em về hội họa khá rõ nét, được học hội họa có bài bản. Nhiều tranh đạt chất lượng cao thể hiện được màu sắc, đường nét, bố cục nội dung đề tài mang tính khái quát cao. Thông qua những bức tranh đạt giải và một số tranh tiêu biểu được trưng bày tại buổi trao thưởng hôm nay đã thể hiện được tính chất đó.

Trên cơ sở 541 tranh tham dự giải cấp tỉnh, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo “Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam” tỉnh lần thứ VI năm 2014 đã chọn ra 150 tranh để trưng bày và trao 55 giải thưởng cá nhân cho các em có tranh vẽ tốt nhất (gồm 9 giải nhất; 12 giải nhì; 12 giải ba và 22 giải khuyến khích). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã chọn trao tặng 03 Giải Đồng đội cho đơn vị Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, TP Đông Hà, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Triệu Phong và Trường mầm non Thành Cổ, TX Quảng Trị có phong trào vẽ tranh thiếu nhi tiêu biểu nhất, có nhiều tranh đạt giải thưởng nhất; và trao 01 Giải Tập thể Phong trào cho đơn vị Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Triệu Phong đã huy động được tỷ lệ trường tham gia cao nhất và có nhiều em đạt giải thưởng giải cao trong cuộc thi lần này.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn tranh của các em đạt giải thưởng của tỉnh (trong 2 năm 2013 và 2014) gửi dự thi Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần vào năm 2015 ở cấp Trung ương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Quyên

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây