Lễ hội văn hóa huyện Hải Lăng lần thứ XIII

Thứ sáu - 20/03/2015 08:46
Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3 (1975 - 2015), hôm qua 19/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã long trọng tổ chức khai mạc lễ hội văn hóa huyện lần thứ XIII và hội đua thuyền truyền thống năm 2015. Đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Hải Lăng cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã về dự.
Trao bằng công nhận Đơn vị văn hóa xuất sắc
Trao bằng công nhận Đơn vị văn hóa xuất sắc

Cách đây 40 năm, ngày 19/3/1975, Hải Lăng - mảnh đất cuối cùng của tỉnh Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng, đánh dấu một mốc son lịch sử chói lọi trên chặng đường đấu tranh anh dũng của quân và dân Quảng Trị nói chung và của huyện Hải Lăng nói riêng. 40 năm qua, quân và dân Hải Lăng tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao ý chí tự lực tự cường, từng bước xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, ngay từ năm 2003, huyện Hải Lăng đã triển khai xây dựng huyện điển hình văn hóa và lấy ngày kỷ niệm giải phóng Hải Lăng 19/3 làm ngày hội văn hóa truyền thống của huyện. 

Qua 13 năm thực hiện, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực quyết tâm cao của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nên huyện Hải Lăng đã có những bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. 

Nền kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh. Đến nay có 134/140 cơ quan, đơn vị và 88/97 làng, thôn, khóm đạt chuẩn văn hóa. Các di tích lịch sử- văn hóa được bảo tồn và nâng cấp; các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng; nhiều lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian, các giá trị văn hóa truyền thống được phục hồi và phát triển. 

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số, đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo, các phong trào thi đua yêu nước được nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là việc thực hiện 6 nội dung về chỉnh trang nông thôn, đã tạo nên diện mạo Hải Lăng ngày càng khởi sắc . 

Với những kết quả đạt được, dịp này huyện Hải Lăng đã vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2010-2015; UBND huyện Hải Lăng tổ chức trao danh hiệu Đơn vị văn hóa xuất sắc và Đơn vị văn hóa năm 2014 cho các đơn vị. 

Ngay sau lễ khai mạc lễ hội văn hóa huyện Hải Lăng lần thứ XIII, Hội đua thuyền truyền thống – điểm nhấn nổi bật của lễ hội đã được diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi, thu hút hàng vạn khán giả đến xem và cổ vũ. Hội đua thuyền truyền thống năm 2015 có sự tham gia thi đấu của 20 đội thuyền nam và 19 đội thuyền nữ với trên 800 vận động viên. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: huyện hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây