Lễ hội Thống nhất Non sông

Thứ sáu - 29/04/2016 21:21
Hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4 Lễ hội Thống nhất Non sông (TNNS) được tổ chức tại di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.
Lễ thượng cờ tại di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải
Lễ thượng cờ tại di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải

Đây là một lễ hội cách mạng đặc sắc, riêng có ở Quảng Trị được hình thành trên nền tảng cơ sở của những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, nơi thể hiện tập trung nhất nỗi đau chia cắt của hai miền Nam – Bắc và cuộc đấu tranh vì khát vọng thống nhất đất nước của nhân dân miền Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung  nhằm ôn lại thời kỳ lịch sử, nơi đã từng là giới tuyến quân sự tạm thời, chia cắt hai miền Nam – Bắc trong suốt gần 20 năm.

Lễ hội TNNS lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000. Năm 2010 lễ hội này được nâng lên quy mô lễ hội cấp quốc gia và cứ 5 năm vào dịp kỷ niệm năm chẵn thì lễ hội TNNS là lễ hội cấp quốc gia.

Thời gian tổ chức một năm một lần vào dịp 30/4.

Chương trình lễ hội có hai phần: phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Lễ Thượng Cờ và khai mạc ngày hội.

Lễ thượng cờ diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 30/4, cùng với bài hát Quốc ca lá cờ đỏ sao vàng từ từ kéo lên trên đỉnh cột cờ Hiền Lương trước sự chứng kiến của hàng ngàn người.Trong suốt chiều dài lịch sử lá cờ trên đỉnh cột cờ Hiền Lương là niềm kiêu hãnh, niềm tin, ý chí, khát vọng và là sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Đó cũng là mốc son rực rỡ của lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần hội: là các hoạt động cắm trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải của các huyện, thị, thành phố trong toàn  tỉnh.

          Đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải

Lễ hội TNNS không chỉ là một dịp kỷ niệm mà còn là một thông điệp gửi đến mọi người, nhắc nhở về nỗi đau chia cắt trong quá khứ để biết trân trọng thành quả hôm nay. Đây cũng chính là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh của quân và dân hai miền Nam Bắc trong thực hiện khát vọng thống nhất đất nước, thực hiện di huấn thiêng liêng của chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”.

Tổ chức Lễ hội TNNS là cách để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của quê hương, góp phần làm sinh động thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Đây là những sản phẩm du lịch độc đáo nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. 

Bài; Ảnh: Ngô Văn Minh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây