Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Văn hoá

Thứ hai - 31/08/2015 07:35
Ngày 28/8/2015, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2015) và tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015.
-
-

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hùng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ cùng toàn thể các cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch.

Trải qua chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Văn hóa không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước trong mọi thời kỳ lịch sử.

Đồng hành cùng cả nước, trong suốt 70 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Văn hóa tỉnh (trước đây là ngành Văn hóa - Thông tin, nay là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã luôn phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngại gian khổ, hy sinh, nỗ lực làm tròn sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng. Đáng chú ý là trong những những năm gần đây, kế thừa những thành quả của các thế hệ đi trước, phát huy sức mạnh của một ngành đa lĩnh vực, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đời sống văn hóa của nhân dân ngày càng phong phú, nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được phát huy; chuẩn mực văn hóa, đạo đức mới được hình thành. Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được bảo tồn, tôn tạo; phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số được nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng. Phong trào, hoạt động văn hóa được tổ chức phong phú, đa dạng, phát huy được truyền thống văn hóa gia đình, dòng họ, cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Hợp tác, giao lưu quốc tế về văn hoá ngày càng mở rộng, phục vụ tốt các sự kiện chính trị, ngoại giao của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, từ năm 2000 đến nay, ngành Văn hóa đã tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội văn hóa lớn, đã tạo được ấn tượng, tình cảm sâu sắc đối với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Quảng Trị anh hùng.      

Những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Văn hóa tỉnh Quảng Trị được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các thế hệ ngành Văn hóa tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong suốt 70 năm qua. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Thức đề nghị, ngành Văn hóa tiếp tục phát huy truyền thống của ngành làm tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác văn hóa; đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền làm cho các giá trị văn hóa thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên, người dân, đi sâu vào trong mỗi gia đình, cơ quan, đoàn thể. Tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 33/NQ-TW của BCH Trung ương Đảng, Chương trình hành động của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, về phát triển sự nghiệp Văn hóa, Thể dục thể thao, Du lịch và Gia đình đến năm 2020”. Đẩy mạnh việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, "Xây dựng văn minh đô thị". Đồng thời xây dựng cơ chế, chính sách nhằm huy động các nguồn lực xã hội đầu tư phục vụ cho sự nghiệp phát triển văn hóa và xây dựng con người mới; đầu tư xây dựng, hoàn thiện và khai thác, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao; chăm lo đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Phấn đấu cùng với Ngành Văn hóa cả nước xây dựng thành công nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng với yêu cầu của sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa” cho 57 cá nhân của tỉnh Quảng Trị; 11 tập thể và 20 cá nhân có thành tích được UBND tỉnh tặng Bằng khen. 17 tập thể và 37 cá nhân được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015.

Hồng Hà

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây