Khu phố 10, phường 5, Đông Hà: Phấn đấu sớm đạt danh hiệu “Khu phố văn hóa” cấp tỉnh

Thứ năm - 05/02/2015 16:15
(QT) - Khu phố 10, phường 5, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có diện tích khoảng 1,5 km2 với 450 hộ/1.900 nhân khẩu, được phân bố thành 12 tổ an ninh nhân dân. Những năm qua, cán bộ, nhân dân trên địa bàn ngoài đẩy mạnh phát triển kinh tế đã thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.
Một góc thành phố Đông Hà - Ảnh: THÀNH DŨNG
Một góc thành phố Đông Hà - Ảnh: THÀNH DŨNG

Năm 2007, khu phố 10, phường 5 vinh dự được đón nhận danh hiệu “Khu phố văn hóa” cấp thị xã (nay là thành phố). Đó là động lực để cán bộ và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó đặc biệt quan tâm đến phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Với lợi thế có nhiều trục đường lớn đi qua trên địa bàn, thuận lợi cho việc phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ. Hiện trên địa bàn có 8 cơ quan nhà nước cấp tỉnh, 10 công ty TNHH và doanh nghiệp tư nhân, 14 cơ sở mộc mỹ nghệ dân dụng, ga ra sửa chữa ô tô và sửa chữa cơ khí hoạt động khá hiệu quả, thu hút và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Từ đó đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, số hộ khá và giàu tăng, hộ nghèo giảm và không còn hộ đói. 

Năm 2010 số hộ nghèo của khu phố chiếm 6,7%, đến năm 2014 đã giảm xuống còn gần 4,9%. 100% số hộ sử dụng nước sạch, có công trình vệ sinh đảm bảo, 95% hộ đăng ký thu gom rác thải. Đặc biệt nhà ở của nhân dân cơ bản được xây dựng vững chắc, không còn nhà ở tạm bợ, dột nát. Điều đáng nói là trên 90% lao động trong độ tuổi của khu phố đều có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định. 

Với sự phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo thành phố và lãnh đạo phường 5, cán bộ và nhân dân khu phố đã tích cực xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa ngày càng phát triển. Ngoài vận động kinh phí xã hội hóa xây dựng công trình tường rào, sân bê tông, nhà văn hóa trên khuôn viên 775 m2, khu phố còn kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, đảng viên đương chức trên địa bàn hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị như bàn ghế, loa máy, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt, hội họp, trẻ em vui chơi và làm đẹp thêm bộ mặt của khu phố. Ngoài ra trên địa bàn còn có 3 cơ sở tôn giáo, 1 đình làng trên 100 năm và 4 nhà thờ họ..., hàng năm con cháu đóng góp trùng tu, sửa chữa để thờ cúng trang nghiêm. Quy ước tổ chức đám cưới, đám tang và lễ hội được Ban điều hành khu phố kết hợp với Ban công tác Mặt trận xây dựng và thực hiện theo Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Quyết định số 81/2006/QĐ của UBND tỉnh Quảng Trị. Khu phố cũng đã xây dựng được quỹ trợ tang với số tiền 40.000 đồng/hộ/năm để tổ chức chu đáo, trang nghiêm khi có người qua đời, kiên quyết loại bỏ các hủ tục mê tín dị đoan. Công tác giáo dục - đào tạo được cấp ủy, ban cán sự và toàn dân quan tâm, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi vào mẫu giáo và lớp 1 trên địa bàn đạt tỷ lệ 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Chương trình y tế cộng đồng, công tác DS-KHHGĐ được chú trọng, nhiều năm liền trên địa bàn không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm. Cấp ủy, ban cán sự, Ban công tác Mặt trận thường xuyên thăm hỏi, động viên nhân dân, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. 

Để xây dựng môi trường, cảnh quan sạch đẹp trên địa bàn, khu phố phát động phong trào tham gia vệ sinh đường phố vào các ngày chủ nhật, các ngày trước dịp lễ, tết. Từ năm 2010 đến năm 2014, khu phố đã vận động nhân dân đóng góp tiền làm được gần 400 m đường bê tông, 840 m đường điện chiếu sáng với tổng kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Là một trong những vùng quy hoạch của tỉnh và thành phố Đông Hà nên khu phố 10 có nhiều dự án cần được xây dựng, việc này cũng nảy sinh nhiều vấn đề trong công tác giải phóng mặt bằng. Thế nhưng các ngành chức năng của thành phố và phường 5 đã cùng khu phố vận động nhân dân chấp hành tốt, đến nay 8 dự án đã được triển khai. Đồng thời tham gia quản lý chặt chẽ việc xây dựng trái phép, không phép, hạn chế các vấn đề khiếu kiện vượt cấp, tranh chấp đất đai... Năm 2013, khu phố 10, phường 5 được UBND thành phố Đông Hà tặng giấy khen về công tác quản lý đô thị và giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được khu phố lồng ghép trong các buổi họp đoàn thể và đến từng tổ an ninh nhân dân, tỷ lệ người dân tham gia sinh hoạt tương đối đông đủ, nắm bắt đầy đủ nội dung các cuộc vận động của Mặt trận các cấp, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào. 

Đặc biệt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” luôn được xác định là một nội dung hết sức cần thiết, quan trọng nên cán bộ, nhân dân trong khu phố đã nêu cao quyết tâm giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”. Tỷ lệ hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2013 chỉ đạt gần 85%, năm 2014 tăng lên 95,6%. Công tác chính sách xã hội cũng được khu phố hết sức quan tâm, nhất là vào các dịp lễ, tết, khu phố triển khai tọa đàm, thăm viếng các nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Thắt chặt tình làng nghĩa xóm, thăm hỏi nhau lúc ốm đau, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình... 

Thời gian tới, khu phố 10, phường 5 xác định tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực công tác. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Làm tốt công tác phát động phong trào quần chúng tấn công tội phạm và loại trừ tệ nạn xã hội với mục tiêu xây dựng “Khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế nhằm tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo xuống dưới 4%, không có hộ đói. Tuyên truyền nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, nâng cao chất lượng công tác DS-KHHGĐ, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, phấn đấu đạt danh hiệu “Khu phố văn hóa” cấp tỉnh trong thời gian sớm nhất. 

                                                                     NGÂN HOA

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây