Khảo sát hang động Brai ở thôn Sóc, xã Hướng Lập

Thứ năm - 10/09/2015 07:19
Hôm qua 9/9/2015, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khảo sát hang động Brai ở thôn Sóc (Hướng Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị). Tham gia chuyến khảo sát có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo huyện Hướng Hóa, Đồn Biên phòng Cù Bai, các doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đi khảo sát hang động Brai
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đi khảo sát hang động Brai

Hang động Brai có từ lâu đời. Vào thời kháng chiến chống Mỹ, người dân và bộ đội từng vào hang để tránh bom đạn của kẻ thù. Hòa bình lập lại cho đến nay, vẻ đẹp của hang động Brai chỉ được biết đến qua truyền miệng. Đường vào hang động Brai hiện nay khá thuận lợi. Từ cầu Sêbănghiêng đi bộ ngược dòng sông hơn 400m là đến hang động Brai. Leo lên đồi dốc cao khoảng hơn 30 m là đến cửa hang động. 

Đây là một hang động hoang sơ rất rộng và cao, cửa hình tam giác, nhiều người có thể đi qua. Bên trong hang động Brai có nhiều khối thạch nhũ lớn, nhiều màu sắc tuyệt đẹp… với nhiều hình dạng độc đáo khác nhau. Càng vào sâu trong hang động còn có những bãi đá, dòng suối nhỏ, nước mát lạnh... Hiện hang động chỉ mới được khám phá hơn 400 m, nhưng theo nhận định, hang động Brai còn rất sâu với nhiều khối thạch nhũ lớn, bãi đá ấn tượng hơn nữa. 

Sau chuyến khảo sát, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thực tế cho thấy hang động Brai rất có tiềm năng để phát triển du lịch nhưng ngay bây giờ chưa thể đưa vào khai thác ngay mà phải có lộ trình cụ thể, khoa học, tránh tình trạng khai thác “thô”, dẫn đến danh thắng nhanh hư hại, xuống cấp. Đồng chí giao nhiệm vụ cho Sở VH,TT&DL nghiên cứu, xây dựng đề án để khai thác hang động Brai cùng các quần thể danh thắng xung quanh xã Hướng Lập. Sau khi hoàn thành đề án trình lên Tổ chức Hang động thế giới để phối hợp tổ chức công tác nghiên cứu, đánh giá cụ thể, chính xác, khoa học về niên đại, thạch nhũ, bãi đá… trong động Brai. Sau khi hoàn thiện đề án khai thác tiềm năng du lịch hang động Brai, tổ chức buổi họp cho các doanh nghiệp đăng ký đầu tư, khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch. Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cù Bai và huyện Hướng Hóa, xã Hướng Lập cần phối hợp chặt chẽ để làm tốt công tác bảo vệ hang động Brai. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây