Hợp tác phát triển du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông giữa các tỉnh đầu cầu trên hành lang kinh tế Đông – Tây là nhu cầu tự thân và xu thế tất yếu của hội nhập và phát triển bền vững

Thứ hai - 21/09/2015 15:01
Ngày 10/9/2015, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch số 3511/KH-UBND, về tổ chức Hội nghị hợp tác du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông ba tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam), Savanakhet (Lào), Mucđahan (Thái Lan), nhằm tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã được lãnh đạo ba tỉnh ký kết trong các hội nghị trước về tăng cường hợp tác phát triển; trao đổi thông tin, nghiệp vụ; quảng bá tiềm năng thế mạnh của ba địa phương; hội nhập sâu rộng hơn.
Hội nghị hợp tác du lịch 3 tỉnh 3 nước Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thai Lan) tổ chức năm 2013 tại Thái Lan - Ảnh: Hoàng Công Thức
Hội nghị hợp tác du lịch 3 tỉnh 3 nước Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Thai Lan) tổ chức năm 2013 tại Thái Lan - Ảnh: Hoàng Công Thức

1. Trong những năm qua, nhất là từ khi tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây được khơi thông, các địa phương trên tuyến, đặc biệt là các tỉnh đầu cầu  Quảng Trị, Savanakhet và Mucdahan tích cực triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, giao lưu văn hóa, trao đổi thông tin… thu được kết quả ngày tích cực.

Trước hết, các bên đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho nhau trong xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Tích cực hợp tác triển khai nhiều biện pháp như thực hiện cải cách thủ tục hành chính, công khai các khoản phí, thống nhất giờ làm việc tại các cặp cửa khẩu quốc tế, nhằm rút ngắn thời gian thông quan đối với xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Các bên đã từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác quản lý tại các cửa khẩu quốc tế của mỗi tỉnh để rút ngắn thời gian làm thủ tục, nâng cao văn minh phục vụ, góp phần thu hút khách tham quan du lịch và hoạt động thương mại dịch vụ. Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai mô hình “một cửa, một lần dừng” tại các cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavanh và đã chính thức khai trương ngày 06/02/2015.

Thứ hai, các bên đã tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê- Kông mở rộng (GMS-CBTA).                             Đây là điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động vận tải hàng hóa và người qua lại biên giới giữa các bên ký kết, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch caravan – một thế mạnh nổi trội của Hành lang kinh tế Đông – Tây.Tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị với các bộ, ngành của Việt Nam tháo gỡ những vướng mắc  tạo thuận lợi triển khai đầy đủ Hiệp định GMS-CBTA. Ngày 31/12/2014, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã ban hành Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Hiệp định tạo thuận lợi vận tải người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng. Từ ngày 01/3/2015 Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cửa khẩu biên giới thực hiện Hiệp định GMS được cấp giấy phép cho phương tiện của các doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn địa phương. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa và bổ sung biển báo thay cho dãi phân cách trên tuyến Quốc lộ 9 từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo về đến cảng Cửa Việt, tạo thuận lợi cho các phương tiện của ba nước  lưu thông trên Hành lang kinh tế Đông-Tây. Tỉnh Savanakhet đã sửa chữa nâng cấp tuyến đường số 9 và hai điểm dừng chân dọc theo tuyến đường 9 tại huyện Pha Lan Xay và huyện Phin đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch trên Hành lang kinh tế Đông-Tây và Tiểu vùng sông MêKông. Tỉnh Mukdahan đã hoàn thành các sơ đồ, bảng hướng dẫn địa điểm du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch. Ngành du lịch tỉnh Savanakhet và Mukdahan tiếp tục thực hiện hợp tác dịch vụ vận chuyển khách du lịch được ký kết ngày 27/6/2014 tại Mukdahan.

Thứ ba, thực hiện mở rộng tuyến hàng không thương mại Quốc tế Bangkok – Savanakhet- Huế và tham gia chương trình “hợp tác du lịch 9 tỉnh 3 nước” có sử dụng đường 8, đường 12. Với sự nỗ lực của các bên liên quan, bắt đầu từ tháng 3/2015 các chuyến bay thử nghiệm theo hình thức thuê bao từ Bangkok đến Thừa Thiên Huế và ngược lại được chính thức khai trương. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho việc mở đường cho đường bay thẳng từ Bangkok đến Huế và ngược lại. Tháng 3/2015, tại tỉnh Sakon Nakhon, Vương quốc Thái Lan đã tổ chức hội nghị trù bị chuẩn bị nội dung cho Hội nghị “hợp tác du lịch 9 tỉnh 3 nước” có sử dụng đường 8, đường 12 của ba tỉnh - các nhánh của hành lang kinh tế Đông – Tây.

Thứ tư, trên lĩnh vực truyền thông: Trong năm 2014, tỉnh Mukdahan đã mời đoàn cán bộ truyền thông tỉnh Quảng Trị và Savannakhet sang thăm và làm việc, đã thống nhất tổ chức hội nghị thường niên về truyền thông giữa ba tỉnh nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, trao đổi cùng phát triển. Ngày 13/3/2015, đoàn cán bộ truyền thông tỉnh Mukdahan và Savannakhet đã sang thăm và làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị.Tạị buổi làm việc, đại diện các cơ quan quản lý truyền thông, cơ quan báo chí ba tỉnh đã có những ý kiến phát biểu, trao đổi về tăng cường sự hợp tác giữa ba tỉnh trong việc sản xuất các chương trình truyền hình, xuất bản tin, bài nhằm giúp nhân dân ba tỉnh hiểu rõ hơn về tiềm năng, lợi thế của mỗi tỉnh, về quan hệ hợp tác, cùng phát triển; của về văn hóa và con  người đất nước nói chung và ba tỉnh nói riêng góp phần thúc đẩy mối liên kết phát triển, hướng đến việc hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thứ năm, về hoạt động xúc tiến, quảng bá: Ba tỉnh đã tích cực hợp tác trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, thương mại-đầu tư; Đã phối hợp tăng cường trao đổi thông tin, lựa chọn các tài liệu, ấn phẩm tiêu biểu gửi cho nhau để thực hiện công tác xúc tiến, quảng bá; Tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm du lịch, thương mại-đầu tư, các đoàn famtrip, giao lưu văn hóa-nghệ thuật… do mỗi bên tổ chức. Tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện trưng bày, quảng bá du lịch chung ba tỉnh tại Trung tâm Thông tin du lịch cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; Thực hiện quảng bá trên 05 biển quảng cáo tấm lớn dọc theo Hanh lang kinh tế Đông-Tây; Bước đầu đưa vào khai thác Khu du lịch cộng đồng Klu. Tỉnh Quảng Trị và Mukdahan đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Thái Lan quảng bá, đưa các điểm du lịch trên tuyến đường 9: Bảo tàng truyền thống tỉnh Savannakhet, điểm dừng chân Phalan Xay, Mường Phìn và Bảo tàng Bản Đông vào chương trình tham quan.

Ngoài ra, các bên đã thống nhất nhiều thỏa thuận hợp tác khác như: Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, kế hoạch khảo sát các điểm du lịch chung ba tỉnh, tổ chức các chương trình famtrip, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thi đấu thể thao và các hoạt động ngoại giao nhân dân, hoạt động nhân đạo, từ thiện…  thu được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ.

2. Trong những năm tới ba tỉnh Quảng Trị và Savanakhet, Mukdahan cần nỗ lực cao hơn tiếp tục triển khai các hợp tác, liên kết phát triển du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông, hướng vào các lĩnh vực sau:

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc kết nối, cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu các rào cản, tăng cường đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ, giải quyết tình trạng thu nhiều loại phí, tạo thuận lợi cho du lịch, thương mại, đầu tư và giao lưu qua biên giới, góp phần củng cố hơn nữa quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa các địa phương của ba nước.

Sớm tổng kết mô hình “một cửa, một điểm dừng” tại các cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo – Densavanh, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra các cặp cửa khẩu khác nhằm tạo sự thống nhất trong hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trên Hành lang kinh tế Đông – Tây qua ba tỉnh ba nước.

 Thực hiện đầy đủ Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS-CBTA). Cần thống nhất quy trình cấp phép, làm thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát phương tiện vận tải của Việt Nam và Thái Lan khi lưu thông trên lãnh thổ của nhau. Tỉnh Savannakhet tạo điều kiện cho xe máy của cư dân biên giới Việt Nam nhập cảnh vào nội địa Lào để đi lại và cho phép ô tô không tải của Việt Nam nhập cảnh vào Savannakhet. Ba tỉnh nghiên cứu đề xuất chính phủ ba nước giao cho ngành Giao thông – Vận tải tổ chức tuyến liên vận du lịch quốc tế Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan, tạo điều kiện đón khách du lịch tham quan ba tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, thương mại – đầu tư. Cùng nhau thường xuyên tổ chức và tích cực tham gia các sự kiện của ba tỉnh và các tỉnh trên Hành lang kinh tế Đông-Tây. Tỉnh Mukdahan và Savannakhet tiếp tục gửi các tài liệu, ấn phẩm để Quảng Trị tổ chức trưng bày quảng bá thường xuyên tại Trung tâm thông tin cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Tỉnh Mukdahan sớm xây dựng Trung tâm quảng bá tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị II để hợp tác quảng bá du lịch , thương mại, đầu tư. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các cơ quan báo chí, phóng viên ba tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, khảo sát thị trường, tìm cơ hội đầu tư.

Ngày 25/6/2014, cặp cửa khẩu La Lay Quảng Trị (Việt Nam) và Salavan (Lào) được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế mở ra cơ hội phát triển kinh tế,  thương mại, du lịch giữa miền Trung Việt Nam với Trung Nam Lào và Đông Nam Thái Lan. Ba tỉnh cùng nhau tích cực hợp tác khai thác, kết nối phát triển với Hành lang kinh tế Đông – Tây.

Các bên thường xuyên trao đổi và hợp tác xây dựng các video clip, phóng sự, phim tài liệu giới thiệu về mảnh đất, con người, các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa của địa phương để phát trên các Đài phát thanh- Truyền hình của ba tỉnh. Hợp tác giới thiệu những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của văn học ba nước nói chung và tỉnh Savannakhet, Mukdahan, (Quảng Trị) nói riêng để giới thiệu trong chuyên mục “Văn học các nước trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây” của Tạp chí Cửa Việt Quảng Tri và các ấn phẩm VHNT của Lào và Thái Lan.

Cần tiếp tục thực hiện các thỏa thuận về hợp tác du lịch giữa ba tỉnh về hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, kế hoạch khảo sát các điểm du lịch chung ba tỉnh, tổ chức các chương trình famtrip và các hoạt động từ thiện, xã hội có ý nghĩa… Hợp tác phát triển du lịch, thương mại, đầu tư và truyền thông các tỉnh đầu cầu trên Hành lang kinh tế Đông-Tây vừa là nhu cầu tự thân, vừa là đòi hỏi cấp thiết, phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển bền vững, hướng đến cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Văn Dùng

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây