Hội thảo phát triển các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch giữa 3 tỉnh Mukdahan – Savannakhet – Quảng Trị

Thứ ba - 29/07/2014 08:03
Ngày 28/7, Hội nghị phát triển các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch giữa 3 tỉnh Mukdahan (Vương Quốc Thái Lan)– Savannakhet (CHDCND Lào)– Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam) được tổ chức tại tỉnh Mukdahan nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác và phát triển thương mại, du lịch và đầu tư trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây. Tham dự và đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị; Sorasit Ritsorakai, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet và Khampheui PhanThachone, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet. Cùng tham dự có Tổng lãnh sự quán Lào tại Khonken, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khonken (Thái Lan), Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Savannakhet (Lào) và đại điện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, một số doanh nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh.
Lãnh đạo 3 tỉnh ký Biên bản hội thảo
Lãnh đạo 3 tỉnh ký Biên bản hội thảo

Hội nghị lần này được tổ chức trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 tỉnh: Mukdahan (Thái Lan) đã ký kết Biên bản hợp tác với tỉnh Savannakhet (Lào) vào ngày 27/3/2004. Tỉnh Mukdahan đã ký kết Biên bản hợp tác với tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) vào ngày 21/1/2005. Các biên bản nói trên tập trung vào các lĩnh vực hợp tác: thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa và hòa bình biên giới. Theo đó, tại hội nghị, đại diện 3 tỉnh Mukdahan – Savannakhet – Quảng Trị đã thông báo kết quả việc hợp tác và cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch trong thời gian qua. Các bên đã đánh giá cao việc hợp tác giữa 3 tỉnh nói riêng, 3 quốc gia nói chung trong các lĩnh vực này. Đây là động lực để mỗi tỉnh nâng cao trình độ phát triển, thúc đẩy sự hợp tác hài hòa.

Hội nghị đã thảo luận và rà soát các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch và thống nhất thực hiện các nội dung sau đây nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân 3 tỉnh. Trong đó, Việc thực hiện Hiệp định thương mại vận tải xuyên biên giới khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (GMS CBTA) còn chưa được hiệu quả, cụ thể: Việc công nhận phương tiện tay lái bên phải giữa Thái Lan và Việt Nam theo Hiệp định thương mại vận tải xuyên biên giới khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (GMS CBTA), việc vận chuyển hàng hóa và người của 3 nước: Phía Lào và Việt Nam, Lào và Thái Lan đã được triển khai thực hiện. Riêng Việt Nam và Thái Lan đang trong quá trình đàm phán để thực hiện đầy đủ theo Hiệp định CBTA; Mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, hiện nay, tỉnh Savannakhet đang trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình. Riêng phía tỉnh Mukdahan, Vương quốc Thái Lan chưa triển khai thực hiện mô hình này do Chính phủ Thái Lan chưa có chủ trương áp dụng trên thực tiễn.

Việc tham gia chương trình “hợp tác du lịch 9  tỉnh 3 nước” có sử dụng đường 8, đường 12 của 3 tỉnh: Mukdahan, Savannakhet, Quảng Trị: Cả 3 tỉnh ủng hộ sáng kiến này. Mỗi tỉnh sẽ nghiên cứu khả năng tham gia chương trình và tham khảo việc tham gia với các đối tác, địa phương liên quan.

Mở rộng tuyến hàng không thương mại quốc tế Bangkok – Savannakhet – Huế: Cả 3 tỉnh nhất trí việc cần bổ sung thêm các tuyến bay chi phí giá rẻ nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch. Hiện tại, Lào đã có tuyến bay Bangkok – Savannakhet, Savannakhet – Đà Nẵng. Phía Thái Lan và Việt Nam sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị tham dự hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: Quảng Trị đặc biệt quan tâm và chỉ đạo triển khai tích cực công tác xúc tiến, quảng bá, hợp tác phát triển thương mại, du lịch với các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây. Từ năm 2005 đến nay, cùng với 2 tỉnh Mukdahan và Savannakhet, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức 9 kỳ hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa 3 tỉnh. Đến nay, phạm vi hợp tác đã mở rộng ra 11 tỉnh của Thái Lan, 7 tỉnh miền Trung Lào và 7 tỉnh miền Trung Việt Nam. Việc hợp tác đã mang lại kết quả trên nhiều mặt. Đồng chí cũng cho rằng: Trong những năm tới, quá trình quốc tế hóa, hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực sẽ tiếp diễn ngày càng sâu rộng; các Hiệp định thương mại song phương và đa phương được hoàn tất, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan dần được dỡ bỏ, lưu lượng hàng hóa lưu thông hai chiều trên tuyến hành lang cũng như qua 3 tỉnh sẽ gia tăng và phát triển, đòi hỏi cơ quan chính quyền và doanh nghiệp 3 tỉnh cần thay đổi nhận thức, cách tiếp cận, đa dạng hóa kế hoạch hoạt động để thích ứng với tình hình và nhiệm vụ mới.

Các đoàn đại biểu tham dự cũng đánh giá cao việc tổ chức hội thảo lần này, đây là cơ hội để 3 tỉnh cùng trao đổi và đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn để đi đến sự thống nhất trong hợp tác cùng phát triển. Cuối phiên hội thảo, 3 tỉnh đã thông qua Biên bản hội nghị và thống nhất Hội nghị lần 2 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam) vào năm 2015. Đại biểu tham dự Hội nghị của mỗi tỉnh không quá 25 người.

Theo chương trình, các đoàn đại biểu của 3 tỉnh sẽ đi tham quan tìm hiểu tỉnh Mukdahan và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) từ ngày 29/7 – 1/8/2014.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho tỉnh Mukdahan - Thái Lan

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng tặng quà cho tỉnh Savannakhet - Lào
Đoàn đại biểu 3 tỉnh chụp ảnh lưu niệm

Vân Anh

 

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây