Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016

Thứ ba - 19/04/2016 08:35
Ngày 17/04/2016, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016. Đây là lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhằm tạo ra cách làm mới trong thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.
Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016

Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thủ tướng chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương. Về phía các Bộ, ngành Trung ương có đồng chí: Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các Cục, Vụ viện. Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

Về phía các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức tài chính quốc tế có đại diện: Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội; Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO; Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan Egatti; Tổ chức KOTRA Hà Nội…
Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Về phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có đồng chí Trần Bắc Hà, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; cùng các Ủy viên hội đồng quản trị, ban điều hành, lãnh đạo một số chi nhánh BIDV.
Tham dự hội nghị còn có hơn 400 đại biểu đến từ các tổ chức, Hiệp hội doanh nghiệp, các Tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016 được tổ chức với mục tiêu giới thiệu các cơ chế, chính sách ưu đãi, các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Trị, các dự án, cơ hội đầu tư trọng điểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh nói riêng, cả nước và các đối tác nước ngoài nói chung quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; đặc biệt là chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI xác định: Huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn. Trong đó, năm 2016 được chọn làm năm: “Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh”, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong quá trình phát triển. Do đó, Hội nghị xúc tiến Đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2016 là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế trao đổi, đối thoại, nhận diện về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Quảng Trị; đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh: Từ tiềm năng và lợi thế, cũng như nhận diện khó khăn, thách thức trong hiện tại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và những khát vọng xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển, sánh kịp với các tỉnh trong vùng.

Được đánh giá là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư; thời gian qua, Quảng Trị đã chú trọng đến công tác kêu gọi đầu tư theo nhiều hình thức, tập trung vào một số lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính phát biểu tại hội nghị


Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: Năm 2015, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,1% ; GDP bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng; tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 10.140 tỷ đồng, tăng 6,7% so với năm 2014. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiên bộ, sự nghiệp y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội  được quan tâm và đạt nhiều kết quả; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,92%, giảm 2,5% so với cuối năm 2014. Hoạt động xúc tiến đầu tư được quan tâm đẩy mạnh và đổi mới cả về hình thức và nội dung. Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã thu hút được 262 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 50.300 tỷ đồng; riêng 04 tháng đầu năm 2016 có 15 dự án đầu tư với tổng vốn trên 10.000 tỷ đã được cấp chủ trương đầu tư. Tuy vậy, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh cũng như quyết tâm và sự kỳ vọng về những bước phát triển, đột phá trong giai đoạn tới.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính cho biết thêm: Nhận thức, doanh nghiệp phát triển thì thì Quảng Trị sẽ phát triển. Do vậy, tỉnh Quảng Trị tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng phát triển một số ngành công nghiệp chế biến, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp sạch, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, Ban ngành thực hiện đầy đủ, kịp thời các cam kết nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư.

Trong đó, không quá 10 ngày kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ, nhà đầu tư được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư ; Hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng; Tối đa 04 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, tỉnh sẽ hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài; Cung cấp nước liên tục, đảm bảo chất lượng, thi công hệ thống cấp nước đến đồng hồ khách hàng đối với các dự án đầu tư tại khu vực đô thị, Khu công nghiệp, khu kinh tế; Bố trí quỹ đất sạch để nhà đầu tư xây dựng nhà ở tập trung cho công nhân; Cung ứng đủ lao động và cơ sở đào tạo lao động cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; Đầu tư lưới điện đến tận chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ trực tiếp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp theo đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo UBND tỉnh sẵn sáng tiếp nhận và thảo luận với các nhà đầu tư bất kể thời gian nào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị

Bày tỏ sự tri ân đối với mảnh đất Quảng Trị linh thiêng và nhiều mất mát, hy sinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quảng Trị là địa phương có vị trí chiến lược và nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế tổng hợp. Tuy nhiên, hiện nay Quảng Trị là một trong những tỉnh chậm phát triển hơn các tỉnh khác. Để phát huy tinh thần của một Chính phủ phục vụ, quyết tâm tạo mọi điều kiện để người dân phát triển; quan tâm đến những vùng, địa phương còn nhiều khó khăn. Chính quyền phải thành tâm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng ở Việt Nam nói chung và các tỉnh miền Trung nói riêng cần chú trọng phát triển liên kết vùng, phát huy những giá trị di sản, cảnh quan nổi tiếng...; từng địa phương của tỉnh Quảng Trị phải tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có những cam kết mạnh mẽ hơn; xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực tốt, chất lượng cao. Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của các nhà đầu tư thì tỉnh Quảng Trị cũng cần chủ động, sáng tạo và tự mình vươn lên với truyền thống của quê hương anh hùng. Về lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, tỉnh Quảng Trị muốn phát triển thì cần phải xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Trị gắn liền với những điều kiện, môi trường, địa điểm đặc trưng, nổi bật; có cơ chế tốt ưu tiên cho du lịch; phát huy tinh thần cộng đồng du lịch trong việc bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, văn minh du lịch...

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia và nhà đầu tư đã có các bài tham luận, phát biểu về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Quảng Trị và việc Quảng Trị cần phải làm gì để biến tiềm năng trở thành thế mạnh để phát triển trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay. Các bài tham luận tập trung vào 4 chủ đề: Thu hút đầu tư vào các KKT, KCN Đông Nam tỉnh Quảng Trị gắn với phát triển hành lang kinh tế Đông Tây; Phát triển du lịch, trong đó du lịch tâm linh gắn với các di tích lịch sử cách mạng, du lịch biển đảo; Giải pháp về tăng cường thu hút vốn đầu tư vào tỉnh Quảng Trị; Liên kết Du lịch Quảng Trị với các tỉnh miền trung và các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Hữu Dũng và lãnh đạo BIDV ký cam kết hỗ trợ tài chính cho tỉnh Quảng Trị

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà đầu tư và đại biểu

Trên cơ sở nội dung trao đổi, thảo luận giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Trị với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 16 nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 10 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện ký kết thỏa thuận hỗ trợ vốn vay với 05 dự án ngay tại hội nghị với tổng vốn cam kết cho vay hơn 5.000 tỷ đồng. Để tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới, tại Hội nghị lần này, BIDV cũng ký cam kết Hỗ trợ tài chính để thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học xây dựng Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của tỉnh, tăng cường hội nhập quốc tế, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; thu hẹp dần khoảng cách về trình độ phát triển so với các tỉnh trong vùng và cả nước.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

 Từ khóa: tỉnh quảng, đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây