Hội nghị Tổng kết Công tác số hóa tài liệu Hán Nôm tại Quảng Trị

Thứ hai - 27/06/2016 16:54
Sáng ngày 24/6/2016, Thư viện tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác số hóa tài liệu Hán Nôm tại Quảng Trị năm 2016.
Lãnh đạo Sở VH, TT&DL trao giấy chứng nhận và đĩa DVD cho các dòng họ, làng đã thực hiện số hóa đợt 1
Lãnh đạo Sở VH, TT&DL trao giấy chứng nhận và đĩa DVD cho các dòng họ, làng đã thực hiện số hóa đợt 1

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Quyền, Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Hội sử học, Bảo tàng tỉnh, Phòng Văn hóa các huyện, thị, xã, phường, thị trấn; cùng sự có mặt đông đủ của Cb, CVC Thư viện tỉnh Quảng Trị và đoàn công tác Thư viện Khoa học Tổng hợp (KHTH) TP. Hồ Chí Minh; đại diện các làng, dòng họ trên địa bàn toàn tỉnh.

   Ông Mai Trường Mạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh báo cáo kết quả sưu tầm, số hóa tư liệu Hán Nôm đợt 1, cụ thể là đã thực hiện ở 14 xã, phường, thị trấn; 18 làng và 72 dòng họ gồm các huyện Triệu Phong, Gio Linh và TP. Đông Hà. Kết quả là sau hơn 10 ngày tác nghiệp, Thư viện tỉnh Quảng Trị cùng Thư viện KHTH TP. Hồ Chí Minh đã số hóa 10.573 trang (file) tài liệu Hán Nôm. Toàn bộ tài liệu đã được số hóa, chỉnh lý, biên mục… sao chép ra đĩa DVD riêng từng làng, dòng họ và tiến hành tổ chức trao tặng đĩa và giấy chứng nhận cho đại diện các làng, các họ tộc đã số hóa đợt 1 năm 2014.

Sau Báo cáo tổng kết hoạt động Hán Nôm đợt 1, Thư viện tỉnh Quảng Trị đã triển khai công tác số hóa đợt 2 và địa bàn mà Thư viện tỉnh chọn cho công tác số hóa lần này là huyện Gio Linh. Đây là đơn vị có bề dày lịch sử, có nhiều tài liệu cổ Hán Nôm. Thời gian thực hiện từ ngày 24/6/2016 đến khi nào số hóa xong toàn bộ tài liệu hiện có trên địa bàn toàn huyện (dự kiến khoảng 10 đến 15 ngày). Sau khi “số hóa”, các bản chụp này sẽ được xử lý kỹ thuật và biên mục vào phần mềm quản lý. Sản phẩm cuối cùng là bộ sưu tập tài liệu Hán Nôm dưới dạng điện tử, sẽ được sao chép ra đĩa DVD và trao lại cho chủ sở hữu, gia đình, dòng họ có tài liệu, giúp thuận lợi cho việc bảo quản, khảo cứu và lưu giữ một cách lâu dài. Đây là lần thứ hai, Thư viện tỉnh Quảng Trị triển khai chương trình “số hóa” tài liệu Hán Nôm, thực hiện trên địa bàn khu dân cư, hiệu quả chương trình đem lại rất lớn và được đông đảo nhân dân đồng tình. Thời gian tới, Thư viện tỉnh kiến nghị với Tỉnh nhân rộng, triển khai chương trình “số hóa” tài liệu Hán Nôm đến các địa bàn còn lại trên toàn tỉnh. 

Di sản Hán Nôm là một bộ phận quan trọng trong hệ thống di sản văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam và nhân loại. Những thông điệp qua hệ thống các di sản này vừa tạo nên sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, vừa gìn giữ cho muôn đời sau những giá trị văn hóa, lịch sử đậm đà bản sắc dân tộc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoài Diệp

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây