Khởi động tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ

Thứ năm - 24/03/2016 15:49
Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập theo Nghị định 174/2004/NĐ-CP ngày 01/10/2004 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ 18/4/2005 với chủ trương phát triển kinh tế kết hợp với củng cố quốc phòng - an ninh, trong đó xây dựng Cồn Cỏ thành đảo du lịch.
-
-

Trong những năm qua, huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng quy hoạch và được các cấp thẩm quyền phê duyệt bao gồm: Quy hoạch chung xây dựng; Quy hoạch chi tiết Khu du lịch; Đề án Quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch huyện đảo Cồn Cỏ giai đoạn 2010 – 2015, định hướng đến năm 2020 và đặc biệt là Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện đảo Cồn Cỏ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 23/2/2016.

Song song với việc bảo tồn hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú được hình thành bởi hoạt động kiến tạo của núi lửa giữa biển khơi giống như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp, cát;  Cồn Cỏ đang được đầu tư xây dựng thêm cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và hướng tới phục vụ du lịch. Năm 2009 huyện đã đầu tư xây dựng 01 trạm cấp điện tập trung bằng động cơ diezel có tổng công suất 132KVA- 0,4KV với 02 máy công suất 66 KVA. Hiện trên đảo đã đầu tư 02 trạm viễn thông của Vinaphone và Viettel, Đài Phát thanh Truyền hình, Trạm đèn biển, trạm khí tượng, trạm ra đa.

Để tạo điều kiện tổ chức các tour du lịch ra đảo, ngày 23/3/2016 UBND tỉnh Quảng Trị có Công văn số 920/UBND-VX đồng ý chủ trương mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Tổng công ty Thương mại Quảng Trị là đơn vị khai thác tour tuyến này. Dự kiến mỗi tuần sẽ có 02 chuyến ra đảo bằng tàu Cồn Cỏ 01. Khách du lịch sẽ được tham quan Phòng Truyền thống; Đài Tưởng niệm; Trạm Hải đăng; Rừng nguyên sinh; tắm biển; lặn ngắm san hô; câu cá; bắt ốc…. Hiện tại Nhà khách huyện đảo sẽ đảm nhận công tác đón khách lưu trú qua đêm. Huyện sẽ tạo điều kiện để các hộ dân nâng cấp các Nhà hàng sẵn có nhằm đảm bảo nhu cầu ẩm thực của khách và đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, huyện đảo đang triển khai một số mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp chế biến ở Khu dịch vụ hậu cần nghề cá như sản xuất nước mắm, cá khô, mực khô nhằm đảm bảo sinh kế của người dân và phục vụ khách du lịch. Tour du lịch ra Cồn Cỏ sẽ thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với hòn đảo nhiều tiềm năng này.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây