Hải Lăng bế giảng lớp hát dân ca Bình Trị Thiên năm 2014

Thứ ba - 15/07/2014 16:29
Thực hiện kế hoạch công tác nghiệp vụ năm 2014 về việc mở lớp hát dân ca Bình Trị Thiên cho cơ sở. Ngày 11/7/2014, Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hải Lăng tổ chức bế giảng lớp hát dân ca năm 2014.

Về dự bế giảng có các đồng chí trong Ban giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện, cùng với các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban huyện Hải Lăng và cán bộ nghiệp vụ Trung tâm văn hóa tỉnh. Lớp học hát dân ca Bình Trị Thiên khai giảng vào ngày 24/6/2014 tại huyện Hải Lăng, lớp quy tụ được gần 30 học viên là những hạt nhân có năng khiếu về dân ca, cán bộ phụ trách văn hóa đến từ các làng, xã, thị trấn trong toàn huyện. Qua gần 20 ngày không ngừng nỗ lực của giáo viên, các học viên đã học được 6 trong 10 bài liên hoàn đó là: Phẩm tuyết, hồ quảng, lưu thủy, kim tiền, xuân phong, long hổ và 12 làn điệu khách, điệu lý, đó là: Lộng điệp, tương tư khúc, lý tiểu khúc, lý quỳnh tương, lý con roi, lý tình tang, lý hoài xuân, lý đoãn xuân, lý hành vân, lý chiều chiều, lý ngựa ô, lý năm canh. Tại lễ bế giảng lớp đã dàn dựng một chương trình báo cáo với thời lượng 35 phút bằng các làn điệu, các tổ khúc đã học. Tính đến nay, Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị đã mở được hai lớp dân ca Bình Trị Thiên cho hai huyện Vĩnh Linh vào tháng 4 và Hải Lăng vào tháng 7 năm 2014.

Mở lớp hát dân ca Bình Trị Thiên về cơ sở là một hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, lưu giữ một loại hình văn hóa dân gian truyền thống đang đứng trước sự bùng nổ của các loại hình văn hóa mới. Đồng thời nhằm định hướng để hát dân ca trở thành phong trào ngày càng được nhân rộng trong quần chúng cũng như khẳng định thế mạnh trong các liên hoan và hội thi, hội diễn ở cơ sở. Được biết, dân ca Bình Trị Thiên có ca từ mộc mạc, giản dị, âm điệu thiết tha, sâu lắng đã phản ánh được những cung bậc cảm xúc và truyền tải được lịch sử của vùng đất còn nhiều tiềm ẩn về mạch nguồn truyền thống văn hóa  ở khu vực Bình Trị Thiên...

Tác giả bài viết: Lê Văn Hữu

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây