Gio Linh bế giảng lớp học hát dân ca Bình Trị Thiên năm 2015

Thứ hai - 17/08/2015 09:04
Bồi dưỡng kỹ năng hát dân ca, xây dựng và tạo nguồn phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở là yếu tố trọng tâm để Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện Gio Linh tổ chức bế giảng lớp học hát dân ca Bình Trị Thiên vào ngày 14/8/2015.
Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh và Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Gio Linh trao giấy chứng nhận cho các học viên
Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh và Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Gio Linh trao giấy chứng nhận cho các học viên

Về dự bế giảng có các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung tâm văn hóa tỉnh, lãnh đạo các phòng, ban trong toàn huyện và Cán bộ Phòng văn hóa thông tin huyện Gio Linh. Lớp học hát dân ca cơ sở huyện Gio Linh năm 2015 đã quy tụ được gần 30 học viên là những hạt nhân, cán bộ làm công tác trên lĩnh vực văn hóa đến từ 21 xã, thị trấn và cán bộ công tác tại phòng văn hóa thông tin huyện. Qua 20 ngày không ngừng nỗ lực của giáo viên, các học viên đã học được 6 trong 10 bài liên hòan đó là: Phẩm tuyết, hò quảng, lưu thủy, kim tiền, xuân phong, long hổ và 12 làn điệu khách, điệu lý, đó là: Lộng điệp, tương tư khúc, lý tiểu khúc, lý quỳnh tương, lý con roi, lý tình tang, lý hoài xuân, lý đoãn xuân, lý hành vân, lý chiều chiều, lý ngựa ô, lý năm canh. Tại lễ bế giảng lớp đã dàn dựng một chương trình báo cáo với thời lượng 40 phút bằng các làn điệu, các tổ khúc đã học. Tính đến tháng 8 năm 2015, Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành kế hoạch mở lớp dân ca Bình Trị Thiên về cơ sở cho hai huyện Cam Lộ vào tháng 5 và Gio Linh vào tháng 8...

Gio linh là địa phương có phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng phát triển sôi nổi, trong đó hát dân ca là thế mạnh trong các liên hoan, hội thi và hội diễn. Chính vì vậy, mở lớp dân ca về cơ sở là việc làm cần thiết nhằm định hướng và khơi dậy phong trào ca hát cho các hạt nhân cũng như những người yêu dân ca. Được biết huyện Gio Linh lần đầu tiên mở lớp dân ca cho cơ sở, nhưng các học viên đã biết tìm tòi nhiều làn điệu hay, nắm bắt tốt kỹ năng ca hát nên giáo viên đã mạnh dạn đưa những làn điệu khó vào truyền dạy... Đây cũng là tiền đề để Gio Linh tạo được điểm nhấn trong Liên hoan hát dân ca được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Bài; Ảnh: Lê Văn Hữu

 Từ khóa: văn hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây