Giấc mơ với trái bóng tròn

Thứ sáu - 05/06/2015 07:39
Chúng tôi bắt gặp nhiều câu chuyện thú vị về niềm đam mê và tấm lòng hết mình với trái bóng tròn của lãnh đạo các cấp, ngành, HLV và các bậc phụ huynh khi tổ chức nhiều giải bóng đá thiếu niên nhi đồng, đào tạo và phát triển tài năng bóng đá cũng như xây dựng đội bóng Quảng Trị gặt hái nhiều thành công trong các giải bóng đá trẻ toàn quốc... Đây chính là tín hiệu vui trên hành trình đưa bóng đá Quảng Trị tranh tài ở những giải bóng đá đỉnh cao…
Cần tổ chức nhiều giải đấu để phát hiện, phát triển tài năng bóng đá
Cần tổ chức nhiều giải đấu để phát hiện, phát triển tài năng bóng đá

Những năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng công tác đầu tư nâng cấp, xây dựng mới cơ sở vật chất, khu vui chơi giải trí phục vụ hoạt động thể dục thể thao (TDTT) và đẩy mạnh các hoạt động luyện tập và thi đấu TDTT, từ thể thao phong trào đến thể thao thành tích cao, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội và toàn dân trong việc thực hiện công tác xã hội hoá TDTT. Môn bóng đá trong 5 năm trở lại đây có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, hiện toàn tỉnh có 11 sân vận động, 26 nhà luyện tập thể thao, 282 sân bóng đá, nhiều giải đấu phong trào và thành tích cao được tổ chức. Ấn tượng nhất vẫn là các giải bóng đá dành cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng như: Giải bóng đá nam U11 Cúp Truyền hình Quảng Trị, Giải Bóng đá nam nhi đồng Quảng Trị tranh Cup PVF… Ngoài ra, ở một số địa phương, trường học còn tổ chức nhiều giải bóng đá phong trào cho lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. 

Từ những giải đấu này đã phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng nhiều tài năng bóng đá cho thể thao Quảng Trị, đặt nền móng quan trọng cho bóng đá Quảng Trị có những bước tiến vững chắc trong tương lai. Cầu thủ Đào Văn Ly (TP. Đông Hà), đạt danh hiệu Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất Giải bóng đá nam U11 Cúp Truyền hình Quảng Trị lần thứ I-năm 2015, cho biết: “Em ước mơ sau này trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Vì thế, em luôn nỗ lực hết mình trong tập luyện, hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật và quyết tâm đạt thành tích cao trong thi đấu”. 

Với mục tiêu tìm kiếm những tài năng bóng đá trẻ và hướng đến xây dựng đội bóng của tỉnh trong tương lai, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các trung tâm bóng đá lớn trong toàn quốc, các nhà tài trợ tổ chức thi tuyển và tổ chức các giải bóng đá thường niên để tuyển chọn tài năng bóng đá. 5 năm qua, Quảng Trị có hơn 40 em được các trung tâm bóng đá như Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF), Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG… tuyển chọn và đào tạo, trong đó, có nhiều em thi đấu xuất sắc ở các giải thiếu niên nhi đồng toàn quốc, được gọi vào đội tuyển U17, U19 Việt Nam... Đây chính là những tín hiệu vui cho mục tiêu thành lập đội bóng đá Quảng Trị trong tương lai. 

Huấn luyện viên Lê Chí Bình (Sở VH,TT&DL tỉnh) cho biết: “Tôi mong muốn truyền đạt tất cả niềm đam mê, kỹ thuật và phát triển tài năng bóng đá cho các em thiếu niên nhi đồng, để làm nền tảng cho ước mơ xây dựng đội bóng Quảng Trị tranh tài ở giải đấu đỉnh cao toàn quốc”. 

Với suy nghĩ đó, anh Bình đã đề xuất nguyện vọng và được lãnh đạo các cấp tạo điều kiện thuật lợi để mở lớp dạy bóng đá phong trào và đào tạo tài năng bóng đá cho các em thiếu niên nhi đồng tại sân vận động tỉnh. Bình quân hàng năm, có hơn 100 em đến đăng ký tham gia lớp học. Thông qua các lớp học phong trào này, anh có dịp tuyển chọn các em có năng khiếu vào đào tạo chuyên sâu, xây dựng đội U11, U13 Quảng Trị tham gia các giải đấu toàn quốc. Anh Bình cho biết, Quảng Trị đã tạo dựng được nhiều ấn tượng với Huy chương bạc tại Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn quốc cúp Yamaha năm 2003, U13 Quảng Trị đại diện cho Việt Nam tham dự giải Bóng đá Festival Đông Nam Á 2007... Bên cạnh đó anh Bình còn thiết lập mối quan hệ với một số trung tâm bóng đá lớn trong cả nước để tạo điều kiện cho các em phát huy tài năng của mình. 

“Ở Quảng Trị, điều kiện tập luyện khó khăn, thiếu thốn, lại ít có điều kiện tham gia các giải đấu lớn dành cho lứa tuổi U17 trở lên. Nếu cứ giữ các em ở lại quê nhà thì các em sẽ khó có điều kiện phát triển, nên tôi đã chủ động phối hợp với các trung tâm bóng đá lớn để giới thiệu các em tới tập luyện thi đấu, với mục tiêu để các em phát huy tài năng bóng đá, vào các đội 1 của các CLB hàng đầu toàn quốc”. 

Minh chứng cho điều đó chính là sự phát triển của cầu thủ Trần Văn Học, CLB SHB Đà Nẵng, lứa cầu thủ tài năng của U11 Quảng Trị năm 2003, và đến thời điểm này, anh chính là cầu thủ người Quảng Trị đầu tiên và duy nhất tham gia Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League, vinh dự khoác áo Đội tuyển quốc gia Việt Nam, gặp hái được nhiều danh hiệu ở cấp CLB và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Nhiều đợt trở về quê, Học tích cực tham gia giao lưu với nhiều lứa cầu thủ tài năng của Quảng Trị và chỉ cho các em nhiều bài học kinh nghiệm, tinh thần vượt khó, quyết tâm biến giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thành hiện thực mà anh đã có nhiều trải nghiệm quý báu. 

Thêm một nhân tố góp phần làm nên thành tích của bóng đá trẻ Quảng Trị chính là các bậc phụ huynh luôn sẵn sàng gác mọi công việc để đưa con đi tập luyện, thi đấu và tự nguyện đóng góp thêm kinh phí để chia sẻ khó khăn với đoàn khi đi thi đấu các giải toàn quốc, nhằm cho các cầu thủ nhí có nơi ăn, chốn ở ổn định, có sức khỏe, niềm tin để thi đấu đạt thành tích cao. Đặc biệt, công tác xã hội hóa thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển hàng chục sân bóng đá cỏ nhân tạo; số lượng người tham gia ngày càng tăng, với trên 500 câu lạc bộ bóng đá. Nhiều CLB bóng đá đã phối hợp tổ chức giải bóng đá như: Đông Hà League, Lão tướng TP. Đông Hà… góp phần đưa môn bóng đá tỉnh nhà phát triển mạnh. 

Bóng đá Quảng Trị đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, để bóng đá Quảng Trị phát triển, gặt hái nhiều thành công hơn nữa, cần có sự quan tâm đặc biệt về mọi mặt dành cho môn thể thao này về cơ sở vật chất luyện tập, thi đấu; có chính sách hỗ trợ, khen thưởng kịp thời đối với những người có thành tích, đóng góp cho môn bóng đá; phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đào tạo bóng đá lớn để tuyển chọn, phát triển tài năng bóng đá cho các cầu thủ tài năng; đồng thời đẩy mạnh phong trào bóng đá trong lứa tuổi thanh thiếu niên, giúp các em có dịp cọ xát, nâng cao kỹ thuật, chiến thuật thi đấu, qua đó, tuyển chọn, đào tạo các em vào đội năng khiếu, đào tạo chuyên sâu hơn. Cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn từng nói với chúng tôi rằng: “Chúng tôi đánh giá cao ở các em về kỹ thuật, chiến thuật, niềm đam mê cháy bỏng và ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Nếu có sự quan tâm đầu tư đúng hướng, trong tương lai không xa Quảng Trị sẽ có một đội bóng mạnh tham gia và gặt hái thành công ở các giải đấu lớn”. Quảng Trị đã có được nền tảng cơ bản khi đầu tư phát triển cho bóng đá trẻ, hy vọng rằng, tương lai không xa, Quảng Trị sẽ có đội bóng mạnh, tranh tài và gặt hái nhiều thành công ở các giải bóng đá đỉnh cao… 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

 Từ khóa: giải bóng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây