Gia đình – Nhân tố quan trọng quyết định chất lượng và thành công của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ sáu - 03/10/2014 16:13
Trong nhiều năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, trọng tâm là xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá, đã tạo bước chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong đời sống văn hoá của của tỉnh nhà.
Lễ tuyên dương đơn vị văn hoá xuất sắc, gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc năm 2013
Lễ tuyên dương đơn vị văn hoá xuất sắc, gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc năm 2013

Có thể thấy rằng, văn hoá cơ sở đã có sự phát triển đáng kể, đời sống văn hóa tinh thần và vật chất của người dân từng bước nâng cao và cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, cảnh quan môi trường sạch đẹp, tình làng nghĩa xóm thắt chặt, đời sống kinh tế ngày nâng cao, hộ giàu, hộ khá ngày càng nhiều, hộ nghèo giảm rõ rệt. Số lượng làng văn hoá và làng văn hoá xuất sắc ngày càng tăng. Tại một số địa phương, số làng văn hoá đạt từ 80 đến 90%. Tỉ lệ gia đình văn hoá hàng năm khá cao, trên 80% .

Theo kết quả báo cáo đánh giá hàng năm, chất lượng và số lượng làng văn hoá và gia đình văn hoá khá cao. Chính điều này sẽ tạo nên môi trường văn hóa lý tưởng cho sự phát triển phong trào. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong đời sống thực tế, cần phải nhìn nhận, tìm ra những giải pháp thiết thực để có biện pháp chỉ đạo đưa phong trào phát triển bền vững, có chất lượng hơn.

Hiện nay, các biểu hiện vi phạm đến các tiêu chí công nhận gia đình văn hoá đang có chiều hướng tăng, các hành vi vi phạm pháp luật thường xuyên xảy ra và đều bắt đầu từ gia đình . Hiện nay, công tác tuyên truyền vận động các gia đình giữ vững, làm tốt các tiêu chí của một gia đình văn hoá không thực hiện thường xuyên, còn mang tính chung chung. Sau khi được công nhận gia đình văn hoá, có nhiều gia đình đã nảy sinh tâm lý thỏa mãn, không chú trọng đến việc giữ gìn danh hiệu dẫn đến nảy sinh thêm nhiều sai phạm. Ở một số địa phương, việc sai phạm của các gia đình, cá nhân đã được bỏ qua, sợ ảnh hưởng đến thành tích chung của xã, phường.

Vì vậy, để phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" phát triển một cách toàn diện, cần tập trung kiểm tra rà soát lại số lượng, chất lượng thực tế của các gia đình văn hoá trên địa bàn tỉnh, trên cơ sơ đó, xác định rõ có số lượng gia đình giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình vi phạm và rút lại danh hiệu để có biện pháp xử lý.

Hàng năm, cần tổ chức biểu dương các gia đình văn hoá tiêu biểu xuất sắc từ cấp làng, xã, huyện đến tỉnh, và nhân rộng các điển hình về gia đình văn hoá để tạo động lực phát triển hơn nữa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá".

Bài; ảnh: Trương Đình Thọ

 Tags: văn hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây