Đường về ngôi làng huyền thoại

Thứ hai - 04/04/2016 07:31
Chúng tôi đang nhắc đến những ngôi làng trong lòng đất thuộc địa phận huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) – mảnh đất mà khi nhắc đến, người ta thường liên tưởng đến “túi bom” bởi với diện tích chưa đầy 820km2, đã phải gòng mình gánh chịu hơn nửa triệu tấn bom đạn. Trong cảnh mưa bom bão đạn ngày ấy, hệ thống làng hầm – địa đạo Vĩnh Linh đã ra đời, phát triển ở khắp địa phương và Vịnh Mốc là tiêu biểu nhất.
Con đường dẫn về làng địa đạo Vịnh Mốc
Con đường dẫn về làng địa đạo Vịnh Mốc

Đến Vịnh Mốc hôm nay, du khách sẽ thấy màu xanh của lạc, của sắn, của ngô phủ kín những sườn đồi nham nhỡ hố bom, hố đạn do chiến tranh để lại. Con đường về Vịnh Mốc rợp bóng hàng dương xanh ngào ngạt. Nắng lung linh xuyên qua kẻ lá chiếu xuống mặt đường. Phóng tầm mắt ra xa phía biển, song rì rào vỗ nhịp nhấp nhô một màu xanh biếc. Nghe trong gió có vị mặn của biển khơi, mùi thơm của nắng lẫn mùi hương phi lao hòa quyện thơm ngát.

Vào đến khu di tích, hai hàng tre đung đưa nghiêng mình chào đón du khách. Chúng tôi đến làng địa đạo vào một ngày trời ửng nắng vàng tươi sau những cơn mưa mùa xuân mát lành. Hệ thống địa đạo Vịnh Mốc được xây dựng trong khoảng 2 năm, từ 1965 đến 1967, gồm 3 tầng nối thông nhau thành hệ thống liên hoàn với tổng chiều dài 1.701m và mất khoảng 18.000 ngày công. Đây là nơi chở che cho đồng bào Vĩnh Linh trong những năm tháng kháng chiến, đồng thời là địa điểm tập kết, vận chuyển vũ khí đạn dược, lương thực chi viện cho đảo Cồn Cỏ.

Ngôi làng trong lòng đất được thiết kế với những “căn hộ” và khu chức năng phục vụ tối thiểu nhu cầu sinh hoạt và chiến đấu với 94 hộ gia đình, 3 giếng nước ngọt, hội trường sức chứa khoảng 60 người, bảng tin, nhà vệ sinh, bệnh xá, bếp Hoàng Cầm, kho lương thực, trạm đặt máy điện thoại, đài quan sát, trạm gác, hầm tránh bom. Thế hệ sau này sẽ rất khó tưởng tượng được, với không gian chật hẹp, điều kiện vật chất, ánh sáng thiếu thốn, có khi trên đầu là tiếng bom, bên dưới là nước mưa lỏm bõm, quân dân Vĩnh Linh vẫn sống và chiến đấu kiên cường, bền bỉ. Trong “lâu đài im lìm” đó đã có 17 đứa con đất mẹ ra đời, tiếng ê a của các em ngày ấy như gieo thêm niềm tin, hy vọng vào sự tồn tại bất diệt của công lý, của tự do và thống nhất.

Du khách chụp ảnh lưu niệm

Trở về ngôi làng huyền thoại hôm nay, trên con đường một màu xanh muốt, du khách sẽ cảm nhận rõ hơn những đổi thay mà con người Quảng Trị đang tạo ra và chiêm nghiệm về một thời quá khứ hào hùng, oanh liệt, quật cường của cả dân tộc. Trong những ngày đêm dưới lòng đất, quân và dân Vĩnh Linh đã làm nên huyền thoại về tinh thần kiên cường quả cảm và sức sống kỳ diệu. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, ngôi làng ngày ấy vẫn tồn tại như một tượng đài trong lòng đất - một minh chứng bất diệt của ý chí và sức mạnh dân tộc. “Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh” vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12/2014. Đó là sự khẳng định và tôn vinh những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa của những con người đã làm ra nó và của thời đại mà nó được sinh ra.

Bài; Ảnh: Ngô Thị

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây