Đua thuyền huyện Triệu Phong: Một thế mạnh cần gìn giữ và phát huy

Thứ năm - 21/05/2015 15:37
Về với các xã trên địa bàn huyện Triệu Phong mới thấy hết được nhiệt huyết của người dân nơi đây dành cho môn đua thuyền. Họ chẳng phải là những vận động viên chuyên nghiệp, họ chỉ là những người nông dân chân chất, ban ngày cày cấy, tăng gia, chiều về cùng nhau hăng say tập luyện thi đấu. Nhờ vậy, mà suốt nhiều năm tham gia thi đấu tại các giải do huyện hay tỉnh tổ chức, họ đều đạt giải cao.
-
-

Đến với xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong nơi có con sông Thạch Hãn ghi đậm những chiến công oanh liệt trong những năm tháng kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Người dân nơi đây năm nào khi tổ chức thi đua thuyền luôn giành được những thành tích cao khi tham gia thi đấu các giải do huyện và tỉnh tổ chức. Ngoài thi đấu, hàng năm người dân xã Triệu Thành còn tổ chức đua thuyền vào lễ hội làng nhân dịp đầu năm mới. Đua thuyền tại lễ hội làng mang ý nghĩa cầu cho một năm mới nhiều may mắn, mạnh khỏe, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Mỗi dịp lễ hội tổ chức hàng năm đều thu hút sự tham gia của đông đảo người dân thôn quê và nhận được lượng lớn người tham gia cổ vũ. Ngày nay, để giữ gìn nét đẹp truyền thống đó, những người cao tuổi và người có kinh nghiệm trong xã lại truyền dạy cho các cháu thiếu niên, nhi đồng . Lớp trẻ khi tham gia học đua thuyền đều rất háo hức và hăng say tập luyện. Việc truyền dạy cho lớp trẻ ngoài ý nghĩa giữ gìn môn thể thao truyền thống của xã còn tuyển chọn được lớp VĐV có khả năng tốt, đóng góp vào đội đua thuyền của xã.

Nhằm giữ gìn và phát triển môn đua thuyền truyền thống không chỉ là niềm tự hào riêng của xã Triệu Thành mà còn là niềm tự hào chung của huyện Triệu Phong, một huyện có thế mạnh ở các môn thể thao dưới nước, vừa qua khi tham gia giải đua thuyền truyền thống " Lễ hội Thống nhất non sông"  diễn ra tại huyện Vĩnh Linh, đội đua thuyền huyện Triệu Phong đã đạt giải nhất toàn đoàn với 3 huy chương vàng, 1 chương bạc, 1 huy chương đồng. Theo ông Hoàng Đức Bảo -  Phó giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao huyện Triệu Phong cho biết: “Môn đua thuyền đã có truyền thống lâu đời. Việc mở lớp huấn luyện đua thuyền nghiệp dư ở đây ngoài việc gìn giữ và phát triển môn đua thuyền của huyện mà còn để tìm ra những VĐV có năng khiếu bổ sung vào đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu ở các giải trong nước. Mặt thuận lợi khi tổ chức lớp huấn luyện là các học viên đều có sẵn tố chất của VĐV bơi thuyền  và có địa điểm tập luyện phù hợp là ngay trên sông thuộc địa bàn các xã.”.

Môn Đua thuyền đã trở thành niềm tự hào, một nét văn hóa lâu đời trong đời sống của người dân huyện Triệu Phong. Với sự quan tâm và đầu tư của các cấp chính quyền địa phương và của tỉnh cùng với niềm say mê đua thuyền của người dân nơi đây, hi vọng môn thể thao truyền thống đua thuyền sẽ tiếp tục được giữ gìn và phát triển tạo thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng, trở thành môn thể thao thế mạnh của huyện Triệu Phong nói riêng và của tỉnh Quảng Trị nói chung.

Bài; Ảnh: Võ Lan Anh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây