Du lịch Quảng Trị Hội nhập và phát triển

Thứ hai - 11/08/2014 08:13
Du lịch là ngành công nghiệp không khói, là ngành xuất khẩu tại chỗ. Du lịch cũng là ngành kinh tế tổng hợp, có mối quan hệ tương tác với nhiều ngành, lĩnh vực khác. Du lịch là nơi hò hẹn, gặp gỡ, giao thương của thương mại, dịch vụ và giao lưu văn hóa các vùng miền trong nước và quốc tế. Vì thế Du lịch là một trong những lĩnh vực đi đầu trong hội nhập quốc tế.
Du khách tham quan tại Di tích Sân bay Tà Cơn - Ảnh: Hải Quang
Du khách tham quan tại Di tích Sân bay Tà Cơn - Ảnh: Hải Quang

Là tuyến lửa ác liệt trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20, lịch sử đã để lại trên mảnh đất Quảng Trị một hệ thống di tích lịch sử chiến tranh đồ sộ và độc đáo. Trong 516 di tích, danh thắng tiêu biểu có giá trị lớn đối với du lịch hồi tưởng, hoài niệm thu hút các chính khách, nhà nghiên cứu lịch sử và du khách gần xa như: Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Thành Cổ Quảng Trị, Địa đạo Vịnh Mốc, Đường 9 – Khe Sanh, Sân bay Tà Cơn, Hàng rào điện tử Macnamara, Đảo Cồn Cỏ, Đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại... Hệ thống di tích chiến tranh ở Quảng Trị phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình và có tầm cỡ về nội dung. Chính điều đó đã tạo nên tính đặc thù độc đáo của hệ thống di tích chiến tranh. Quảng Trị được ví như một bảo tàng sống, sinh động nhất về di tích chiến tranh cách mạng... Hệ thống di tích độc đáo và quý báu đó là cơ sở để hình thành chương trình du lịch "Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội" trở thành thương hiệu nổi tiếng của Quảng Trị hấp dẫn du khách.

Đảo Cồn Cỏ - Ảnh: Hải Quang

Quảng Trị có 55% diện tích núi rừng và 75 km bờ biển với nhiều bãi tắm đẹp như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Triệu Lăng, Vĩnh Kim, Vĩnh Thái, Hải Khê... Đặc biệt Cửa Tùng, Cửa Việt với nhiều lợi thế đang hình thành khu du lịch dịch vụ có quy mô và chất lượng cao phục vụ du khách. Đảo Cồn Cỏ anh hùng nay đang được hình thành đảo du lịch, sẽ là địa chỉ nghỉ dưỡng cuối tuần lý tưởng. Rừng Quảng Trị rất đẹp và có nhiều động thực vật quý hiếm. Nổi trội là Rú Lịnh, Trằm Trà Lộc, Khu danh thắng Đakrông, Rào Quán, Khe Sanh, Khe Gió, Thác Ồ Ồ... là những khu du lịch sinh thái đang hình thành, tương lai trở thành địa chỉ hấp dẫn.

Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt - Ảnh: Hải Quang

Quảng Trị còn có nhiều di tích văn hóa tâm linh đặc sắc và các lễ hội dân gian, lễ hội cách mạng tiêu biểu. Trong đó, chùa Sắc Tứ - ngôi chùa cổ nhất miền Trung và nhà thờ La Vang mang trong mình những huyền tích tôn giáo, thu hút đông đảo tín đồ và du khách bốn phương về hành lễ. Các lễ hội đâm trâu, ngày mùa, cồng chiêng, Arieuping... của đồng bào các dân tộc Tà Ôi, Vân Kiều; Lễ hội cướp cù, đua thuyền...của đồng bào miền xuôi cùng các lễ hội cách mạng với màu sắc, âm hưởng mới hết sức đặc sắc như: Lễ hội Thống nhất Non sông, Tri ân Tháng Bảy và lễ hội Nhịp cầu Xuyên Á... đã làm lay động triệu triệu con tim.

Hành lang kinh tế Đông - Tây ra đời có vai trò quan trọng trong chiến lược liên kết các địa phương của bốn quốc gia hưởng lợi trực tiếp của tiểu vùng sông Mê Kông. Chính phủ các nước trên EWEC chú trọng đề cao các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, đặc biệt coi phát triển thương mại, du lịch vừa là động lực, vừa là mục tiêu trong chiến lược phát triển. Cùng với việc hoàn thiện Hành lang kinh tế Đông –Tây, du lịch trên tuyến huyết mạch này đã trở thành thương hiệu du lịch mới hấp dẫn trên bản đồ các nước ASEAN. Với vị trí đầu cầu về phía Việt Nam của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây, Quảng Trị có lợi thế về phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa. Là cửa ngõ, Quảng Trị vinh dự đại diện cho các tỉnh miền Trung Việt Nam giới thiệu với bạn bè gần xa về nền văn hóa giàu bản sắc, truyền thống cách mạng kiên cường của dân tộc Việt Nam; Giới thiệu những sản phẩm du lịch, đặc biệt là di sản thế giới của miền Trung; Giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển thương mại, du lịch dịch vụ.

Tiềm năng du lịch thiên nhiên và nhân văn nói trên, cùng với lợi thế so sánh khác, nhất là vị trí đầu cầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây cho phép Quảng Trị xây dựng chiến lược phát triển kinh tế, nhất là phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ. Cầu Hữu Nghị II thông tuyến, tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây được nâng cấp; Thái Lan - Lào - Việt Nam đều bỏ thị thực xuất nhập cảnh; Các cặp cửa khẩu đường bộ trên tuyến đường này cải tiến thủ tục và hiện đại hóa phương tiện kiểm tra; Hiệp định cho phép xe tay lái nghịch lưu thông... sẽ tạo ra thuận lợi cho các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ. Quảng Trị là đầu mối, điểm giao lưu, kết nối giữa 3 sản phẩm du lịch quan trọng là: Du lịch Hành lang kinh tế Đông -Tây , Con đường Di sản, Con đường huyền thoại. Quảng Trị có thể khai thác tối đa lợi thế này để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó phát triển du lịch đặt ra như một nhiệm vụ rất quan trọng và bức thiết.

Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo - Ảnh: Hải Quang

Làm thế nào để phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế trên để phát triển mạnh mẽ du lịch? Làm thế nào để hội nhập sâu rộng phát triển du lịch mạnh mẽ hơn? Làm thế nào để Quảng Trị trở thành điểm đến và điểm dừng chân ưa thích của du khách? Đây là mục tiêu, nhiệm vụ và yêu cầu đang thôi thúc Quảng Trị phải nổ lực đạt được.

Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ Quảng Trị lần thứ XIII, XIV và XV đều khẳng định: Phát triển ngành Du lịch thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.Tỉnh ủy và Hội đồng nhân dân tỉnh có Nghị quyết chuyên đề về phát triển  du lịch; Nghị quyết về phát triển thương mại dịch vụ; Nghị quyết về đầu tư khai thác tiềm năng lợi thế hành lang kinh tế Đông - Tây. UBND tỉnh có nhiều chương trình, kế hoạch hành động sát hợp và cụ thể nhằm thúc đẩy ngành Du lịch phát triển. Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt là khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế, hội nhập sâu rộng nhằm phát triển du lịch dịch vụ mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Hội nhập và phát triển du lịch đã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền, tổ chức xã hội, doanh nghiệp quán triệt nghiêm túc, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, tổ chức thực hiện quyết liệt. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, tạo chuyển biến trong nhận thức về vai trò, vị trí, tiềm năng và yêu cầu hội nhập phát triển du lịch dịch vụ. Tập trung rà soát, bổ sung, xây dựng mới các quy hoạch về phát triển ngành, quy hoạch xây dựng các khu du lịch, quy hoạch xây dựng hạ tầng du lịch; Các đề án chuyên đề phát triển du lịch; Lập các dự án đầu tư trọng điểm... Huy động tổng hợp nhiều nguồn lực cho sự phát triển du lịch; Kết hợp giữa thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế với tăng đầu tư từ ngân sách Nhà nước để phát triển hạ tầng du lịch. Tích cực thực hiện chủ trương xã hội hóa trong phát triển du lịch và đạt được kết quả bước đầu. Hình thành được một số khu du lịch quan trọng như: Cửa Việt, Cửa Tùng và nhiều điểm du lịch khác. Nhiều khu di tích văn hóa, lịch sử được quan tâm đầu tư tôn tạo, nâng cấp gắn với quản lý khai thác. Hệ thống khách sạn, nhà hàng phát triển nhanh. Đã chú ý xây dựng chương trình, các sản phẩm du lịch có lợi thế: Du lịch sinh thái, Du lịch Hoài niệm hồi tưởng, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch quá cảnh trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây. Công tác quản lý nhà nước về du lịch từng bước được đổi mới. Sự phối hợp giữa các ngành chức năng và cải cách thủ tục hành chính tạo được môi trường pháp lý thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển du lịch. Công tác đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm.

Đặc biệt ngành Du lịch coi trọng công tác thông tin đối ngoại, liên doanh liên kết, hội nhập tích cực hơn với ngành du lịch các nước trong khu vực, nhất là các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây. Từ năm 2000 đến nay, Quảng Trị đã chủ động phối hợp với tỉnh Savannakhet (Lào), Mukdahan (Thái Lan) tổ chức 10 hội nghị phát triển du lịch; Từ năm 2010, hội nghị hợp tác phát triển du lịch  mở rộng thêm 11 địa phương Thái Lan, 07 địa phương Lào và 7 tỉnh thành phố, miền Trung Việt Nam tham gia. Các tỉnh Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan đã chủ động tổ chức các đoàn Famtrip, các đoàn nghiên cứu khảo sát điểm đến của 3 tỉnh và các địa phương lân cận của 3 nước. Các hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm du lịch được các địa phương trên Hành lang Đông - Tây tích cực tham gia. Các lễ hội quan trọng của Quảng Trị như: Lễ hội Nhịp cầu Xuyên Á, Lễ hội Thống nhất Non sông, các sự kiện quan trọng của bạn Lào, Thái Lan và các hội diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao đều mời các địa phương trên Hành lang Đông - Tây tham gia. Các doanh nghiệp du lịch dịch vụ của Quảng Trị đã chủ động liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành của các nước bạn đem lại hiệu quả tích cực. Quảng Trị đã xây dựng đưa vào sử dụng Trung tâm Thông tin Du lịch cửa khẩu Lao Bảo và đang báo cáo Bộ VHTTDL trình Chính phủ thí điểm xây dựng khu vực đón khách du lịch riêng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Năm 2015, Quảng Trị sẽ phối hợp với Tổng Cục Du lịch đăng cai hội nghị “Hợp tác phát triển du lịch các địa phương trên Hành lang kinh tế Đông - Tây” với quy mô lớn hơn, nội dung thiết thực hơn và hình thức đổi mới hơn, chắc chắn đưa ngành Du lịch hội nhập sâu rộng hơn…

Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã đầu tư, nâng cấp, mở rộng nhiều cơ sở kinh doanh có quy mô và chất lượng khá.  Đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 62 doanh nghiệp, hàng trăm hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh du lịch, với 156 khách sạn, nhà nghỉ du lịch trong đó có 01 khách sạn 4 sao, 05 khách sạn 3 sao, 60 khách sạn từ 1-2 sao, với hơn 2.423 buồng, 4.382 giường. Trong đó đáng chú ý là: Xây mới khách sạn Sài Gòn - Đông Hà đạt tiêu chuẩn 4 sao mới đi vào hoạt động năm 2012, Khách sạn Mường Thanh - Đông Hà tiêu chuẩn 4 sao đang triển khai xây dựng; Nâng cấp khách sạn Đông Trường Sơn, Khách sạn MeKong, Hữu Nghị, Khách sạn Thành Quả và Khách sạn Phụng Hoàng lên đạt tiêu chuẩn 3 sao; khách sạn Thái Ninh, khách sạn Sepon, Đào Hùng, Bảo Cường... đạt tiêu chuẩn 2 sao...

Lượng khách đến Quảng Trị tăng trưởng đều hàng năm. Tốc độ tăng trưởng khách bình quân thời kỳ 2007 - 2010 đạt 22,67%, thời kỳ 2010 - 2013 đạt trên 13%. Năm 2007, Quảng Trị đón trên 500 ngàn lượt, đến năm 2013 Quảng Trị đã đón trên 1,3 triệu lượt. Trong đó khách quốc tế chiếm tỷ trọng khá, năm 2007 có 100 ngàn lượt khách quốc tế, năm 2013 là 184 ngàn lượt khách quốc tế. Đáng chú ý lượng khách trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo khá đông, bình quân mỗi năm có trên 750 ngàn lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Nhằm hội nhập sâu rộng và tích cực hơn, phấn đấu để ngành Du lịch sớm thành ngành kinh tế quan trọng, cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu:

+ Khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành du lịch đến 2020, tầm nhìn 2030. Quy hoạch xây dựng hạ tầng du lịch gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt. Các quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết cần tính đến việc hội nhập cụ thể đem lại hiệu quả thiết thực. Nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành thực hiện quy hoạch, thẩm định dự án đầu tư du lịch. Bố trí đầu tư phải đúng quy hoạch. Cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa phát triển du lịch với phát triển công nghiệp, nông nghiệp và phát triển các dịch vụ khác; Phát triển du lịch với văn hóa và phát triển con người; Phát triển du lịch với bảo vệ tài nguyên môi trường với đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội...

+ Tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng du lịch đúng quy hoạch theo hướng tập trung trọng tâm, trọng điểm. Trước hết là hệ thống giao thông phục vụ du lịch kết hợp với phát triển các ngành kinh tế và phục vụ dân sinh. Chú trọng nâng cấp tuyến Lao Bảo – Đông Hà, La Lay – Đông Hà, các tuyến đường đến các khu tuyến điểm du lịch quan trọng. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, điểm du lịch quan trọng gắn với quảng bá, xúc tiến đầu tư, công tác quản lý, khai thác tiềm năng du lịch; Xây dựng lộ trình tôn tạo, nâng cấp các di tích văn hóa lịch sử một cách hợp lý để phát huy hiệu quả đầu tư. Khẩn trương xây dựng đề án và triển khai có hiệu quả công tác quản lý, khai thác giá trị các di tích, danh thắng. Khai thác hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, nhất là hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp mới được xây dựng...

+ Tích cực nghiên cứu ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù không trái với pháp luật để tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch; Hình thành các làng nghề thủ công mỹ nghệ để tạo sản phẩm phục vụ khách du lịch; Hình thành các khu, điểm du lịch; Cơ chế, chính sách về đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý kinh doanh du lịch. Đi đôi với việc hoàn thiện cơ chế, chính sách cần chú trọng đầu tư xây dựng nâng cấp các thiết chế văn hóa, thể thao, các trung tâm dịch vụ thương mại; Bảo tồn, phát triển có chọn lọc các lễ hội cách mạng, lễ hội văn hóa truyền thống có ý nghĩa giáo dục, giới thiệu quảng bá về mảnh đất, con người Quảng Trị có khả năng thu hút khách du lịch...

+ Tăng cường hơn nữa công tác thông tin đối ngoại, thông tin quảng bá du lịch. Bằng nhiều hình thức thông tin giới thiệu các sản phẩm du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành có hiệu quả và có khả năng phục vụ tốt khách du lịch. Các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, nghiên cứu phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan, các doanh nghiệp hoạt động du lịch mở các chuyên đề từng tháng hoặc quý để tuyên truyền các chủ đề trên (nhất là vào mùa du lịch). Khẩn trương củng cố Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch của tỉnh, tăng cường cán bộ, phương tiện, kinh phí hoạt động đủ sức làm tốt nhiệm vụ xúc tiến quảng bá du lịch. Dành nguồn vốn thích đáng cho công tác quảng bá xúc tiến du lịch như: làm phim, sách, tập gấp, bản đồ, trang Web, bảng quảng cáo tấm lớn, hội thảo, hội nghị... Khai thác có hiệu quả Trung tâm thông tin quảng bá du lịch tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Các doanh nghiệp du lịch phải dành nguồn vốn đáng kể quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, khảo sát thị trường, giới thiệu tour tuyến, sản phẩm du lịch của mình để thu hút khách du lịch, nhất là thị trường ASEAN...

+ Tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, cơ ở kinh doanh dịch vụ du lịch và ban quản lý các di tích, danh thắng. Tổ chức khai thác tốt tiềm năng du lịch hiện có của tỉnh bằng nhiều loại hình dịch vụ du lịch như: Tham quan di tích lịch sử chiến tranh; Lễ hội, văn hóa tâm linh; Sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch qua Hành lang kinh tế Đông - Tây. Khẩn trương nghiên cứu xây dựng các chương trình tour tuyến mới, chú trọng du lịch qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Phát triển mạnh các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ du lịch; Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch có chất lượng. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ như: Vui chơi giải trí, thông tin, tư vấn, đổi tiền, bán hàng lưu niệm... nhằm đáp ứng nhu cầu của khách. Gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng phát triển bền vững.

+ Chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ công chức, viên chức du lịch và nguồn nhân lực trong các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch. Bổ sung cán bộ được đào tạo quản lý du lịch cho cơ quan quản lý du lịch, xúc tiến du lịch đảm bảo tham mưu đắc lực cho cơ quan điều hành du lịch từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố. Có chính sách thu hút những cán bộ làm công tác quản lý du lịch giỏi và nhân viên dịch vụ các loại hình như hướng dẫn viên, buồng, bàn, bar, bếp giỏi và công tác tại các cơ sở hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Trị. Tiếp nhận, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ CBCNV trong ngành Du lịch bằng cách thu hút sinh viên khá giỏi từ các trường đại học, gửi đi đào tạo tại các trường do Tổng cục Du lịch mở, gửi đi bồi dưỡng, tập huấn về các nghiệp vụ lữ hành, khách sạn, nhà hàng... tại các cơ sở đào tạo có chất lượng ở trong nước và nước ngoài. Tổ chức học ngoại ngữ tại chỗ và gửi đi đào tạo ở các trường trong nước và nước ngoài, nhất là tiếng Anh, Lào, Thái... Tổ chức giáo dục cho đội ngũ làm công tác du lịch giao tiếp có văn hóa, lịch sự và am hiểu nghề du lịch để thu hút du khách.

+ Tăng cường công tác tuyên truyền về hội nhập phát triển du lịch. Các cấp ủy, chính quyền tổ chức xã hội phải coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Nâng cao hơn nữa vai trò quản lý, điều hành của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, tạo môi trường pháp lý thuận lợi và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế tham gia hoạt động kinh doanh du lịch. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo cơ chế thông thoáng, thuận tiện về thủ tục cho du khách, nhất là ở khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay. Ban hành quy chế hoạt động, quản lý du lịch, từng bước hiện đại hóa các phương tiện quản lý và áp dụng các phương thức quản lý chặt chẽ.  

Đồng hành cùng đất nước, Quảng Trị đang bước những bước dài trên con đường dựng xây và phát triển. Ngành Du lịch Quảng Trị sẽ nổ lực hội nhập chủ động và sâu rộng hơn nhằm phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững./.

T.S Nguyễn Văn Dùng - PGĐ Sở VHTT&DL Quảng Trị

 Từ khóa: du lịch, là ngành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây