Động Prai, động Tà Puồng và các thác nước Tà Puồng - Tiềm năng hấp dẫn để phát triển du lịch

Thứ ba - 19/01/2016 10:09
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Quảng Trị tại Công văn số 5048/UBND-VX ngày 23/12/2015. Ngày 16 và 17 tháng 01 năm 2016, đoàn Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã thực hiện chuyến khảo sát thực tế để đánh giá về Động Prai và các khu vực liền kề nhằm phục vụ khai thác phát triển du lịch trong thời gian tới.
-
-

Tham gia đoàn khảo sát về phía tỉnh gồm có: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm và một số đơn vị liên quan.

Địa hình Hướng Hóa rất đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú. Khí hậu mang những nét điển hình của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc biệt vùng gò đồi dãy Trường Sơn có núi đá vôi và núi lửa, sau bao triệu năm đã hình thành nên nhiều hang động, trong đó có động Prai và động Tà Puồng.

Động Prai nằm ở phía Tây Trường Sơn, thuộc địa phận thôn A Xốc, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo 90 km, cách thị trấn Khe Sanh – trung tâm huyện lỵ huyện Hướng Hóa 70km về hướng Tây Bắc, cách thành phố Đông Hà  - trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Quảng Trị 140 km về phía Tây Nam.

Từ Cầu SêbăngHiêng đi bộ khoảng 1km là đến Cửa động Prai. Đây là động còn rất sơ khai. Cửa động có dạng hình tam giác, bên trong động có nhiều khối thạch phong nhũ tráng lệ, đẹp, hấp dẫn với đủ màu sắc: vàng, trắng, cam,…với nhiều hình hài độc đáo, du khách tha hồ tưởng tượng, ngẫm suy và thưởng ngoạn. Càng vào sâu càng có cảm giác lạ, hồi hộp bởi tất cả đều còn nguyên sơ, nguyên thủy và đặc biệt những bãi đá, thạch nhũ có nhiều hình hài trong rất lạ mắt, có nhiều điều bí ẩn, nhiều dòng nước nhỏ chảy rốc rách, không khí trong lành, thoáng mát.

Đoàn chuyên gia hang động đến từ hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã khảo sát động Prai và đã có đánh giá sơ bộ: “Động Prai là một kỳ quan tuyệt đẹp, có nhiều khối đá và thạch  nhũ còn nguyên thủy, có khả năng đầu tư để phát triển du lịch. Nhưng trước hết nên khai thác tua khám phá, mạo hiểm có trách nhiệm bảo tồn thiên nhiên”.

Động Tà Puồng và thác Tà Puồng, thuộc thôn Tà Puồng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, cách động Prai khoảng 5km. Đây là động có không gian bên trong rất rộng, thoáng, đẹp, có nhiều tảng đá xếp thành nhiều hình dạng, nhiều thạch phong nhũ đang còn non, có những hình hài tuyệt đẹp như: Hình bàn tay người, mống vuốt,…Bên trong động này có hai phần: phần khô và phần nước.

Phần khô có nhiều cát, đá, thạch phong nhũ nhiều sắc màu: vàng, trắng, cam và có nơi còn có đất sét,…

Phần ướt: có nhiều dòng nước, có đoạn sâu hàng chục mét phải bơi, đoạn cạn có thể đi bộ được.

Ông Adam Spilane, chuyên gia hang động Anh nói “Đây là một hang động đẹp, nguyên sơ. Có khả năng phục vụ nhiều đối tượng khách du lịch tham quan, trãi nghiệm”.

Thác nước Tà Puồng: khu vực thôn Tà Puồng có ba thác nước nằm liền kề nhau, cách động Tà Puồng khoảng 1km. Đây là những thác nước rất đẹp, có độ cao so với mặt nước biển khoảng 400 mét. Thác có độ dốc lớn, phía dưới có hồ nước sâu. Đoàn chuyên gia rất thích thú với vẻ đẹp của những thác nước này.

Mặc dù các chuyên gia hiệp hội hang động Hoàng gia Anh chưa cung cấp các thông số về chiều dài, rộng, sâu, các giá trị thạch nhũ, các tảng đá, cũng như địa chất, địa hình cụ thể. Tuy nhiên, đại diện đoàn khảo sát: Ông Howard Limbert, trưởng đoàn hiệp hội Hoàng gia Anh đã có nhận xét sơ bộ như sau: “Đây là khu vực có nhiều hang động và thác nước hấp dẫn, độc đáo, có khả năng đầu tư phát triển du lịch. Trước mắt tỉnh Quảng Trị cần có phương án bảo vệ, bảo tồn các hang động, thác nước quý giá này. Tỉnh Quảng Trị cũng nên có quy hoạch cụ thể về chiến lược phát triển du lịch tại khu vực này, lấy Khe Sanh làm trung tâm, hoặc lấy xã Hướng Lập làm trung tâm”.  

Bài; ẢNh: Ngô Văn Minh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 49 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây