Đông Hà: Một số kết quả thực hiện chủ đề năm “Xây dựng văn minh đô thị” 2014

Thứ năm - 15/01/2015 15:24
Xác định xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị là một quá trình thực hiện lâu dài và để xây dựng thành phố Đông Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh, năm 2014 thành phố Đông Hà tiếp tục triển khai thực hiện Năm chủ đề “Xây dựng văn minh đô thị” toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó tập trung vào 3 nội dung trọng tâm là tăng cường công tác quy hoạch, trật tự đô thị; xây dựng hạ tầng kỹ thuật; vệ sinh môi trường và nếp sống văn minh đô thị.
Thành phố Đông Hà - Ảnh: Hải Quang
Thành phố Đông Hà - Ảnh: Hải Quang

Qua thực hiện chủ đề năm 2014, có thể thấy bộ mặt đô thị Đông Hà có nhiều khởi sắc, quần chúng nhân dân tích cực hơn trong việc tham gia vào những đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, tự nguyện phát huy quyền làm chủ tập thể, thực hiện tốt quy chế dân chủ;ngày càng có nhiều sáng kiến, cách làm hay, các mô hình về xây dựng nếp sống văn minh được nhân rộng và phát huy hiệu quả trên thực tiễn được đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia thực hiện; công tác tuyên truyền được đa dạng hóa, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động cho mỗi người dân và vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị trên toàn thành phố.

Công tác quy hoạch, trật tự đô thị và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị có nhiều tiến bộ. Đến nay thành phố đã phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 8/9 phường và được công khai theo đúng quy định. Cơ sở hạ tầng đô thị và các công trình văn hóa được quan tâm đầu tư như: giao thông, điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, thông tin liên lạc, Nhà văn hóa trung tâm thành phố, hệ thống trang trí điện tử trên trục đường Hùng Vương… Bên cạnh đó, công tác kiểm tra trật tự xây dựng đô thị được tăng cường và xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm quy hoạch, xây dựng công trình không phép, sai phép, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Kết quả, trong năm 2014 thành phố đã tổ chức kiểm tra xử lý 730 trường hợp và ban hành quyết định xử phạt 10 trường hợp với số tiền gần 90 triệu đồng.Trong công tác trật tự đô thị, đã tổ chức kiểm tra xử lý 584 trường hợp, tháo dỡ lều bạt 162 trường hợp, xử lý 81 trường hợp dừng đổ xe máy không đúng quy định. Lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt 04 trường hợp, với số tiền 10.000.000đ.

Thực hiện chủ đề năm “Xây dựng văn minh đô thị”, tại nhiều phường trên địa bàn đã lồng ghép được nhiều hình thức vận động và đã nhân rộng nhiều mô hình như khu phố, dòng họ, nhà trường không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong năm 2014, các đơn vị đã tổ chức xây dựng mới 3 mô hình không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Tính đến nay toàn thành phố có 73/83 khu phố xây dựng mô hình khu phố không có tội phạm, 13 dòng họ xây dựng mô hình dòng họ không có tội phạm. Các phong trào tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, các mô hình phòng chống tội phạm gắn với xây dựng văn minh đô thị đã thực sự phát huy được vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Công tác vệ sinh môi trường trên toàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, nhân dân chấp hành tốt việc thu gom, xử lý rác thải đúng quy định, không vứt rác bừa bãi trên đường phố và nơi công cộng. Trong năm 2014 tỷ lệ thu gom rác thải của các hộ dân trên địa bàn thành phố đạt 91%, vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Toàn dân tích cực tham gia làm vệ sinh sạch, đẹp môi trường ở mỗi khuôn viên vườn nhà, vỉa hè, công sở, trường học, nơi công cộng. Một số điểm bức xúc về vệ sinh môi trường như Chợ Khu phố 6 phường 5, Chợ Phường 4, Đường Bùi Thị Xuân; Cống thoát nước Nguyễn Biểu... đã được xử lý. Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, mô hình “Tuyến phố xanh, sạch, đẹp” tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả đảm bảo đi vào thực chất. Đến nay, các tổ chức đoàn thể, Hội Nông dân đăng ký đảm nhận 190 tuyến phố xanh - sạch - đẹp.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới có nhiều chuyển biến tích cực. Trong năm 2014, thành phố đã tổ chức làm việc với Lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, khối doanh nghiệp tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công ty cao su Quảng Trị về tăng cường phối hợp chỉ đạo và triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới. Kết quả được các đơn vị quan tâm phối hợp chỉ đạo triển khai thực hiện sâu rộng trong cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị. Theo số liệu báo cáo của các phường, trong năm 2014, trên địa bàn thành phố đã tổ chức 707/730đám cướithực hiện đảm bảo theo Chỉ thị và quy ước thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Phong trào xã hội hóa các hoạt động cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, thông qua thực hiện chủ đề năm, năm quatoàn thành phố đã thực hiện xã hội hóa 33 tuyến điện chiếu sáng, 33 tuyến bê tông và trồng mới 8 tuyến cây xanh. Nhiều đơn vị đã xây dựng được một số mô hình tốt như đoạn đường ông cháu cùng chăm, mô hình tuyến phố hoa ở đường Nguyễn Huệ của Hội Cựu Chiến binh Phường 1. Bên cạnh đó một số đơn vị tự giác đầu tư trồng cây xanh, làm vỉa hè, lắp đặt biển hiệu cơ quan đơn vị bằng hệ thống điện tử như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị, Chi nhánh Viettel Quảng Trị, Mường Thanh Quảng Trị góp phần làm tăng mỹ quan thành phố.

Do thực hiện tốt năm chủ đề nên việc xã hội hóa xây dựng các thiết chế văn hoá tại cơ sở cũng có những bước tiến đáng kể. Năm 2014, nhân dân cũng đã đóng góp kinh phí để cùng với ngân sách nhà nước xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng thêm 7 nhà văn hoá khu phố, nâng số khu phố có nhà văn trên địa bàn là 73/83 khu phố có nhà văn hoá, trong đó có 50 nhà văn hoá đạt chuẩn theo Đề án của thành phố. Đến nay hầu hết nhà văn hoá các khu phố có đầy đủ hệ thống hội trường dùng làm nơi hội họp sinh hoạt và tổ chức các hoạt động văn hoá thông tin, chuyển giao khoa học kỹ thuật, sân tập luyện thể dục thể thao như bóng đá, bóng chuyền…đáp ứng nhu cầu hội họp sinh hoạt của nhân dân.

Thực tế trong năm qua ở Đông Hà cho thấy, việc xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị đã có những bước chuyển biến tích cực, phát triển sâu rộng và toàn diện hơn, đã tập hợp, đoàn kết đ­ược các lực lượng, khơi dậy và phát huy đ­ược tính tích cực, nguồn lực đầu tư, sức sáng tạo của nhân dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp góp phần quan trọng tạo nên các thành tựu to lớn trong đời sống, kinh tế, văn hoá, xã hội của toàn thành phố và sẽ tạo những tiền đề cần thiết cho việc thực hiện tốt xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị trong những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Diễm Nhiên

 Từ khóa: xây dựng, văn minh, đô thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây